วันที่ พุธ กันยายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

โปรดฟัง!!อาจเกิดปรากฏการณ์ทุบทำลายธรรมชาติ..Have your Voice Tag


จากกรณีที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กำลังมีโครงการจะเปิดให้เอกชนเข้ามารับสัมปทานบริหารพื้นที่บริการในเขตอุทยานแห่งชาติ โดยจะเริ่มนำร่องใน 10 อุทยานแห่งชาติยอดนิยม ประกอบด้วย

1. อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่
ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ 4 จังหวัด คือ นครราชสีมา นครนายก สระบุรี และปราจีนรี เป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของไทย ประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 18 กันยายน พ.ศ. 2505
ได้รับสมญาว่าเป็น "อุทยานมรดกของกลุ่มประเทศอาเซียน" เป็นผืนป่าใหญ่ในเทือกเขาพนมดงรัก ในส่วนหนึ่งของดงพญาไฟหรือดงพญาเย็นในอดีต
ประกอบไปด้วยขุนเขาน้อยใหญ่สลับซับซ้อนหลายลูก เป็นแหล่งกำเนิดของต้นน้ำลำธารที่สำคัญถึง 5 สาย เช่น แม่น้ำนครนายก แม่น้ำมูล อุดมสมบูรณ์ไปด้วยพันธุ์ไม้และสัตว์ป่านานาชนิด เช่น ช้างป่า กวาง เก้ง กระทิง ตลอดจนมีเอกลักษณ์ทางธรรมชาติที่สวยงาม
อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มีเนื้อที่ 2,168.64 ตารางกิโลเมตร หรือ 1,355,396.96 ไร่

2. อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง
อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ และอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน มีสภาพป่าธรรมชาติที่สมบูรณ์ ภูเขาสูงชันสลับซับซ้อน เป็นป่าต้นน้ำลำธาร มีจุดเด่นทางธรรมชาติที่สวยงามและจุดชมวิวที่สามารถชมบรรยากาศอันร่มเย็นสวยงาม โดยเฉพาะบริเวณห้วยน้ำดังที่มีชื่อว่ามีทะเลหมอกที่งดงามยิ่ง เป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างประเทศไปเที่ยวชมเป็นจำนวนมาก
อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดังมีเนื้อที่ประมาณ 179.5 ตารางกิโลเมตร หรือ 112,187

3. อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์
อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่อำเภอสันป่าตอง อำเภอจอมทองและอำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ ประกอบไปด้วยภูเขาสูงสลับซับซ้อน มีดอยอินทนนท์ซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในประเทศไทย
สภาพป่าเป็นต้นน้ำลำธารของแม่น้ำหลายสาย และเป็นส่วนหนึ่งของต้นน้ำปิงที่ให้พลังงานไฟฟ้าที่เขื่อนภูมิพล มีเอกลักษณ์ทางธรรมชาติที่สวยงาม เช่น น้ำตกต่างๆ โดยเฉพาะน้ำตกแม่ยะ ที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดของประเทศ
อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์มีเนื้อที่ประมาณ 482 ตารางกิโลเมตร หรือ 301,500 ไร่

ดอยปุย ซัมเมอร์ 2525

ประเพณี การรับน้องขึ้นดอยสุเทพฯของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ปี 2520 หากเราเป็นนักท่องเที่ยวที่อยากซื้อความสบาย ก็ไม่ควรเที่ยว อุทยานแห่งชาติ ....ข้าพเจ้ายังรักที่จะเห็นธรรมชาติแบบเดิมๆ การขึ้นดอยของรุ่นลูก หลานแบบเดิมๆ

.

5. อุทยานแห่งชาติผ้าห่มปก
ดอยฟ้าห่มปก หรือดอยผ้าห่มปกเป็นชื่อดอยเดียวกัน เป็นยอดเขายอดหนึ่งบนเทือกเขาแดนลาว แต่เดิมอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติแม่ฝาง แต่ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็น อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปก ตั้งอยู่ทางภาคเหนือของประเทศไทย ในเขตอำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ อยู่เหนือเชียงใหม่ขึ้นไป 160 กิโลเมตร อยู่ห่างจากดอยอ่างขางที่โด่งดังไปทางเหนือประมาณ 20 กิโลเมตร อยู่ทางด้านซ้ายมือของทางหลวงสาย 107 เชียงใหม่-ฝาง ยอดดอยของเทือกเขานี้ สูงเป็นอันดับที่ 2 ของประเทศด้วยระดับความสูง 2,285 เมตร

