วันที่ อังคาร กันยายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มติพลังประชาชนดัน “สมชาย วงศ์สวัสดิ์” นายกฯคนที่ 26


ส.ส.กลุ่มเพื่อนเนวิน ออกแถลงการณ์หนุน "สมชาย วงศ์สวัสดิ์" นายกรัฐมนตรี ปรามห้ามทำอดีตนายกฯทักษิณ เสียหาย “กานต์ เทียนแก้ว” ยืนยันเจรจาไร้ต่อรองตำแหน่งทางการเมือง โต้ข่าวร่วมชายคาประชาธิปัตย์ ลั่นอุดมการณ์แตกต่าง ไปด้วยกันไม่ได้

   นายบุญจง วงค์ไตรรัตน์ ส.ส.นครราชสีมา กลุ่มเพื่อนเนวิน แถลงภายหลังเสร็จสิ้นการประชุมส.ส.พรรคพลังประชาชน ว่า ผลประชุมพรรคพลังประชาชน กลุ่มส.ส.73 คนได้แสดงความเห็นในที่ประชุมพรรคโดยเฉพาะการเลือกนายกฯวันที่ 17 กย.เรามีความห่วงใยและได้ทำแถลงการณ์ฉบับที่หนึ่งถึงประธานบริหารพรรคเพื่อให้ทบทวนมติกรรมการบริหารพรรค จากวันนั้นถึงวันนี้ ทางกรรมการบริหารพรรคได้รับฟังความเห็นของเราและมีความเห็น จะเสนอชื่อนายสมชายและที่ประชุมส.ส.มีมติเห็นพ้องที่จะสนับสนุนนายสมชายป็นนายกฯ พวกตนที่เป็นส.ส ทั้งหมดเมื่อมติเป็นอย่างไรพวกเราเคารพ เพราะนี่คือกติกาของประชาธิปไตยจึงร่วมกันแถลงการณ์ฉบับที่สอง ถึงสื่อฯและประชาชน

   ทั้งนี้แถลงการณ์มีรายละเอียดดังนี้ คือ1.การยื่นแถลงการณ์ของ 73 ส.ส.มิได้มีเจตนาเพื่อการต่อรองตำแหน่งทางการเมือง ตามที่ผู้กล่าวหาและกรณีผู้บริหารพรรคได้รับปากที่จะป้องกันมิให้มีการให้ข่าวในลักษณะนี้อีกและจะไม่ให้ผู้ใดให้ข่าวในลักษณะกล่าวหา ให้ร้าย ข่มขู่ แทรกแซงการตัดสินใจของส.ส.ในกรณีที่เป็นเอกสิทธิ์ของส.ส.อีก

   ประการที่2 .พวกเรา 73 ส.ส.ได้เรียกร้องต่อคณะผู้บริหารพรรคว่า เนื่องจากพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตรได้ประกาศวางมือทางการเมืองแล้ว แต่มักจะมีข่าวแอบอ้างชื่อพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ในเรื่องต่างๆ ซึ่งอาจจะทำให้พ.ต.ท.ทักษิณ และพรรคพลังประชาชนเสียหายอีกต่อไป

   ประการที่3. ขอเรียกร้องให้ผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อเป็นนายกฯ แถลงต่อที่ประชุมสภาฯ ถึงแนวทางที่จะลดการเผชิญหน้าในสังคม สร้างความสมานฉันท์ รักษาการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และมาตรการบังคับใช้กม.อย่างเคร่งครัด เพื่อคืนความเป็นนิติรัฐให้แก่ประเทศไทย

    ประการที่4. ส.ส.มีความห่วงใยต่อสถานการณ์บ้านเมืองในขณะนี้ แต่เมื่อเสียงส่วนใหญ่ทั้งในพรรคพลังประชาชน และพรรคร่วมรัฐบาลเห็นไปในทางเดียวกันพวกข้าพเจ้าทั้ง73 คนก็พร้อมที่จะปฎิบัติตามด้วยความเคารพในหลักการของการปกครองระบอบประชาธิปไตย และขอเรียกร้องให้ทุกคนรับผิดชอบอนาคตของบ้านเมืองร่วมกัน และพึงบันทึกไว้ด้วยว่า73 ส.ส.ได้แสดงความห่วงใยและได้เคยทักท้วงไว้แล้ว

   เมื่อถามว่าได้มีการต่อรองทางการเมืองหรือไม่ นายบุญจง กล่าวว่า การต่อรองทางการเมืองไม่มี ตนขอยืนยัน สิ่งที่พวกเราห่วงใยทั้งหมดนั้น เราก็ได้นำเรียนกรรมการบริหารพรรค โดยเฉพาะอย่างยิ่งนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ ในฐานะเป็นผู้ถูกเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีก็ได้ยืนยันในสิ่งที่ทางกลุ่ม 73 คนมีความห่วงใยว่าสามารถแก้ปัญหาเรื่องเหล่านี้ได้

