วันที่ อาทิตย์ กันยายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ยกเลิกสถานการณ์ 'สมัครฉุกเฉิน' จับตา 'เลือดแท้' เช็คบิล 'เลือดเทียม'?


พลังแม้วปรับขบวนสู้..!!

การที่ รองนายกฯ สมชาย วงศ์สวัสดิ์ ปฏิบัติราชการแทนนายกรัฐมนตรี แถลงร่วมกับ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา ผู้บัญชาการทหารบก และ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อยกเลิกประกาศพระราชกำหนดบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ในเขตกรุงเทพมหานคร ที่กองบัญชาการกองทัพไทย เมื่อเวลาเที่ยงที่ผ่านมา

แน่นอนว่า ยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน สามารถช่วยทำให้บ้านเมืองดีขึ้น ทั้งเศรษฐกิจ สังคม การท่องเที่ยว ได้เป็นอย่างดี

แต่ปฏิเสธไม่ได้การยกเลิก พ.ร.ก. ดังกล่าว เกิดจากแรงกดดันจาก "บิ๊กป๊อก" ที่ไม่อยากถือเผือกร้อน เสี่ยงเจอสถานการณ์ม็อบขนม็อบ ในฐานะผู้คุมสถานการณ์ ซึ่งหากใช้ความรุนแรงก็มีสิทธิ์ตกเป็นจำเลยไปได้

และถือว่าเป็นสลายแผนเกมเลือดแห่ง "แก๊งค์ออฟโฟร์" เรียบร้อยโรงเรียนอนุพงษ์!

เมื่อสิ้น "สมัคร" ก็เท่ากับสลายกุมกำลังแก๊งค์ออฟโฟร์ไปโดยปริยาย แม้ว่า "กลุ่มเพื่อนเนวิน" เลือดเทียมในพปช. ที่อ้างว่ามีส.ส.อยู่ถึง 83 คน จะมีท่าทีไม่ลดละว่าจะสนับสนุน "หมอเลี้ยบ" ขึ้นสู่ตำแหน่งนายกฯ

แต่เลือดแท้อย่าง "แก๊งค์เจ๊แดง" ที่ผนึกกำลังอีกหลายกลุ่มในพรรค ดัน "สมชาย" นั่งนายกฯให้ หรือหากเป็น "สมพงษ์" ก็ยังดีกว่า "สุรพงษ์" ที่เสี่นห้อยยังหนุนเต็มที่

แต่วินาทีเห็นที.. กลุ่มตรงข้ามของเพื่อนเนวิน คงไม่ยอมให้คนของเนวินได้กุมอำนาจต่อต่อไป เพราะรู้ซึ้งถึงฤทธิ์แห่งแก๊งค์ออฟโฟร์ที่ใช้อำนาจแบบไม่สนใจใคร ไม่ปรึกษากันก่อน

เรื่องใครจะขึ้นมาเป็นนายกฯนั้น ว่ากันว่า "นายใหญ่" ไม่กังวล เพราะอยู่ใน 3 ส. ดังกล่าว ยังไงก็สนองงานอยู่แล้ว

ไม่ว่าเป็นคนของเลือดแท้อย่าง "เจ๊แดง" น้องคลานตามกันมา

ไม่ว่าเป็นคนของเลือดเทียม "ยี้ห้อย" ลูกน้องคนเก่งสู้ถวายหัว

แต่ถ้าไม่มีทางออกก็ต้องเอาคนที่ "เลือดแท้" และ "เลือดเทียม" คิดว่าคุยกันได้อย่าง "สมพงษ์" ก็ไม่มีปัญหา

ปล่อยให้ฟัดกันไป.. ใครชนะค่อยมาเอานโยบายจาก "นายใหญ่" ไปเล่นต่อ!

แต่ประเด็นที่น่าสนใจก็คือ การจับกลุ่มต่อรองของพรรคร่วมรัฐบาล ที่ยังรอดูท่าทีในพปช.ก่อน ว่าโอนเอียงไปทางไหน จะได้ "กำไร" น้อยหรือมาก

แต่เชื่อว่า วินาทีนี้ "เลือดแท้" ได้เปลี่ยนจาก "ฝ่ายรับ" มาเป็น "ฝ่ายรุก" กลุ่มเพื่อนเนวินเสียแล้ว หลังจากโดน "เลือดเทียม" กดหัวให้ทำตามมาตลอด

ไม่แน่ว่า ถ้าวันที่ 15 หรือ 17 กันยายนนี้ ยังไม่มีข้อเสนอที่ตกลงกันได้ก็ตาม ยังไง "สมชาย" ก็ยังเป็นรักษาการนายกฯ มีอำนาจยุบสภาอยู่ในมือ

เท่ากับเลือดแท้ถือไพ่เหนือกว่า

โปรดเชื่อเถอะ.. ฟันธงไปได้เลยว่า "เลือดแท้" ไม่มีทางให้ "เลือดเทียม" ชนะศึกชิงนายกฯได้หรอก เพราะมีผลเรื่องการ "เก็บกระสุน" สู้ศึกเลือกตั้ง

สุดท้าย "ตาอยู่" อย่าง "ส.สมพงษ์" เท่านั้นทั้งสองฝ่ายน่าจะกลั้นใจหนุน ไม่งั้นเจอ "แผนปลาไหล" ของ "ตาบรรหาร" ขอจัดตั้งรัฐบาล จะหน้าเศร้าอกตรมไปทั้งพรรคได้!!

โดย Nity

 

กลับไปที่ www.oknation.net