วันที่ จันทร์ กันยายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หลักสูตร Team Building แบบ โหด! มัน! ฮา!.....


เมื่อ......สองสามปีก่อนผมได้มีโอกาสไปเป็นวิทยากร และ Organize หลักสูตร Team Building 

 

ซึ่งมีโจทย์อยู่ว่าต้องทำให้ทุกคนที่เข้าอบรมรุ่นละ ประมาณ 80 คน จำนวนสิบกว่ารุ่นที่มาจากต่างแผนก ต่างอายุ เพศ การศึกษา และแนวความคิด ที่ลึกๆ แล้วมักมีความขัดแย้ง และไม่เข้าใจกันเป็นพื้นฐาน มาเป็นคนที่มีความรู้สึกที่ดีต่อกัน รักและสามัคคีกัน มีจิตสำนึกในการอยู่ร่วมกันและทำงานเป็นทีม และมีความภักดีกับองค์กร แถมด้วยความสนุกสนานและท้าทาย

ผมคิดอยู่ในใจว่าหลักสูตรนี้จะต้องเปลี่ยนแปลงความรู้สึกของผู้เข้าอบรมให้ได้ในที่สุดก็มาลงตัวที่ต้องมีกิจกรรมของ โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า เขาชะโงก จ.นครนายก เป็นส่วนหนึ่งของหลักสูตรนี้

ผมแบ่งช่วงเวลาเป็นสองวัน โดยวันแรก ให้ผู้เข้าอบรมได้รับความทุกข์ทรมานอย่างแสนสาหัส (จริงๆ ไม่ได้ถึงขนาดนั้น) เป็นกิจกรรมสนุกสนาน โหดๆ มันๆ เจ็บๆ คันๆ และเหนื่อยแบบมีเทคนิค

เริ่มตั้งแต่เช้ายันดึกแบบ non stop ปรากฏว่า ผู้เข้าอบรมสนุกสนานกันมาก และสามารถซื้อใจกันได้หลายคน แต่แน่นอนมีบางคนไม่ไหว ยอมแพ้ระหว่างทาง

แต่ทุกคนจะได้เรียนรู้ถึงการทำงานเป็นทีม เรียนรู้ถึงคำว่าเพื่อน และการอยู่ร่วมกัน และทุกคนจะรู้ว่างานที่ทำอยู่ทุกวันนั้นมีความสุขมากแค่ไหน หากเราเปิดใจที่จะมีความสุขกับงาน มีความสุขกับชีวิต องค์กรและเพื่อนร่วมงาน จบกิจกรรมมีไม่กี่คนหรอก..............ที่จะมีแรงกินเหล้า

เช้าวันที่สองเป็นยามเช้าที่ตื่นขึ้นมาสบายๆ อาหารอร่อยๆ รออยู่มีกิจกรรมเบาๆให้ทำ โดยเป็นการสรุปกิจกรรมของวันแรกที่สื่อสารออกมาในรูปแบบของงานศิลปะ และจบกิจกรรมก่อนการรับประทานอาหารกลางวันด้วยรอยยิ้มและน้ำตาแห่งความประทับใ

บางครั้งกว่าที่เราจะรู้คุณค่าของสิ่งที่มีอยู่ งาน หรือเพื่อน ก็ต้องแลกมาด้วยการเรียนรู้ที่ยากลำบาก

กิจกรรมนี้ก็เป็นเครื่องมือที่ดีตัวหนึ่งที่จะช่วยให้เราได้รู้คุณค่าของสิ่งเหล่านั้น..... 

โหด ....มัน....ฮา 

โดย อาจารย์เศก

 

กลับไปที่ www.oknation.net