วันที่ อาทิตย์ กันยายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บทสัมภา๋ษณ์นายกฯคนต่อไป


ขุนพลที่รวบรวมไพร่พลไปรบ ต้องใช้บารมีแก่กล้า 

คนการเมืองจะมีบารมี ต่อรอง ช่วงชิงอำนาจ ต้องมี ส.ส.อยู่ในมือไม่น้อย

บางคนก็มาสวามิภักดิ์ด้วยตัวเอง บางคนก็ต้องใช้ "นายหน้า" จัดหามาผสมหลอมรวม

นักการเมืองหน้าใหม่ ไม่ไร้บารมีในครอบครัว "ชินวัตร" จากตระกูล "วงศ์สวัสดิ์" ถูกเชิดชู ให้เป็นผู้มีบารมีคับ พรรคพลังประชาชน 

จนมีเสียงเล่าลือดังสนั่นลั่นทั่วทั้งกระดานการเมือง ในทำนองว่า สมชาย วงศŒสวัสดิ์ "รองนายกรัฐมนตรี" และเจ้าของรหัส "เสมา 1" เดินสายทำบุญสั่งสมบารมี เตรียมตัวเป็นว่าที่นายกรัฐมนตรีคนที่ 26 

แม้เขาจะพยายามปฏิเสธ "อย่าจินตนาการ ผมพูดอย่างจริงใจที่สุด ไม่มีใครคิดหรอก"

ออกจากทำบุญวันพระใหญ่ที่ปักษ์ใต้บ้านเกิด เขาขึ้นเหนือทำบุญยกช่อฟ้าที่ จ.เชียงใหม่ และเป็น "เจ้าภาพ" เลี้ยงมื้อค่ำ ส.ส.ภาคเหนือ เขามีเวลาอธิบาย ชีวิต ความหวังและความเป็นอยู่ทางการเมือง

- ตัวท่านก็เป็นแกนนำ เป็นผู้ใหญ่ในพรรค เป็นเบอร์ 1 ของภาคเหนือ

ผมบอกแล้วว่าการทำงานในพรรคจะต้องมีความเป็นเอกภาพ ต้องฟังทางเดียวกัน อย่างท่านสมพงษ์ (อมรวิวัฒน์) ท่านบอก ส.ส.ภาคเหนือมีปัญหาอะไรก็ให้ไปปรึกษาท่านสมชาย

- ตอนนี้ถือเป็นผู้นำสูงสุดของ ส.ส.เหนือหรือเปล่า

ไม่สูงสุดหรอก ผมมีพรรษาทางการเมืองอ่อน แต่อายุมากกว่าพวกเขา เขาก็ยกให้เป็นผู้ใหญ่ในพรรค 

- แต่ไม่เป็นรองใคร

ผมเป็นข้าราชการมานาน เรื่องการบริหารผมไม่เป็นรองใคร แต่เรื่องการเมืองผมเป็นรอง เพราะเพิ่งจะทำการเมืองได้ ปีเดียวเอง ผมไม่อาจจะบอกได้ว่าเก่งกว่าใคร การบริหารการเมืองกับตอนเป็นข้าราชการประจำมันต่างกัน 

- ตอนนี้ท่านนายกฯ มีวิกฤตการเมืองหลายคดี ท่านเตรียมตัวสำรองไว้อย่างไร

ตอนนี้คดีทุกคดีก็อยู่ในกระบวนการยุติธรรม ก็มีหน้าที่ต่อสู้ไปตามกฎหมาย จะเป็นอย่างไรก็ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาล ขณะนี้ท่านก็มีสถานภาพ มีคุณสมบัติสมบูรณ์ทุกอย่าง เพราะฉะนั้นยังไม่ต้องคิดเรื่องนี้ 

- ตามโครงสร้างพรรค ท่านก็เป็นเบอร์ 1 ที่จะได้ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีแทน

ยังไม่ถึงขนาดนั้น ตอนนี้ ท่านสมัคร สุนทรเวช ดีที่สุด ไม่ใช่ผมหรอก พรรคเรามีความเป็นเอกภาพ ชื่อผม ไม่อยู่ในบัญชีหรอก 

- ตอนนี้ ส.ส.ภาคเหนือชูให้เป็นคนมีบารมีอันดับ 1 มีปัญหาการเมืองให้ถามท่าน

บารมีมันจับต้องไม่ได้ วัดไม่ได้ ว่าเราอยู่ที่ไหน ลำดับเท่าไร แต่ผมก็ไม่ได้หวังสร้างบารมี เรื่องที่บอกว่าทุกคนแล้วแต่ท่านสมชาย ไม่จริงหรอก แต่ใครมีปัญหา มาหารือมาปรึกษา เราก็เต็มใจให้คำปรึกษา ผมอยากช่วยพรรคพวก ใครข้องใจก็มาบอก ทำให้พวกเพื่อนฝูงเชื่อถือ 

