วันที่ อังคาร กันยายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

GPS Track Logger


ถ้าเอ่ยถึง GPS (Global Positioning System) ใคร ๆ คงนึกถึงเจ้าเครื่องนำทางที่ติดไว้หน้ารถยนต์เพื่อบอกทิศทางให้ไปถึงจุดหมายปลายทางโดยไม่หลงทางให้เสียเวลาเป็นแน่

GPS สำหรับรถยนต์


ผมเองก็อยากได้ไว้ใช้สักเครื่องหนึ่งเหมือนกันตามประสาคนชอบไฮเทค ฯ แต่ราคาเริ่มต้นที่ประมาณ ๑๒,๙๐๐ บาท เมื่อมาพิจารณาโดยถี่ถ้วนแล้ว ก็เห็นว่ายังไม่จำเป็นนัก เพราะอยู่มาได้ถึงป่านนี้โดยไม่มีเจ้า GPS ก็ไปมาเกือบทั่วประเทศแล้ว ถึงจะหลงไปบ้างก็คิดเสียว่า ถ้าไม่หลงก็ไม่รู้เส้นทางใหม่ ๆ (ก็องุ่นเปรี้ยวนั่นแหละ!)


แต่มาเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว ไปเจอเจ้าเครื่อง GPS Track Logger เข้า เห็นเขาเอาไปใช้บันทึกการเดินทางและบอกพิกัดของภาพถ่ายที่ถ่ายด้วยกล้องดิจิตอล ก็เกิดความสนใจ จึงได้หาข้อมูลจากในอินเตอร์เน็ตเพิ่มเติม จนตกลงปลงใจสั่งซื้อมา ๑ เครื่อง ราคา ๓ พัน กับอีก ๑๐ บาท รวมค่าส่ง EMS แล้ว ซึ่งเป็นราคาที่คิดว่าเหมาะสมดี พอจะยอมรับได้ (มีตังค์น้อยก็เอาแค่นี้แหละ!)


NCS-Navi R120+ Bluetooth GPS Logger
เครื่อง GPS Track Logger ที่สั่งซื้อมา


GPS Track Logger คืออะไร?  มันก็คือเครื่องรับสัญญาณ GPS (Global Positioning System) จากดาวเทียม โดยจะรับสัญญาณจากดาวเทียมอย่างน้อย ๔ ดวง แล้วนำมาประมวลผลเพื่อบอกว่าเจ้าเครื่อง GPS นี้อยู่ตำแหน่งหรือพิกัด (ละติจูด-ลองติจูด) ใดบนพื้นโลกและที่ความสูงเท่าไร เมื่อเจ้าเครื่อง GPS เครื่องนี้เคลื่อนที่ไป มันก็จะเก็บข้อมูลว่าเคลื่อนที่ไปอยู่ที่ตำแหน่งหรือพิกัดใด โดยเก็บเส้นทางที่เคลื่อนที่ (Track) ไว้ใน file ที่เรียกว่า log  ด้วยเหตุฉะนี้เจ้าเครื่องนี้จึงได้ชื่อว่า GPS Track Logger
เนื่องจากเจ้าเครื่องนี้ไม่มีหน้าจอและไม่มีโปรแกรมประมวลผลเหมือน GPS ที่ใช้นำทาง มันทำได้เพียงเก็บข้อมูลในรูปของ log แต่มันก็สามารถส่งข้อมูลด้วยสัญญาณ Bluetooth ให้กับเครื่อง PDA และ Notebook ได้ ดังนั้นก็อาจใช้ในการนำทางได้โดยใช้ PDA หรือ Notebook เป็นตัวประมวลผล แต่คงไม่สะดวกนักในการใช้งานบนยานพาหนะ (โดยเฉพาะจักรยาน และจักรยานยนต์!)


วัตถุประสงค์หลักของ GPS Track Logger ก็คือการนำข้อมูลที่มันเก็บบันทึกไว้มาประมวลผลด้วยโปรแกรม GPS Photo Locator (อยู่ใน CD ที่มากับเครื่อง) บน PC หรือ Notebook ซึ่งต้องเชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ต เพราะโปรแกรม GPS Photo Locator จะใช้แผนที่ของ Google Maps โดยโหลดผ่านอินเตอร์เน็ต


โปรแกรม GPS Photo Locator


โปรแกรม GPS Photo Locator จะเอาข้อมูลใน log จาก GPS Track Logger มาเขียนเส้นทาง (Track) ลงบนแผนที่ (ของ Google)


สีม่วงคือเส้นทาง (Track) ที่พลอตขึ้นจากข้อมูลใน log


ถ้าระหว่างทางที่เดินทางไป เราถ่ายภาพด้วยกล้องดิจิตอล กล้องจะเก็บข้อมูลวันที่และเวลาที่ถ่ายภาพไว้ใน EXIF (Exchangeable Image File Format) ของแต่ละภาพ  เมื่อเราโหลดภาพลงใน PC หรือ Notebook แล้ว Add ภาพเข้ามาในโปรแกรม GPS Photo Locator โปรแกรมจะบอกได้ว่าเราถ่ายภาพนั้นในพิกัดใด โดยเปรียบเทียบเวลาที่ถ่ายภาพกับเวลาใน Track (ถ้าตั้งเวลาในกล้องไม่ตรง พิกัดของภาพก็จะผิดไปหมดนะ  ส่วนเวลาใน GPS ไม่ต้องตั้งเพราะส่งมาจากดาวเทียม)


โปรแกรม GPS Photo Locator แสดงพิกัดที่ถ่ายภาพบนแผนที่


วิธีใช้ GPS Track Logger ก็ไม่ยาก เพียงเปิดเครื่องแล้วก็นำมันไปกับเรา ไม่ว่าเราจะเดินไป ขี่จักรยาน ขี่มอเตอร์ไซคล์ ขับรถไป ขึ้นเครื่องบิน ลงเรือ ฯลฯ มันก็จะบันทึกข้อมูลไปตลอดทาง เมื่อเรานำไปประมวลผลด้วยโปรแกรม GPS Photo Locator นอกจากจะทราบเส้นทาง พิกัดที่ถ่ายภาพ แล้ว ยังทราบความเร็วในทุกช่วงเวลาการเดินทาง ระดับความสูง-ต่ำของเส้นทาง รวมทั้งระยะทางด้วย


NCS-Navi R120+ Bluetooth GPS Logger
แขวนไว้หน้ารถจักรยาน


หากสนใจจะหาซื้อไว้ใช้ โปรดคลิกภาพที่มีเครื่อง GPS Track Logger อยู่ในภาพแล้วติดต่อหรือหาซื้อเองนะครับ  (โปรดสังเกตภาพเครื่องว่าเป็นรุ่นอะไร ถ้าไม่ใช่รุ่นนี้อาจมีคุณสมบัติและราคาแตกต่างกันครับ) รุ่นที่ผมใช้คือ NCS-Navi 120+ Bluetooth GPS logger
ใครที่จะเดินทางไปมอบสิ่งของให้น้อง ๆ บนดอยที่อุ้มผาง ถ้าเอา GPS ไปด้วย กลับมาช่วยบอกพิกัดโรงเรียนของน้อง ๆ ทั้ง ๕ แห่งด้วยนะ อยากรู้ว่าโรงเรียนอยู่ตรงไหนบ้างครับ!

โดย MrTote

 

กลับไปที่ www.oknation.net