   นายบุญจง กล่าวว่า ตามแถลงการณ์ฉบับที่ 2 ข้อที่ 3 ได้บอกชัดเจนแล้วว่าท่านว่าที่นายกรัฐมนตรีต้องมีการแถลงการณ์ต่อการประชุมสภาฯถึงแนวทางการเผชิญหน้าในสังคม สร้างความสมานฉันท์อย่างไร ให้เกิดความชัดเจนต่อสิ่งที่เราเป็นห่วง ซึ่งสิ่งที่เราห่วงใยทั้งหมดนายสมชายรับปากว่าจะสามารถแก้ไขได้ ยืนยันว่าครั้งนี้เป็นมติอย่างเป็นเอกฉันท์ของพรรคพลังประชาชน

    “ขอเรียนว่าความห่วงใยทั้งหมดขอให้ท่านสบายใจท่านสมชายยืนยันว่าจะเข้ามาเป็นนายกฯเพื่อรักษากติกาประชาธิปไตยและจะสร้างความสมานฉันท์ให้เกิดขึ้นให้ได้เราจึงพอใจในจุดนี้”นายบุญจง กล่าว

   นายสุขุมพงศ์ โง่นคำ ส.ส.สัดส่วน พรรคพลังประชาชน เปิดเผยว่า ปัญหาความขัดแย้งในการเลือกบุคคลที่จะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีภายในพรรค พปช.ยุติแล้ว โดยการประชุมพรรค ส.ส. มีมติเห็นชอบเสนอชื่อนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ รองหัวหน้าพรรคเป็นนายกฯ ซึ่งการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อเลือกนายกฯ จะเป็นไปตามกำหนดการเดิม คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง เนื่องจากเป็นการลงมติโดยเปิดเผยด้วยการขานชื่อเรียงตามอักษร

   ทั้งนี้ ยืนยันว่าปัญหาความขัดแย้งที่เกิดขึ้นไม่ได้มีสาเหตุมาจากการต่อรองตำแหน่งที่ไม่ลงตัว แต่เป็นเพราะสมาชิกมีความเข้าใจที่ไม่ตรงกัน และเกรงว่าจะเกิดปัญหาสภาฯ ล่ม เช่นเดียวกับการเปิดประชุมสภาฯ เลือกนายกฯ เมื่อวันที่ 12 ก.ย.ที่ผ่านมา ดังนั้น จึงต้องใช้เวลาทำความเข้าใจมากกว่าปกติ ส่วนกระแสข่าวการยุบสภาฯ นั้น สามารถทำได้ แต่ปกติหากมีรัฐบาลรักษาการจะไม่มีการยุบสภาฯ เพราะถือเป็นพระราชอำนาจ

    นายนิรมิต สุจารี ส.ส.ร้อยเอ็ด พรรคพลังประชาชน กลุ่มเพื่อนเนวิน กล่าวถึงกรณีที่มีข่าวว่านายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ต่อสายทาบทามนายเนวิน ชิดชอบ อดีตกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย หัวหน้ากลุ่มเพื่อนเนวิน ให้นำส.ส.ในสังกัดกลุ่มเพื่อนเนวินมาร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับพรรคประชาธิปัตย์ ว่า เป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ เพราะส.ส.อีสานทุกคนยังมั่นใจในแนวทางและนโยบายของพรรคพลังประชาชน หากส.ส.กลุ่มตนไปสังกัดพรรคการเมืองอื่นก็จะไม่ได้รับเลือกตั้งอีก เพราะประชาชนไม่ยอมรับ และส่วนตัวคิดว่าข่าวดังกล่าวมาจากที่พรรคฝ่ายค้านพยายามเสนอบุคคลอื่นมาเป็นนายกรัฐมนตรีแทน ดังนั้นจึงต้องพยายามหาสูตรและหาวิธีการที่จะดำเนินการให้สำเร็จ

   ส่วนกรณีการตั้งข้อสังเกตกันว่าการเคลื่อนไหวของกลุ่มเพื่อนเนวิน เป็นไปเพื่อต่อรองตำแหน่งทางการเมือง หลังจากมีตำแหน่งรัฐมนตรีว่างลง 4-5 เก้าอี้ นายนิรมิต กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ใช่ประเด็นสำคัญในการโหวตเลือกนายกฯ แต่คงจะมีการนำประเด็นนี้พูดคุยกับแกนนำของพรรคอย่างแน่นอน เพราะถือเป็นสิทธิของส.ส.ที่จะให้ความเห็นชอบคนที่เหมาะสมในการเป็นรัฐมนตรี เนื่องจากส.ส.ได้ดำเนินการรับฟังความต้องการของประชาชนในพื้นที่ ฉะนั้นหากส.ส.15-20 คนเห็นอย่างไรพรรคก็ควรที่จะรับไว้พิจารณาด้วย ไม่ใช่แต่งตั้งรัฐมนตรีจากหัวลงมาโดยที่ไม่ให้ส.ส.มีส่วนร่วม นายนิรมิต กล่าวอีกว่า ในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี นั้น ส.ส.กลุ่มตนจะเข้าร่วมประชุมอย่างแน่นอน โดยใช้เอกสิทธิ์ของส.ส.ในการตัดสินใจ ซึ่งเชื่อว่าวันนี้จากการหารือปัญหาทุกอย่างจะลงตัว

โดย กวนอูเมืองนคร

 

กลับไปที่ www.oknation.net