ข้าพเจ้า รีบนำอัลบั้มรูปภาพเก่าๆ มาเปิดดู เพื่อเขียนบทความเป็นบันทึกไว้เพื่อแสดงความเห็นต่อ อุดมการณ์ของการท่องเที่ยว ในฐานะนักท่องเที่ยวคนหนึ่ง

7. อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน
อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่ กิ่งอำเภอหนองหญ้าปล้อง อำเภอท่ายาง อำเภอเขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี และอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นอุทยานแห่งชาติที่สมบูรณ์ เป็นป่าต้นน้ำลำธารของแม่น้ำเพชรบุรี และแม่น้ำปราณบุรี มีเอกลักษณ์ทางธรรมชาติที่น่าสนใจหลายแห่ง เช่น ทะเลสาบ น้ำตก ถ้ำ หน้าผาที่สวยงาม ทั้งเป็นอุทยานแห่งชาติที่มีพื้นที่มากที่สุดของประเทศ คือมีเนื้อที่ประมาณ 2,915 ตารางกิโลเมตร หรือ 1,821,875 ไร่

8.อุทยานแห่งชาติเอราวัณ
อุทยานแห่งชาติเอราวัญเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 12 ของประเทศไทย ได้รับการประกาศตั้งแต่ปี 2517 ตั้งอยู่ที่อำเภอศรีสวัสดิ์ ใน จ. กาญจนบุรี เคยติดอันดับอุทยานแห่งชาติที่มีนักท่องเที่ยวมาเยือนมากที่สุดของประเทศไทย ระยะทางเดินตั้งแต่น้ำตกชั้นล่างสุดไปยังชั้นบนสุดประมาณ 1.2 กิโลเมตร แบ่งออกเป็น 7 ชั้น เป็นน้ำตกที่เกิดจากภูเขาหินปูน ทำให้เกิดชั้นน้ำตกสวยงามทุกชั้น ในช่วงฤดูน้ำมาก

9. อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน
หมู่เกาะสิมีลัน อยู่ในท้องที่ตำบลเกาะพระทอง อำเภอคุระบุรี ครอบคลุมพื้นที่ 80,000 ไร่ ประกาศเป็นเขตอุทยานฯ เมื่อวันที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2525 หมู่เกาะ สิมิลันเป็นหมู่เกาะเล็ก ๆ ในทะเลอันดามัน มีทั้งหมด 9 เกาะ เรียงลำดับจากเหนือมาใต้ ได้แก่ เกาะบอน เกาะบายู เกาะสิมิลัน เกาะปายู เกาะเมี่ยง (มี 2 เกาะ ติดกัน) เกาะปาหยัน เกาะปายัง เกาะหูยง ที่ทำการอุทยาน ฯ อยู่ที่เกาะเมี่ยง เพราะเป็นเกาะที่น้ำจืด หมู่เกาะเหล่านี้ได้รับการยกย่องจากนิตยสารสกินไดวิ่งของอเมริกา ว่าเป็นหมู่เกาะที่มีความงามทั้งบนบกและใต้น้ำ เป็น 1 ใน 10 ของโลก หมู่เกาะสิมิลันอยู่ห่างจากตัวจังหวัดไปทางทิศตะวันตก ประมาณ 70 กิโลเมตร

10.อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์
สุรินทร์ ตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา เป็นหมู่เกาะที่ตั้งอยู่ในทะเลอันดามัน และอยู่ติดชายแดนประเทศพม่า ห่างจากชายฝั่งทะเลบริเวณท่าเรือคุระบุรี ประมาณ 60 กิโลเมตร ประกอบด้วยเกาะ 5 เกาะ คือ เกาะสุรินทร์เหนือ เกาะสุรินทร์ใต้ เกาะรี(เกาะสต๊อร์ค) เกาะไข่(เกาะดอรินลา) และเกาะกลาง(เกาะจุมบา) อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์มีเนื้อที่ประมาณ 135 ตารางกิโลเมตร หรือ 84,375 ไร่ ซึ่งเป็นเนื้อที่พื้นดินประมาณ 20,594 ไร่ นอกนั้นเป็นพื้นน้ำ

หลังจากได้อ่านบทความ ของบล็อกเกอร์นิดนรี ภาษาหลากสี

ข้าพเจ้าก็ตะลุยเข้าไปอ่านหลายๆบทความที่ Blue Planetซึ่งมีทั้งผู้คัดค้านการเปิดให้เอกชนเข้ามาขอสัมปทานและผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับการคัดค้าน

