วันที่ จันทร์ กันยายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

กราบขอบพระคุณอาจารย์ ศิลป์ พีระศรี 15 กันยายน 2551


ที่ได้ทำให้ เด็กชายคนหนึ่ง ได้คนพบกับฝันที่แท้จริง กระผมคงไม่อาจได้เคยพบเห็นท่านเมื่อ ตอนที่ท่านมีชีวิตอยู่ แต่คุโณปการที่ท่านได้สร้างไว้ให้กับคนไทยนั้น หาที่เปรียบไม่ได้เลย ในส่วนตัวผมเองนั้นเพียงได้อ่านอัตชีวประวัติ

ของท่านในสมัยที่เรียน ใน มหาวิทยาลัยชั้นปีที่หนึ่งที่เชียงใหม่ แต่ตอนนั้นยังไม่รู้ตัวเลยว่า เอ็นท์ติดแต่ไม่รรู้ว่าชอบหรือถนัดในสิ่งที่ตนเองเรียนอยู่หรือปล่าว

ต่อมาเพื่อนได้ส่ง หนังสือที่ลูกศิษย์อาจารย์ศิลป์ รุ่นแรกๆที่ได้เขียนถึงตัวท่าน Prof. C. Feroci เท่านั้นแหละ

 

กระผมก็ได้ผันตัวเองมาสอบเข้ายัง มหาวิทยาลัย ศิลปากร วังท่าพระได้สำเร็จ แม้ว่ามันจะยากเย็นแสนเข็ญเพียงใด แต่สุดท้ายก็ได้เล่าเรียนจนสำเร็จมาได้ และปณิธาร รวมทั้งอุดมการณ์ต่างๆนั้นก็ยังคงไม่เคยจะ

เปลี่ยนไป (ต้องออกตัวก่อนว่า ตอนเด็กๆจากเรื่องที่ผมเคยเขียนก่อนๆนั้น คือ ผมฝันว่าอยากเป็นนักการเมืองที่ไม่คดโกงชาติ) คุณเชื่อมั๊ยครับว่า เออ ฉันจะต้องเป็นแบบผู้ชายคนนี้ให้ได้ คือผมเองก็อาจจะยังไม่ซาบซึมซับในเรื่อง Art เท่าที่ควรเหมือนกับคนที่เขาค้นพบตัวเองมาตั้งแต่ต้นหรอกนะครับ

แต่ที่ผมประทับใจในตัวของท่าน คือความเสียสละในฐานะของคนที่ไม่มีเลือดเนื้อเชื้อไขของไทยแม้แต่น้อย ครอบครัวก็เป็นชาวอิตาเลียนหมด แต่ทำไมท่านถึงได้อุทิศตนเองเพื่อชาติไทย เพื่อศิลปินไทยได้มากมายขนาดนี้

ถ้าเทียบกับนักการเมือง นักเศรษฐศาสตร์ นักการตลาด มีซักกี่คนที่ทำประโยชน์ให้กับชาติบ้านเมือง ได้เหมือนดั่งเช่นอาจารย์ ศิลป์ ผมเองคงไม่อยากฝากแง่คิดอะไรไว้ใน บทความนี้มากมายหรอกนะครับ  เพราะมันคือความคิดเห็นส่วนตนแต่สิ่งหนึ่งที่ผมได้จากการอ่านหนังสือของท่านอาจารย์ศิลป์ มันทำให้กระผมนั้น ค้นพบทางของชีวิตและได้ทำตามอุดมการณ์ของตนเอง ตราบจนกระทั่งทุกวันนี้ คำสอนของท่านทุกคำ แม้ว่ามันจะสกัดออกมากจากนามธรรมก็ตาม

แต่มันก็ยังคงดังก้องอยู่ในใจของกระผมเสมอ อย่างเช่นคำว่า"นาย  นาย ถ้านายรักเรานายต้องทำงาน"”หรือ "พรุ่งนี้ก็สายเสียแล้ว"

      แหละท้ายนี้ ผมอยากฝากเรื่องนี้ไว้ว่าถ้าท่านได้ศึกษาส่วนหนึ่ง ของชีวิต ท่าน อาจารย์ ศิลป์ Prof. C. Feroci เชื่อได้เลยว่า คุณจะละอายต่อความรู้สึกของคุณมาก ถ้าวันนี้ คุณ ไม่เคยคิดหรือไม่มี อุดมการณ์อะไร ที่จะทำให้กับสังคมเลย

Santa Lucia - Italian

 

โดย

 

กลับไปที่ www.oknation.net