วันที่ พุธ กันยายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

จับสัญญาณเจรจา 'พันธมิตร' และ 'สมชาย' !?


น่าจะคุยกันได้..!!

ถือเป็นนิมิตหมายอันดีที่ สุริยะใส กตะศิลา ผู้ประสานงานพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.)ได้ออกมาเปิดเผยว่า "ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา บุคคลใกล้ชิดของนายสมชาย ได้ขอเจรจากับพันธมิตรฯ เพื่อให้ผู้ชุมนุมออกจากทำเนียบรัฐบาล แต่ทางพันธมิตรฯได้เสนอข้อเรียกร้องไป 5 ข้อ ว่าเหตุใดทางพันธมิตรฯไม่ถอยยังต้องชุมนุมที่ทำเนียบรัฐบาลต่อไป ด้วยการฝากคำถาม 5 ข้อไปยังนายสมชาย " สุริยะใส กล่าว

และคาดการณ์ว่า 5 แกนนำพันธมิตรฯ และแนวร่วมทั้งหมดจะประชุมเพื่อกำหนดท่าทีการชุมนุมของพันธมิตรฯในวันพรุ่งนี้(18 ก.ย.)  โดยจะแถลงในเวลา 21.00 น. ว่าพันธมิตรฯ จะชุมนุมต่อไปหรือไม่อย่างไร

ผู้ประสานงานพันธมิตรฯ ยังกล่าวถึงข้อเรียกร้องทั้ง 5 ดังนี้

1. นายสมชาย จะมีแนวทางใดในการจัดการปัญหาผลประโยชน์ทับซ้อนของคนในตระกูลชินวัตร กับผลประโยชน์ของชาติ

2. จะมีแนวทางใดในการนำตัว พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กลับมาดำเนินคดีในประเทศและการยกเลิกหนังสือเดินทางพิเศษทางการทูต พาส์ตปอร์ตแดง

3. จะดำเนินการอย่างไรต่อคำแถลงการร่วมไทย - กัมพูชา การขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารเป็นมรดกโลก ที่ศาลปกครองมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว เนื่องจากขัดรัฐธรรมนูญ และทำให้ประเทศไทยต้องเสียดินแดน

4. จะแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่อย่างไร 

5. จะมีแนวทางใดในการแก้ภาพลักษณ์การเป็นนอมินี พ.ต.ท.ทักษิณ หรือ รัฐบาลหุ่นเชิด

...

ด้วยความที่บุคลิกของ "สมชาย" เป็นคน "นิ่ง, นุ่ม, เนียน" จึงเป็นการปรับลุ๊คใหมของฝ่ายพลังประชาชนที่ต้องการจะเจรจา

น่าเจรจาพาที!

ถ้ากล่าวถึง "สงคราม" ยิ่งเป็นสงครามกลางเมืองในภาวะที่เศรษฐกิจกำลังย่ำแย่ "อุบัติการณ์เลย์แมน" ก็คงสะท้อนอะไรได้เป็นอย่างดี

แต่ใช่ว่าพันธมิตรฯยอมเจรจาก็ใช่ว่าอ่อนข้อ!

แต่ควรคิดในแง่ที่ดีว่า "การเจรจา" ย่อมดีในทางปรับลดท่าทีของทั้งสองฝ่าย ไม่ให้มวลชนทั้งสองฝ่ายต้องคร่ำเครียดประจัญบานกัน

กลับกันการเจรจาย่อมไปสู่นำทางที่อาจจะชนะวินๆ!

แต่ก็ไม่ใช่ว่า การทำเช่นนี้จะไปเป็นการ "เกี้ยเซียะ" สางผลประโยชน์เสียที่ใด.. แต่น่าจะคิดว่าการเจรจาคือ เปิดความต้องการ และข้อเสนอให้กัน

1. ถ้าหากเจรจาอย่างเปิดเผย เพื่อป้องกัน การถูกครหาว่า ไปอุบอิงตกลงอะไรกัน ก็คงถ่ายทอดสดการคุยกันทั้งสองฝ่ายภายในห้อง แต่ไม่ควรให้มวลชนทั้งสองฝ่ายไปเชียร์ ซึ่งจะเกิดแรงกดดันและบ้าพลังไปได้

2.ถ้าหากเจรจาในที่ลับ เพื่อป้องกันคนการถูกครหา ก็สรรหาผู้ใหญ่ของบ้านเมืองเข้าไปร่วมนั่งฟังด้วย และบันทึกเทปไว้ เพราะถ้าหากใครออกมาพูดอะไร ไม่ถูกต้องหลังจากออกมาห้องนั้น จะได้เอามายันกัน

กล่าวสำหรับ ข้อคำถามทั้ง 5 ข้อที่สุริยะใสเสนอนั้น ในทัศนะส่วนตัว คิดว่า ว่าที่นายกฯสมชาย คงมีคำอธิบายและทำได้

เพราะสามารถเร่งรัดกลไกรัฐได้ แต่จะได้ตัวคุณทักษิณ และคุณพจมานหรือไม่ก็อีกอย่างหนึ่ง หรือแม้แตแถลงการณ์ไทย-เขมร ก็คงพอคุยได้ว่าจะยกเลิกได้หรือไม่

แต่ประเด็นสำคัญคือ น่าจะมีการ "หย่าศึก" ชั่วคราว และตั้งใจฟัง และตั้งใจรอ และตั้งใจอธิบายข้อข้องใจซึ่งกันและกันที่จะเป็นแนวทางออกมากก็น้อย

หากพันธมิตรฯ ยังดำรงเป้าหมายเดิม คือต้องการ "การเมืองใหม่" ก็ตาม ซึ่งก็ต้องใช้กลไกของสภาผู้แทนฯปัจจุบัน ไม่ใช่การปฎิวัติด้วยกำลังหรือวิธีการรุนแรง

จะขาดความชอบธรรมได้!

ฝ่ายรัฐบาลเลือกตั้ง จะต้องสำเนียกตัวว่า แม้ได้อำนาจรัฐ แต่ก็ใช่ว่าจะใช้อำนาจแบบไม่เห็นหัวใคร หรือหาประโยชน์เพื่อพวกพ้อง..

แต่เหนืออื่นๆ การเมืองไทยจะต้องดีขึ้นและเป็นที่พึ่งของประชาชนได้ จะเป็นการเมืองใหม่หรือก็ไม่ควรย่ำแย่อย่างนี้

โดย Nity

 

กลับไปที่ www.oknation.net