สำหรับประเด็นการเปิดสัมปทานให้เอกชน เข้ามาทำนั้น อาจจะแบ่งเป็นประเด็นชัดๆ ว่าที่คัดค้านนั้นเป็นเพราะ มองไม่เห็น ว่าการมีรีสอร์ทหรูที่เขตวนอุทยานเหล่านั้นจะมีประโยชน์เสริมความเป็นอุทยานแห่งชาติเลยแม้แต่น้อย อีกทั้งการเปิดให้เอกชนเข้ามาบริหารเป็นระยะเวลา 30 ปี ของอายุสัมปทานนั้น หากพูดอย่างตรงๆ ก็คือ หากการบริหารไม่ว่าจะเป็นองค์กรที่รับผิดชอบในภารกิจใดๆเป็นไปตามหลักธรรมาภิบาลและตรวจสอบได้ ก็คงจะไม่เกิดปัญหาคาใจ แต่นี่อาจเป็นปรากฎการณ์โศกนาฎกรรมซ้ำซากกับธรรมชาติ และคติของการท่องเที่ยวที่หวังแต่เม็ดเงินและการได้ครองครองสัมปทาน ดังที่เราเห็นกัน ไม่ว่าจะเป็นเกาะช้าง หรือเกาะกูดหรือแม้กระทั่งภูกระดึง ที่รีสอร์ทหรู แม้จะอ้างว่าดูสวยงามและเป็นระเบียบกว่า การกางเต็นท์ แต่ แล้วไง!!!! นั่นคือปรากฏการณ์ทุบทำลายธรรมชาติซ้ำซาก

แม้หากจะอ้างว่าจัดสรรสัมปทานให้เฉพาะในพื้นที่ ที่เป็นพื้นที่เฉพาะไม่เกี่ยวกับตัวอุทยาน นั่นคือความคิดที่ไม่ถูกต้องโดยทั้งหมด และอาจลามไปถึงความเข้าใจเรื่องการท่องเที่ยวที่ไม่เหมาะสม เพราะเหตุใด.....

พื้นที่อุทยานแห่งชาติ ทุกแห่ง ประกอบด้วยระบบนิเวศ ซึ่งหมายความว่า จะต้องมีความหลากหลายของสัตว์ พืช และสัตว์ป่า การมีชุมชนหรูอยู่ใกล้เคียง ถือเป็นการทำลายระบบนิเวศ ที่ธรรมชาติได้สั่งสมให้กับมนุษยโลกได้อยู่กันอย่างพึ่งพากัน .....รีสอร์ทหรู อาจทำให้หิ่งห้อย เก้ง กวาง ที่เคยอยู่ กันตามธรรมชาติ ต้องอพยพ และเสียสมดุลแห่งระบบนิเวศจนไป ในที่สุด เราก็จะไม่ได้เห็นสัตว์ป่าที่เคยมีอยู่ในป่า นี่คือหัวใจสำคัญของการท่องเที่ยว ลองชั่งดูระหว่างรายได้จากการท่องเที่ยว กับทุนทางธรรมชาติ ของวนอุทยานเหล่านั้นที่ธรรมชาติลงทุนไว้ให้ มานับหลายพันปี หัวใจของการท่องเที่ยว ไม่ได้อยู่ที่เม็ดเงินจากการมีรีสอร์ท หรู หรือสนามบินไว้อำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว เพราะเขาเหล่านั้นคงจะหวังท่องเที่ยว กับธรรมชาติอย่างแท้จริง จึงรอนแรมมาเพื่อได้สัมผัสกับความงามตามธรรมชาติ

การกล่าวว่าเพื่อให้มีรายได้จากการท่องเที่ยว อาจต้องทบทวนใหม่....จะยอมให้วัตถุสวยหรู ผุดขึ้น เพียงเพื่อหวังเพิ่มรายได้จากการท่องเที่ยวกระนั้นหรือ !!!!กลัวเหลือเกินว่า วัตถุหรูและความทันสมัยต่างๆ ที่ถูกนำมาใส่ที่เกาะนี้และสนามบินตามภาพจะมาทำลาย ความอุดมที่มีอยู่ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่๑

เพียงเพื่อได้ความทันสมัย สะดวกสบาย....

เพื่อสร้างความมั่งคั่งให้กับบุคคลกลุ่มหนึ่ง

ร่องรอย การสร้างสนามบิน ในวันที่เราไปเยี่ยมเยียนเกาะกูด

จุดสร้างสนามบิน ที่เกาะไม้ซี้ระหว่างแล่นเรือไปชมปะการังเกาะรังครั้งนักล่าฝัน บล๊อกเกอร์โอเคเนชั่นสัญจรมาเกาะกูด

.

โดยแลกกับความสัมพันธ์แห่งระบบนิเวศน์ของเกาะแห่งนี้ทั้งเกาะ

.

Scuba Diving ที่เกาะไข่ แห่งทะเลอันดามัน 2526

.

