วันที่ เสาร์ พฤษภาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ตามล่าเพชรหายที่สนามบินสุวรรณภูมิ


          นักท่องเที่ยวชาวเยอรมันสูญเพชร 2.5 กะรัต มูลค่า 5 แสน ขณะขึ้นเครื่องบินที่สนามบินสุวรรณภูมิ ญาติขอตรวจสอบกล้องทีวีวงจรปิดยังไม่พบเบาะแส ตำรวจยอมรับคดีทรัพย์สินของนักท่องเที่ยวสูญหายพบบ่อย 

         เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 5 พฤษภาคม  พ.ต.ท. สิทธิชัย   จำปางาม พนักงานสืบสวนสอบสวน (สบ3) สภ.ต.ราชาเทวะ เปิดเผยกับถึงความคืบกรณีคดีเพชร 2.5 กะรัต มูลค่า 5 แสนบาทของนักท่องเที่ยวชาวเยอรมันสูญหายขณะขึ้นเครื่องที่สนามบินสุวรรณภูมิเพื่อที่จะกลับไปยังประเทศเยอรมันว่า ในเบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ได้ทำหนังสือขออนุญาตดูภาพบันทึกในกล้องทีวีวงจรปิดเมื่อวันที่ 24 เม.ย. ซึ่งเป็นวันเกิดเหตุเพื่อหาข้อมูลและนำมาตรวจสอบเพื่อคลี่คลายคดีต่อไป

          พ.ต.ท. สิทธิชัย กล่าวอีกว่า ในเรื่องการยื่นหนังสือเพื่อขอดูกล้องทีวีวงจรปิดนั้นเป็นเรื่องยากมากที่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้รับการอนุมัติให้ดู แต่หากได้ดูจะทำให้หาตัวคนทำความผิดมาลงโทษได้เร็วขึ้น เพราะนทุกๆวันนั้นพบว่ามีผู้เสียหายที่เป็นชาวต่างชาติจำนวนมากที่ทรัพย์สินสูญหายที่สนามบินสุวรรณภูมิ แต่เมื่อผู้เสียหายมาแจ้งความว่าทรัพย์สินหายแล้วนั้น ทางเจ้าหน้าที่ก็ไม่สามารถทำการตรวจสอบได้ทันที เพราะทางท่าอากาศยานนั้นไม่ให้ความร่วมมือที่จะหาคนกระทำความผิดในการลักทรัพย์มาลงโทษ จึงทำให้การทำงานล่าช้า และนักท่องเที่ยวก็ถอดใจที่จะเอาเรื่องกับใคร
 "เรื่องของหายที่สนามบินสุวรรณภูมินั้นทำให้ภาพพจน์ของประเทศไทยเสียหาย หากไม่ร่วมมือกันแก้ไขแล้วนั้น อาจจะทำให้เสียนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาเที่ยวในเมืองไทยได้ จึงอยากให้ปํญหาเหล่านี้ได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วน"พ.ต.ท.สิทธิชัย กล่าว

             ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม นางปิยะรัตน ดรบัญญิต อายุ 34 ปี  อาจารย์ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทร์วิโรฒ ญาติผู้เสียหายได้เข้าแจ้งความ  พ.ต.ท. สิทธิชัย   จำปางาม พนักงานสืบสวนสอบสวน (สบ3) เจ้าของคดี สภ.ต.ราชาเทวะ โดยให้การว่าเมื่อต้นเดือนเม.ย. DR. RICHARD  CHROBOP อายุ 60 ปี ชาวเยอรมัน อาชีพจักษุแพทย์ เจ้าของโรงพยาบาลรักษาด้านตาที่ใหญ่ที่สุดในเมืองฮัมบรวก ประเทศเยอรมัน ซึ่งมีภรรยาเป็นชาวไทย ได้เดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทยเป็นเวลา 3 สัปดาห์ และเมื่อวันที่ 24 เม.ย. เวลา 20.45 น. จึงจะเดินทางกลับประเทศเยอรมัน  นางปิยะรัตน์  กล่าวอีกว่า ในวันนี้ขณะที่ ดร.ริชาร์ด เดินผ่านเครื่องสแกนบริเวณจุดขนส่งผู้โดยสารขาออกนั้นได้เกิดเสียงดังขึ้นถึงสองครั้ง  ดร.ริชาทจึงถอดเสื้อกั๊ก และนำของมีค่าภายในตัวรวมทั้งแหวนเพชร 2.5 กะรัต มูลค่า  5 แสนบาท นำใส่ตะกร้าเพื่อผ่านเครื่องเอ็กซเรย์ เมื่อตระกร้าผ่านเครื่องเอ็กซเรย์ออกมาปรากฏว่าแหวนเพชรได้หายไปแล้ว หลังจากนั้นดร.ริชาร์ด จึงได้บอกเจ้าหน้าที่ทางท่าอากาศยานว่า จะขอพบตำรวจเพื่อแจ้งความว่าของสูญหาย แต่ทางเจ้าหน้าที่ได้กันและไม่ให้ตนพบตำรวจ อีกทั้งยังได้ไล่ให้ขึ้นเครื่องบินกลับประเทศเยอรมันไปในทันที 

