วันที่ จันทร์ กันยายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ยุบสภา....!! ประกาศิต 'เจ๊แดง' ที่ใช่ว่า 'เนวิน' กลัว?


ยุบสภา หรือไม่ก็หนุนสมชาย...!!

พรุ่งนี้(16 ก.ย.)เวลาสิบโมงเช้า จะมีการประชุม ส.ส.พปช. กลุ่มเพื่อนเนวิน อีกครั้ง เพื่อฟังคำเจรจาฝ่ายตรงข้าม

น่าสนใจว่า เมื่อเวลา 19.00 น.ที่ผ่านมา กระแสข่าว เนวิน ชิดชอบ อดีตกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย ได้ถก สันติ พร้อมพัฒน์ รมว.คมนาคม รวมทั้งสมาชิกบ้านเลขที่ 111 

คาดว่า  คืนนี้( 15 ก.ย.)แกนนำทั้งสองฝ่ายจะมาหารือกัน เพื่อให้ได้ข้อยุติให้ได้ แต่โอกาสความสำเร็จที่ทั้งสองฝ่ายจะยอมให้กันในตอนนี้นั้นมีน้อยมาก เพราะทั้งสองฝ่ายต่างอ้างเหตุผลของตัวเอง แบบไม่ยอมลงให้อีกฝั่งหนึ่ง  

ขณะเดียวกัน เยาวภา วงศ์สวัสดิ์ อดีตรองหัวหน้าพรรคไทยรักไทย ภรรยาของนายสมชาย เดินทางมายังอาคารไอเอฟ ซีทีเพื่อมาเช็กชื่อและเจรจากับกลุ่ม 73 ส.ส.ด้วย โดยกล่าวกับ ส.ส.กลุ่มนี้ว่า ”พวกเราพี่น้องกันทั้งนั้น อยู่ด้วยกันมานาน มีอะไรขอให้มาคุยกัน ”

แต่ ส.ส.กลุ่มเพื่อนเนวินยืนยันกลับไปว่า ต้องเปลี่ยนตัวนายสมชาย เพราะหากขึ้นเป็นนายกฯจริง จะโดนฝ่ายตรงข้ามถล่มและรัฐบาลจะไปไม่รอดแน่นอน 

คาดว่าเที่ยงคืนวันนี้ (15 ก.ย.) คือ เส้นตายของ ส.ส.ที่พรรคบีบให้มาลงชื่อสนับสนุนนสมชาย ขึ้นเป็นนายกฯ โดยตอนนี้กลุ่มเพื่อนเนวิน 20 คน เปลี่ยนใจมาลงชื่อสนับสนุนนายสมชายแล้ว เพราะพรรคมีการขู่ว่าหาก ส.ส.ไม่มาลงชื่อสนับสนุนนายสมชายจะยุบสภา 

เพราะ "สมชาย" เป็นรักษาการนายกฯ มีอำนาจยุบสภาอยู่ในมือ!

ทั้งนี้ มีการยืนยันว่า "เยาวภา" ได้ประสานกับฝ่ายกฎหมายของพรรคให้ยกร่างพระราชกฤษฎีกายุบสภาขึ้นมาจริง เพื่อเตรียมพร้อมยุบสภา และขู่กลุ่มเพื่อนเนวิน หากการเจรจาของทั้งสองฝ่ายไม่ลงตัวก็อาจจะยุบสภาแน่นอน และตอนนี้มีการประสานเบื้องต้นไปยังแกนนำพรรคร่วมรัฐบาลให้ทราบแล้วว่า อาจมีการยุบสภา เพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้งภายในพรรคแล้ว

น่าสนใจว่า เงื่อนไขที่กลุ่มเพื่อนเนวินต้องการ คือ ต่อรองตำแหน่งรัฐมนตรีให้กลุ่มตัวเอง เพื่อป้องกันสี่ตำแหน่งเดิมไว้ และขอเพิ่มอีกสองตำแหน่ง และเชื่อสมชายขึ้นเป็นนายกฯ จะโดนเช็กบิลทางการเมืองเร็วกว่าปกติ

และยังมีการวิเคราะห์อีกว่า หากกลุ่มนี้หมดสิทธิต่อรองหรือคุมเกมการตั้งรัฐบาล กลุ่มจะโดนกลุ่มอื่นๆในพรรคไล่บี้เอาโควตารัฐมนตรีคืนมาและจะโดนริบอำนาจการบริหารงานในรัฐบาล รัฐสภา และพรรคไปด้วย กลุ่มนี้จึงพยายามอย่างสุดฤทธิ์ยืนยันการไม่เอานายสมชายเป็นนายกฯ เพื่อต่อรองในเรื่องข้างต้น 

ขณะที่ ธีระชัย แสนแก้ว รมช.เกษตรฯในฐานะกรรมการบริหารพรรคพลังประชาชน กลุ่มเพื่อนเนวิน ตอบโต้ พ.ต.ท. กานต์ เทียนแก้ว รองหัวหน้าพรรคที่แถลงข่าว จะยุบสภาด้วย

ขอเรียนว่า พวกตนไม่กังวลเลยหากจะยุบสภา เพราะวันนี้มันเลยขั้นการขู่ยุบสภาไปนานแล้ว พวกตนเตรียมพร้อมเสมอกับการเลือกตั้ง 

ความพร้อมของ "กลุ่มเพื่อนเนวิน" ในสนามเลือกตั้ง ดูจะมี "กระสุน" ที่สะสมไว้มา 6-7 เดือน ที่ผ่านมาตลอดรัฐบาล

กระสุนเยอะกว่าทุกกลุ่ม!

แต่ในวินาทีนี้.. ประกาศิต "เจ๊แดง" ที่พี่ชายคงดันเต็มที่.. เชื่อแน่ว่า หากมีคำพูดหรือแถลงการณ์จาก "ลอนดอน" กระจายผ่านสื่อเมื่อใด

เมื่อนั้น "เนวิน" คงตัดสินใจง่ายขึ้น!

อย่างไรก็ตาม "เลือดต้องข้นกว่าน้ำ" แม้ในยามนี้ "เลือดแท้" อาจจะถูกปรามาสว่า "อ่อนหัดทางการเมือง" เมื่อขึ้นนำขบวนแล้ว เสี่ยงตายยกโขยงก็ตาม!!

โดย Nity

 

กลับไปที่ www.oknation.net