วันที่ จันทร์ กันยายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไม่เอา 'สมชาย'......!!! อย่าบีบ 'เพื่อนเนวิน' จนตรอกสู้?


ไม่เอา 'สมชาย' ..ไม่ต้องการ 'เจ๊แดง'..!! 

เมื่อช่วงเช้าคงได้เห็นว่ามติพรรคพลังประชาชนเลือก สมชาย วงศ์สวัสดิ์ รองหัวหน้าพรรค และสามี "เจ๊แดง" เยาวภา วงศ์สวัสดิ์ น้องสาว พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ไปแล้ว ท่ามกลางข่าวว่า คงไม่มีการพลิกโผไปได้

แต่ล่าสุด เมื่อเวลา 15.00 น. ส.ส.กลุ่มเพื่อนเนวินได้แถลงข่าวภายหลังจากการประชุมพรรค โดยมีบุญจง วงศ์ไตรรัตน์ ส.ส.นครราชสีมา แกนนำกลุ่มเพื่อนเนวิน ศุภชัย โพธิสุ ส.ส.นครพนม และว่าที่ร.ต.พงษ์พันธ์ สุนทรชัย ส.ส.หนองคาย พร้อมด้วยส.ส.กลุ่มเพื่อนเนวินได้นำเอกสารแถลงการณ์เรียกร้องให้พรรคพลังประชาชนทบทวนมติของกก.บห.พรรคที่เสนอให้นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ เป็นนายกฯ

พร้อมกับแนบรายชื่อพร้อมลายเซ็นส.ส.ในกลุ่มเพื่อนเนวินจำนวน 73 คน โดยระบุว่าเป็นรายลายมือชื่อของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ที่แสดงเจตนารมณ์ตามแถลงการณ์ 15 ก.ย.2551

บุญจง กล่าวว่า ทางกลุ่มได้มีการหารือกันจากกรณีเมื่อวันที่ 12 ก.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งมีการลงมติเลือกนายกฯที่สภา โดยมีส.ส.ของพรรคจำนวนหนึ่งไม่เคารพมติพรรคและปฏิเสธการลงมติ โดยอ้างว่าทำให้เกิดความขัดแย้งและเผชิญหน้าอย่างรุนแรงในสังคม ทั้งๆ ที่พรรคมีมติเลือกนายสมัคร สุนทรเวช หัวหน้าพรรคเป็นนายกฯนั้น ทางส.ส.กลุ่มเพื่อนเนวิน เห็นว่า

1.บุคคลที่พรรคจะเสนอเป็นนายกฯควรมีคุณสมบัติ คือ มีความเหมาะสม ไม่เป็นบุคคลที่ทำให้เกิดเงื่อนไขก่อให้เกิดความขัอแย้งและเผชิญหน้ากันขึ้น

2.แม้ว่าคนที่พรรคเสนอเป็นนายกฯขณะนี้นั้น เป็นคนดี มีความรู้ความสามารถเป็นนายกฯ แต่สถานการณ์บ้านเมืองขณะนี้การเสนอบุคคลใด พรรคจะต้องรับฟังความเห็นจากประชาชนและเคารพต่อความเห็นนั้น

3.ทางกลุ่มไม่เห็นด้วยกับการออกกฎหมายนิรโทษกรรมอดีตกก.บห.พรรคไทยรักไทย และกลุ่มพันธมิตรฯ ดังนั้นทางกลุ่มจึงขอให้พรรคได้ทบทวนมติของกก.บห.พรรค โดยคำนึงถึงความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นกับประเทศชาติ หากเสียงส่วนใหญในพรรคยังคงมีมติและไม่ทบทวนมติกก.บห.พรรคที่เสนอนายสมชายเป็นนายกฯ ทางกลุ่มก็เห็นว่าผู้ที่มีมติดังกล่าวจะต้องรับผิดชอบ และทางกลุ่มจะขอให้ใช้เอกสิทธิตาม รธน.

เมื่อถามว่า หมายความว่าไม่เห็นด้วยกับการที่ กก.บห.เสนอชื่อนายสมชาย ใช่หรือไม่ นายบุญจง กล่าวว่า เบื้องต้นทางกลุ่มเห็นว่าพรรคควรทบทวนมติโดยเร็ว ก่อนที่มีการโหวตในสภาเพื่อเลือกนายกฯในวันพุธที่ 17 ก.ย.นี้

เมื่อถามว่า ทางกลุ่มเพื่อนเนวินจะเสนอนพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี มาเป็นนายกฯ แทนใช่หรือไม่ นายบุญจง กล่าวปฏิเสธว่า ไม่ขอตอบ แต่ทางกลุ่มจะขอหารือ และรอดูท่าทีว่าพรรคจะทบทวนมติหรือไม่

ด้านนายศุภชัย กล่าวว่า หาก กก.บห.พรรคไม่ทบทวนมติ หรือมีการเปลี่ยนแปลงบุคคลที่เสนอชื่อมานั้น ส.ส.ในกลุ่มทั้ง 73 คนก็จะขอสงวนสิทธิในการใช้เอกสิทธิตามระบอบ รธน. ในวันที่ 17 ก.ย. ที่จะมีการลงมติเลือกนายกโดยจะหารือในกลุ่มอีกครั้ง(สำนักข่าวเนชั่น)

...

มันไม่ใช่เรื่องง่ายหรอก.. การที่ "สมชาย" จะได้เป็นนายกฯ สมใจศรีภรรยา เนื่องจากในพรรคมี "ก๊วนเนวิน" เป็นก๊วนใหญ่สุด

แม้ทางฝ่าย "เจ๊แดง" จะสมัครพรรคพวกหลายกลุ่มมาสนับสนุนสามีเป็นจำนวนส.ส.นับร้อยก็ตาม

แต่กลุ่มเดียวมีส.ส. 73 คนก็ไม่ใช่เรื่องธรรมดา!

เพราะถ้าหากโอนเอียงไปทางฝ่ายใดแล้ว จะสามารถหนุนให้หัวหน้ากลุ่มนั้น เป็นนายกฯ ได้เลยทีเดียว

ยิ่งออกแถลงการณ์ให้ทบทวนมติพรรค ก็ยิ่งส่อให้เห็นชัดว่า ถ้าฝ่ายตรงข้ามขืนดึงดันเอาสมชายมาอีก

เสี่ยงหน้าแหกเหมือนสมัครได้!

ในวินาทีนี้.. คนที่มีบารมีและมีน้ำใจงามกับนักเลือกตั้งเช่น "ยี้ห้อย" ย่อมต่อแสดงอิทธพลให้ "เจ๊แดง" และ "ยุทธ ตู้เย็น" ได้เห็น..

กูไม่ธรรมดาโว้ย!

ความไม่ธรรมดาของ "เสี่ยห้อย" ก็เหมือนงูพิษที่ไม่มีกระดูก สามารถพลิกแพลงเกมได้ตลอด เพราะรักษาสถานะอำนาจของตนไว้

งานนี้.. ต่อให้ "นายใหญ่" สั่งเอาน้องเขยเป็นนายกฯ แต่ตัวเองกลับ "โลเล" พูดอย่างทำอย่างด้วยแล้ว เห็นที "นายห้อย" จะสมอ้างสั่งสอน "เลือดแท้" ให้รู้ว่า "กระดูก" การเมืองคนเบอร์กัน!!

โดย Nity

 

กลับไปที่ www.oknation.net