วันที่ ศุกร์ กันยายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ท่องเที่ยวเหนือเดี้ยงระนาวเผยภาพม๊อบออนแอร์ทั่วโลก


ท่องเที่ยวเหนือ 17 จังหวัด รับผลกระทบการเมืองจากข่าวถูกเผยแพร่ไปตามสื่อทั่วโลก นักท่องเที่ยวผวายกเลิกการเดินทางยอดจองทัวร์และห้องพักลดฮวบลงมากกว่า 50% ภาคเอกชนเร่งแผนโปรโชั่นหั่นราคาลง 20-40% ประคับประคองธุรกิจอยู่รอดถึงช่วงหน้าหนาว

นายสมเกียรติ ชื่นธีระวงศ์ นายกสมาคมสมาพันธ์การท่องเที่ยวภาคเหนือ 17 จังหวัด และนายกสมาคมท่องเที่ยวเชียงราย กล่าวว่า ธุรกิจท่องเที่ยวเชียงราย และภูมิภาค โดยเฉพาะภาคเหนือก็ได้รับผลกระทบหนักแม้จะไม่ใช่พื้นที่เป้าหมายหลักในการเคลื่อนไหวของกลุ่มต่างๆ แต่เนื่องจากภาพข่าวจากประเทศไทยถูกเผยแพร่ไปตามสื่อทั่วโลก จึงทำให้นักท่องเที่ยวยกเลิกการเดินทางไปเยือนภาคเหนือและประเทศไทย โดยเฉพาะภาคเหนือที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญเชื่อว่ายอดการยกเลิกจากการจองทัวร์และห้องพักลดฮวบลงมากกว่า 50% แล้ว

ดังนั้น ภาคเอกชนจึงพยายามประคับประคองธุรกิจให้สามารถอยู่ได้ด้วยการลดราคาจากช่วงไฮซีซั่นลงประมาณ 20-40% และหวังว่า เมื่อถึงช่วงฤดูหนาวราวเดือนตุลาคมเป็นต้นไป ซึ่งเป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวเดินทางเยือนภาคเหนือเป็นจำนวนมากสถานการณ์จะกระเตื้องขึ้น-วิกฤตการเมืองจะทุเลาลง

โดยปัจจุบัน ททท.เล็งเห็นความสำคัญและเห็นถึงสภาพปัญหาที่ผู้ประกอบารได้รับ จึงมีนโยบายเพิ่มการท่องเที่ยวด้วยการส่งเสริมให้ทุกจังหวัดส่งเสริมการท่องเที่ยวทางพระพุทธศาสนาซึ่งที่ จ.เชียงราย มีพร้อมอยู่แล้วคือโครงการไหว้พระธาตุเก้าจอม ซึ่งสมาคมจะเร่งผลักดันเพื่อกระตุ้นภาคการท่องเที่ยวที่กำลังประงเที่สบปัญหาอยู่ในขณะนี้ต่อไป

โดย คุณนิติ_นวรัตน์

 

กลับไปที่ www.oknation.net