"ก่อนที่จะขึ้นเครื่องบินนั้นทางเจ้าหน้าที่ได้ทำใบเคลมให้และได้บอก ดร.ริชาร์ด ว่าถ้ามีใบเคลมดังกล่าวสามารถให้ญาติมาติดต่อขอดำเนินการเรื่องทรัพย์สินสูญหายต่อไปได้ ทางดร.ริชาร์ด จึงได้มอบใบเคลมให้ฉัน ซึ่งเป็นญาติที่อยู่ในประเทศไทยให้ช่วยดำเนินเรื่องต่อ ก่อนที่จะขึ้นเครื่องกลับไปยังประเทศเยอรมัน"นางปิยะรัตน์  กล่าว

ต่อมาทางนางปิยะรัตน ได้เข้าพบคณะกรรมการกลางบริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ AOT เพื่อขอตรวจสอบดูกล้องทีวีวงจรปิด ซึ่งภายหลังจากดูเทปบันทึกภาพแล้วไม่สามารถสรุปได้ว่าแหวนเพชรได้หายไปตรงจุดไหน เพราะภาพในวงจรปิดที่ทางเจ้าหน้าที่ท่าอากาศยานไทยนำมาให้ดูนั้นเป็นมุมที่ไม่สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน เพราะทางเจ้าหน้าที่ได้นำมุมกล้องมาให้ดูเพียงมุมเดียวโดยอ้างว่ามีกล้องที่ติดอยู่บริเวณนั้นเพียงตัวเดียว

อีกทั้งยังได้ดูภาพจากเครื่องเอ็กซเรย์ แต่ไม่สามารถระบุได้ว่ากระเป๋าใบไหนเป็นของ ดร.ริชาร์ด จึงทำให้การดูภาพนั้นเป็นไปอย่างยากลำบาก เพราะไม่มีความรู้และเชี่ยวชาญในด้านนี้ ซึ่งในเบื้องต้น นางปิยะรัตน ได้บอกกับทางเจ้าหน้าที่ท่าอากาศยานว่า จะขอดูภาพจากเครื่องเอ็กซเรย์ และกล้องทีวีวงจรปิดในมุมอื่นๆ อีกครั้ง โดยจะขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามามีส่วนร่วมในการตรวจสอบและสืบค้นหาความจริงด้วย

ด้าน นายศักดิ์ศิลป์   พรหมาสวัสดิ์ หัวหน้าศูนย์ความปลอดภัยอาคารผู้โดยสาร กล่าวว่า หากนางปิยะรัตน จะนำเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาร่วมตรวจสอบขอดูกล้องวงจรปิดนั้น จะต้องทำเอกสารเพื่อขออนุญาตดูเทปบันทึกภาพกล้องวงจรปิด โดยตนจะนำเวลาจากเทปบันทึกภาพในกล้องวงจรปิด มาเปรียบเทียบกับเวลาในเครื่องเอ็กซเรย์เพื่อจะดูว่ากระเป๋าของ ดร.ริชาร์ด เป็นใบไหนและจะดูจากใบที่มีกล้วยน้ำว้าและถัดไปอีก 5 ใบเป็นหลัก

โดย chada

 

กลับไปที่ www.oknation.net