วันที่ อาทิตย์ กันยายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บทสัมภา๋ษณ์นายกฯคนต่อไป (ต่อ)


ผมไม่ได้คิดตั้งกลุ่ม ตั้งขั้ว ตั้งตัวเป็นอะไร ไม่มีอะไร ใครให้ผมช่วยอะไร ผมช่วยหมด ไม่ใช่เฉพาะ ส.ส.เหนือ มีทั้ง ส.ส.ภาคอื่น ภาคใต้ ภาคอีสาน หรือภาค กทม. จะว่ากลุ่มผมแข็งแรงที่สุด ไม่มีเลย ผมพูดกับใครก็ใช้ปิยวาจา แต่ไม่ได้ไปยกยอปอปั้น ให้ความสำคัญกับทุกคน ไม่ใช่ว่าเขาเข้ามาหาผมเพราะผมมีบารมี ทุกคนช่วยกัน

- เห็นมี ส.ส.เหนือทั้งหมด 48 คนมาชุมนุมร่วมกับท่าน 

ไม่มีอะไร ผมในฐานะเป็นคนในท้องที่ภาคเหนือก็เป็นเจ้าภาพจัดให้ เพราะต้องการให้ทุกคนสามัคคีไปในทิศทางเดียวกัน สามารถฟันฝ่าอุปสรรค ผมไม่ได้พูดมาก พูดมากเดี๋ยวจะมีคนหมั่นไส้ 

- ทำไมถึงกลัวคนหมั่นไส้

ก็ไม่เห็นเหรอ พวกประเภททอล์กโชว์ คนไหนพูดไม่เป็น พูดนาน พูดมาก คนเค้าก็บอกเมื่อไรจะลงมาซะที เราก็เหมือนกัน พูดไม่เก่ง ไม่ใช่พวกไฮด์ปาร์ก 

- อย่างคณะรัฐมนตรีอยู่มา 4 เดือนแล้ว ทราบว่าจะปรับใหญ่ในช่วงเดือนที่ 6 

ไม่มีๆ เชื่อผมเหอะ ผมเป็นคนซื่อนะ พูดอะไร ก็คิดอย่างนั้น ตรงไปตรงมา เรื่องลดเลี้ยวเคี้ยวคดทำไม่เป็น คนนครศรีธรรมราชพูดจริง ทำจริง ไม่มีลับลมคมใน 

- มีคนบอกท่านจะได้เป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป

อย่าไปคิดจริงจัง ผมยังไม่เคยคิด ไม่เคยมองเลย ได้รับมอบหมายงานอะไร ก็พยายามทำงานบริหารให้ดีที่สุด ไม่เคยทะเยอทะยานว่าจะเป็นอะไร มีความสุขกับการทำงาน ไม่ใช่มีความสุขเพราะจะได้ตำแหน่งในอนาคต ทำงานไปให้เต็มที่ อย่าหวังว่าจะเป็นโน่นเป็นนี่ 

จริงอยู่ว่าคนเราอยู่ได้ด้วยความหวัง แต่ความหวังก็ต้องอยู่ในทำนองคลองธรรม ไม่ใช่หวังสิ่งซึ่งอยู่นอกสิ่งที่เราจะหวัง อย่าไปหวังสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ 

- เรื่องกลุ่ม ก๊ก การเมืองในพรรค บริหารอย่างไร

ในพรรคเรามี ส.ส.ตั้ง 233 คน มันเยอะนะ พรรคอื่นเขามีแค่ 30-40 คน เขาก็วุ่นแล้ว แต่ก็ต้องมีพรรคพวกเพื่อนฝูง ในแต่ละภาคก็มีคนเยอะ ต้องมีการบริหารจัดการ เขามีปัญหาอะไรจะได้ช่วยแก้ไข เรื่องที่จะเป็นกลุ่ม เป็นก๊ก มันไม่ใช่เรื่องความแตกแยก ส.ส.คุยกันแล้วก็ไปบอกผู้ใหญ่ในพรรค เพื่อให้ช่วยดำเนินการต่อไป 

ตั้งกลุ่มก็ไม่ใช่เพื่อแก่งแย่ง เป็นเรื่องคนหมู่มาก ผมไม่รู้ว่าใครอยู่กลุ่มไหน ผมก็คุยกับทุกคน ไม่แตกแยก ไม่เห็นมีอะไรต้องซีเรียส แต่อย่างว่าการเมืองมันต้องมีสีสัน ต้องมีการวิพากษ์วิจารณ์ ทำให้คนสนใจพรรคพลังประชาชน ผมว่าดีนะ 

- ดูเหมือนว่ารัฐบาลจะยังมีผลงานไม่เป็นชิ้นเป็นอัน

ผมนะ เป็นประธานการจัดทำนโยบายพรรคร่วมรัฐบาล แล้วก็เป็นประธานการทำแผนบริหารราชการแผ่นดิน ตอนนี้ ครม.ก็ทำงานไม่ใช่ไม่มีเอกภาพ ผมเองในฐานะ รมว.ศึกษาธิการ ก็ได้ทำงานร่วมกับกระทรวงเกษตรฯ กระทรวงการท่องเที่ยวฯ งานก็ไปได้ดีมาก 

ไม่มีปัญหาความขัดแย้งกัน ตอนที่จะจัดตั้งรัฐบาล ผมก็ไปพบท่านบรรหาร ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทย ขอให้มาช่วยตั้งรัฐบาล ผมก็ได้รับความร่วมมือมาตลอด

- กลายเป็นท่านมีส่วนทำให้รัฐบาลมีเสถียรภาพหรือไม่มี

ก็ช่วยกันหมด เพราะพรรคเราเป็นเสียงส่วนใหญ่ คนในแวดวงการเมือง ผู้ใหญ่พรรคอื่นก็รู้จักกัน เรื่องประชาชนก็ต้องลดทิฐิมานะลงบ้าง ผมมาเป็นนักการเมืองใหม่ก็ยังเต็มใจทำงานให้พรรคร่วม มีอะไรก็มาประสานกัน 

- ตกลงผู้ใหญ่ในรัฐบาลที่มีการอ้างกัน ก็คือ "สมชาย" 

โอ๊ย ผู้ใหญ่มีเยอะแยะ ทั้งท่านเสนาะ เทียนทอง หัวหน้าพรรคประชาราช, ท่านบรรหาร, ท่านสุวิทย์ คุณกิตติ หัวหน้าพรรคเพื่อแผ่นดิน ก็ให้ความเคารพกัน นับถือกันทั้งนั้น

โดย กวนอูเมืองนคร

 

กลับไปที่ www.oknation.net