วันที่ จันทร์ กันยายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ย้อนยุคพลิกตำนาน 'ลูกทุ่งเพื่อชีวิต'


ในวาระ 35 ปี 14 ตุลา มูลนิธิสายธารประชาธิปไตย ร่วมกับอดีตสมาชิกวงลูกทุ่งสัจธรรม (2518) จัดคอนเสิร์ต "ลูกทุ่งเพื่อชีวิต" เพื่อสืบสานตำนานเพลงเพื่อสังคม

บนเส้นทางการต่อสู้เพื่อสร้างสรรค์สังคมไทย ให้มีเอกราช ประชาธิปไตย และมีความเป็นธรรม ตั้งแต่ 14 ตุลาคม 2516-6 ตุลาคม 2519 ก่อให้เกิด "เพลงเพื่อชีวิต" ซึ่งเป็นองค์ประกอบหนึ่งที่ทำให้กระแสวัฒนธรรมการเมืองของขบวนการนักศึกษา กรรมกร ชาวนา และประชาชนผู้รักชาติ

 พ.ศ.โน้น มีวงดนตรีของนักศึกษาเกิดขึ้นมากมาย อาทิ วงคาราวาน, วงกรรมาชน, วงกงล้อ, วงคุรุชน, วงโคมฉาย ฯลฯ แต่มีวงหนึ่งที่มีแนวเพลงต่างวงอื่นๆ โดยนำเอา "เพลงลูกทุ่ง" มาดัดแปลงให้มีเนื้อหาทางการเมือง เพื่อรับใช้การเคลื่อนไหวต่อสู้เรียกร้องของประชาชน

 วงนั้นคือ วงลูกทุ่งสัจธรรม มหาวิทยาลัยรามคำแหง และอาจกล่าวได้ว่าเป็นวงดนตรีวงแรกที่ทำให้เกิดลักษณะของ "เพลงลูกทุ่งชีวิต" ในสถานการณ์ที่การต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย

 เพลงที่ได้รับความนิยมใน พ.ศ.นั้น คือ เพลง "อาลัยพ่อหลวงอินถา" (ทำนองเพลง "วอนผีพ่อ") ซึ่งเนื้อหาสะท้อนภาพเหตุการณ์การลอบสังหารพ่อหลวงอินถา ศรีบุญเรือง เลขาธิการสหพันธ์ชาวนาชาวไร่ภาคเหนือ เมื่อปี 2518

 ดั่งที่ทราบกันว่า เพลงลูกทุ่งในบริบทหนึ่งนั้น หมายถึงเพลงที่สะท้อนวิถีชีวิต สภาพสังคม อุดมคติ และวัฒนธรรมไทย ซึ่งในยุคหนึ่งเรียกกันว่า "เพลงชีวิต" หรือ "เพลงตลาด"

 ปฐมบทของเพลงลูกทุ่ง เริ่มมาจากคำว่า "เพลงชีวิต" ยุคหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่มี แสงนภา บุญญราศรี และ เสน่ห์ โกมารชุน เป็นผู้บุกเบิกแนวทางของเพลง ซึ่งจะว่าไปแล้วมันก็คือต้นธารของเพลงเพื่อชีวิตนั่นเอง

 นอกจากนี้ เพลงลูกทุ่งยังเป็นแหล่งรวบรวมหลักฐานข้อมูลทางประวัติศาสตร์สังคมของประเทศ โดยเฉพาะช่วงก่อนปี 2500-2519 บางเพลงสะท้อนปัญหาความยากไร้ในชนบท บางเพลงตีแผ่ชีวิตสังคมโสมมในเมืองใหญ่ บางเพลงประชดเสียดสีการเมืองของนักเลือกตั้ง จึงควรที่จะได้สนับสนุน ส่งเสริม และเผยแพร่ให้เป็นที่ประจักษ์แก่คนรุ่นหลังสืบต่อไป

 ด้วยเหตุนี้ คณะกรรมการจัดงานคอนเสิร์ตดังกล่าว จึงมีความเห็นร่วมกันว่า น่าจะคัดสรรบทเพลงลูกทุ่งที่มีเนื้อหาสะท้อนสาระของชีวิต มาขับร้องใหม่โดยนักร้องเพื่อชีวิต และนักร้องลูกทุ่ง วงดนตรีที่ใช้แสดงก็จะเป็นวงดนตรีลูกทุ่งแบบดั้งเดิม

 เพลงที่ได้รับการคัดสรรมาเพื่อคอนเสิร์ตครั้งนี้ ได้แก่ เพลงกลิ่นโคลนสาบควาย, เด็กท้องนา, น้ำตาคนชั่ว, น้ำตาอีสาน, แหม่มปลาร้า, ลูกจ้างอย่างเรา, มันเอาเปรียบกันเกินไป, เราคนจน, ผู้แทนมาแล้ว, จากบ้านนาด้วยรัก, อีสานบ้านเฮา, รักกับพี่ดีแน่, ข้าวไม่มีขาย ฯลฯ

 สำหรับนักร้องเพื่อชีวิตที่จะมาขับขานบทเพลงลูกทุ่ง นำโดย สุรชัย จันทิมาธร, มงคล อุทก, สุเทพ โฮป, ศักดิ์สิทธิ์ เชื้อกลาง, ระพินทร์ พุฒชาติ, สุรินทร์ อิสมันยี (ริน คีตาญชลี) และ อี๊ด ฟุตบาท

 "เป็นที่แน่นอนแล้วว่า พี่หงาจะมาร้องเพลงอีสานบ้านเฮา พี่หว่องร้องเพลงรักกับพี่ดีแน่ ที่เป็นเพลงสะท้อนชีวิตชาวนากับพันธุ์ข้าว ซึ่งคนรุ่นหลังแทบจะลืมไปแล้ว..." อาทิตย์ บำรุงเอื้อ สมาชิกผู้ก่อตั้งวงลูกทุ่งสัจธรรม และผู้ประสานงานจัดงานคอนเสิร์ต ยกตัวอย่างบางเพลงที่จะนำมาร้องในครั้งนี้

 ส่วนนักร้องลูกทุ่งรับเชิญที่จะมาร่วมสร้างสีสันให้คอนเสิร์ตครั้งนี้ อาทิ สดใส รุ่งโพธิ์ทอง, เรียม ดาราน้อย, ดุสิต ดุริยศักดิ์, สุนารี ราชสีมา, พรชัย พรรณศรี ฯลฯ

 คอนเสิร์ตลูกทุ่งเพื่อชีวิต รำลึก 33 ปี ลูกทุ่งสัจธรรม จัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 11 ตุลาคม 2551 เวลา 19.00 น. ณ หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

 ผู้ใดสนใจติดสอบถามเรื่องบัตรและอื่นๆ ติดต่อมูลนิธิสายธารประชาธิปไตย โทร.0-2621-8298-9

โดย เนชั่นสุดสัปดาห์

 

กลับไปที่ www.oknation.net