- ช่วงที่นายกฯสมัคร สุนทรเวช มีวิกฤตการเมือง ท่านให้คำปรึกษาอย่างไรบ้าง

ตอบเรื่องวิกฤตการเมืองก่อน ผมว่าท่านสมัครยังไม่มีวิกฤตการเมือง เพราะพรรคการเมืองเราได้รับการเลือกตั้งมาสูงสุด แล้วไปรวมกับพรรคร่วมอีก 5 พรรค ได้ตั้ง 315 เสียง มันเป็นความชอบธรรม เราได้รับโปรดเกล้าฯแต่งตั้งมา ก็ทำงานกัน ไม่เห็นมีใครสะดุดอะไร 

สุดท้ายประชาชนจะเป็นผู้ตัดสิน คนอาจจะเห็นว่ามีการชุมนุมต่อต้านรัฐบาลก็ว่ากันไป ผมยังไม่เห็นเป็นประเด็นไหนที่จะทำให้ถึงขนาดต้องขับไล่รัฐบาล รัฐบาลก็มีผลงานเยอะแยะ ไม่ใช่ไม่มี แต่เราก็ไม่ว่า เราฟังเสียงประชาชนทุกคน 

เรื่องที่พรรคร่วมรัฐบาลจะถอนตัว ก็ไม่มี ก็เห็นยังทำงานกันปกติ แม้ว่า บางคนจะบอกว่า เวลาทำอะไรไม่ปรึกษา แต่ท่านนายกรัฐมนตรีก็บอกแล้วว่า อะไรที่ท่านต้องตัดสินใจที่เป็น ประโยชน์ ท่านก็ทำของท่านไป 

- คุยกับท่านทักษิณ ชินวัตรบ้างหรือไม่ เรื่องวิกฤตการเมือง

ไม่ได้คุย เพราะท่านบอกแล้วว่าไม่ยุ่ง รัฐบาลถูกเลือกมาโดยประชาชนแล้วก็ต้องรับผิดชอบไป คนที่มาขับไล่รัฐบาลได้ ต้องเป็นคนที่เลือกตั้งรัฐบาลมา พอบริหารครบเทอมก็ต้องกลับไปหาประชาชน ซึ่งประชาชนในที่นี้หมายถึงประชาชนทั้งประเทศ ไม่ใช่ประชาชนคนใดคนหนึ่ง

ขอร้องเถอะ ถ้าผมไปไหนมาไหนกับท่านทักษิณ อย่าไปคิดเรื่องการเมือง เพราะไปไหนมาไหนด้วยกันตลอด เพราะเป็นน้องเขยท่านมาตั้ง 40 ปีแล้ว เป็นเรื่องปกติของคนในครอบครัวเดียวกัน ท่านทักษิณก็บอกแล้วว่า ไม่เอาแล้ว ตอนนี้สบายแล้ว 

- นักการเมืองในพลังประชาชนเกรงใจท่านเพราะท่านเป็นคนในครอบครัว "ชินวัตร" 

ไม่มีมั้ง ผมไม่ได้มีพวกเยอะ ไม่มีฝ่าย สำหรับผมพูดแบบไม่ได้ดัดจริตนะ พูดด้วยความสัตย์ ความจริงผมเป็นข้าราชการ พอบ้านเมืองมีวิกฤตก็ออกมาเลือกตั้ง เข้ามาตามทำนองคลองธรรม ไม่มีท่าน "ทักษิณ" ดันหลังใดๆ ทั้งสิ้น ก็เข้ามาสมัครเป็นสมาชิกพรรค ถูกโหวตให้เป็นรองหัวหน้าพรรค 

ผมไม่ได้คิดตั้งกลุ่ม ตั้งขั้ว ตั้งตัวเป็นอะไร ไม่มีอะไร ใครให้ผมช่วยอะไร ผมช่วยหมด ไม่ใช่เฉพาะ ส.ส.เหนือ มีทั้ง ส.ส.ภาคอื่น ภาคใต้ ภาคอีสาน หรือภาค กทม. จะว่ากลุ่มผมแข็งแรงที่สุด ไม่มีเลย %

โดย กวนอูเมืองนคร

 

กลับไปที่ www.oknation.net