วันที่ ศุกร์ กันยายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ทัวร์จีนยกเลิกมาไทย 100%


นายเจริญ วังอนานนท์ โฆษกสหพันธ์สมาคมท่องเที่ยวไทย (เฟสต้า) เปิดเผยว่า นักท่องเที่ยวชาวจีนที่เตรียมเดินทางเข้ามาไทยช่วงวันแรงงานจีนวันที่ 1-15 ต.ค.นี้ ได้แจ้งยกเลิกการเดินทางเข้ามาแล้ว 100% หรือประมาณ 50,000-60,000 คน เพราะไม่มั่นใจต่อสถานการณ์การเมืองในไทย หลังจากรัฐบาลจีนได้ประกาศเตือนให้ระมัดระวังเดินทางเข้าไทย รวมถึงยังมีข่าวการชุมนุมต่อต้านรัฐบาล และการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เกิดขึ้นต่อเนื่องจนทำให้ชาวจีนรู้สึกหวาดกลัวมาก 

“นักท่องเที่ยวแบบเช่าเหมาลำ (ชาร์เตอร์ไฟลท์) ได้แจ้งยกเลิกเดินทางทั้งหมดแล้ว ทำให้บริษัททัวร์ที่รับนักท่องเที่ยวจากจีน และส่งคนไทยไปจีนกำลังเดือดร้อนอย่างหนัก เพราะเดิมทีตลาดจีนปีนี้ก็ไม่ดีอยู่แล้ว เพราะติดช่วงโอลิมปิกที่รัฐบาลจีนห้ามคนเดินทางออกนอกประเทศ ส่วนใหญ่จึงคาดหวังว่าจะได้นักท่องเที่ยวจากช่วงวันแรงงานจีน เดือน ต.ค.นี้เข้ามาชดเชย แต่เมื่อมาถึงตอนนี้เจอการยกเลิกแบบนี้ ทำให้ธุรกิจเสียหายมาก นอกจากนี้ ยังได้รับแจ้งว่ากลุ่มบริษัทญี่ปุ่นและฮ่องกงที่มาจัดประชุมในไทยก็ขอถอนการเดินทางเช่นกัน”

สำหรับการประเมินสถานการณ์ความเสียหายจากเหตุความวุ่นวายการเมืองที่มีต่อการท่องเที่ยว ขณะนี้ได้เพิ่มความรุนแรงมาถึงระดับ 2 หรือยืดเยื้อถึงวันที่ 30 ก.ย.นี้แล้ว ทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาลดลง 318,051 คน และไทยสูญเสียรายได้จากการท่องเที่ยว 12,086 ล้านบาท หากการเมืองยังยืดเยื้อถึงไตรมาส 4 จะทำให้ฤดูกาลท่องเที่ยว (ไฮซีซั่น) ได้รับความเสียหายด้วย โดยประเมินว่า หากเกิดขึ้นจริงจะมีนักท่องเที่ยวลดลง 841,026 คน สูญเสียรายได้ 31,960 ล้านบาท 

“ไม่เพียงแต่ธุรกิจทัวร์ต่างชาติเท่านั้นที่เสียหาย ขณะนี้การท่องเที่ยวในประเทศก็ลดลง 60-70% นำคนไทยไปเที่ยวต่างประเทศ (เอาท์บาว) ลดลง 70% ยอดจองห้องพักแหล่งท่องเที่ยวแถบอันดามันลดลง 40-50% ขณะที่ตั๋วเครื่องบินก็ลดลง 25% นอกจากนี้ บริษัทนำเที่ยวได้ชะลอการจ้างงานใหม่ โดยปกติทุกไฮซีซั่นจะมีการจ้างพนักงานมาเป็นไกด์บริกร พนักงานสปา เพิ่ม 10-15% แต่ขณะนี้ต้องหยุดไว้ก่อน เพื่อรอดูความชัดเจนทางการเมือง”.

โดย คุณนิติ_นวรัตน์

 

กลับไปที่ www.oknation.net