เกาะหินงาม ....หากธรรมชาติแท้ๆ หายไป จะเกิดอะไรขึ้น

เรื่องราวที่เกี่ยวข้อง คลิกได้ตามลิ้งค์

เกาะช้าง งานพัฒนาสิ่งแวดล้อมที่ยังรอการเติมเต็ม(Sgt Peppers Lonely Hearts Club Band 40ปี)

ความสัมพันธ์หลากมิติ..เกาะกูด..จากอดีตสู่วันที่อำนาจวัตถุเริ่มเบียดบังระบบนิเวศน์..คลิกชมคลิปชี้ขยะแห่งวัตถุนิยม!!!! 

ลิ้งค์ของข้าพเจ้า....เฟิงสุ่ย
http://www.oknation.net/blog/buzz/2008/09/17/entry-2

ต้นน้ำ...โดยคุณนิดนรี
http://www.oknation.net/blog/pasalarksee/2008/09/16/entry-1

ตาน้ำ...จากคุณวิคกี้
http://www.oknation.net/blog/vickie/2008/08/22/entry-2
http://www.oknation.net/blog/vickie/2008/09/12/entry-1
http://www.oknation.net/blog/vickie/2008/09/15/entry-1


ขอเปิดTagเพื่อสืบสานต่อจาก บล๊อกเกอร์นิดนรี ด้วยชื่อ

Have your Voice Tag

โดย

ให้ผู้ที่ได้รับTag ต่อไปนี้ เขียนบทความ หรือความเห็นเกี่ยวกับกรณีการเปิดให้เอกชนเข้ามาทำสัมปทานในเขตอุทยานแห่งชาติ โดยเขียนEnry1 Entry ซึ่งไม่จำเป็นจะต้องเห็นคัดค้านการเปิดสัมปทานให้เอกชนก็ย่อมได้ ใครถนัดแต่งกลอนก็แต่งกลอนความเห็นมา ไม่จำกัดรูปแบบ ใช้ชื่อเรื่องตามความถนัด แต่ขอให้ต่อท้ายว่า

..............Have your Voice

ตัวอย่าง

ชื่อเรื่องของentryนี้คือ

.

โปรดฟัง!!อาจเกิดปรากฏการณ์ทุบทำลายธรรมชาติ..Have your Voice Tag

จากนั้นที่ท้ายเรื่อง

ให้ระบุชื่อของผู้ที่ท่านอยากให้รับTagต่อ มา 2 ชื่อ โดยทำลิ้งค์เผื่อไว้ให้กับเขาเหล่านั้นที่ท้ายEntryของเรา

ตัวอย่าง

ข้าพเจ้าระบุเป็นบล๊อกเกอร์Wansuk และบล๊อกเกอร์คนโทใส่น้ำ

คนโทใส่น้ำ  เขียนTag เรื่อง แผ่นดินนี้มิได้เป็นของท่าน...Have your Voice (Tag)

wansuk เขียน Tag เรื่องดอยเชียงดาว...Have your Voice Tag

ดังนั้นคุณ wansuk ก็จะต้องเขียนentry 1 Entry แล้วใช้ชื่อเรื่องว่า

..........................Have your Voice Tag

เมื่อโพสต์เสร็จ ให้นำลิ้งค์เรื่องของท่าน ไปฝากไว้ที่บล๊อกของผู้ที่ท่านจะเชิญเขามาเขียนtagต่อจากท่าน

แล้ว รอจนกว่าเขาจะโพสต์เรื่อง (ซึ่งผู้ที่ท่านระบุให้รับtagต่อเองก็จะเอาลิ้งค์ของเขามาแปะไว้ที่Entryนี้ของเรา เป็นการบอกกล่าวให้ทราบ)แล้วคนที่รับtagไปก็อย่าลืมนำลิ้งค์ที่เราตอบแล้วไปรายงานเจ้าตำรับด้วยเด้ค่ะ!!!!

จากนั้นเราก็ทำการนำลิ้งค์นั้นๆ ที่ตอบมา นำมาเติมในบล๊อกของเรา เพื่อจะได้เชื่อมโยงที่มาที่ไปทั้งหมด

.

เพลงตัวอย่าง คนล่าฝัน....ทะเลใจ(บันทึกสด)/คาราบาว
http://fengshuioknation.imeem.com/playlist/Xxs18WKN/konlaphan_ music_playlist/

หัวใจของการท่องเที่ยวนั้น นักท่องเที่ยว คงไม่หวังจะนอนรีสอร์ทหรู นัก หากเขาคิดจะท่องเที่ยวจริง

โดย feng_shui

 

กลับไปที่ www.oknation.net