วันที่ ศุกร์ กันยายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

14 ชาติเตือนไทยแดนอันตราย เอกชนวอนรัฐเลิก คำสั่งนักท่องเที่ยวกระเจิง


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอภิชาติ สังฆอารี นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) ได้เรียกประชุมสมาชิก และได้เชิญตัวแทนจากสมาคมอื่นที่เกี่ยวข้องมาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นถึงสถานการณ์การท่องเที่ยวในขณะนี้ซึ่งมีข้อเสนอตรงกันว่า ต้องการให้รัฐบาลยกเลิกการประกาศใช้ พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉินในพื้นที่กรุงเทพฯโดยเร็วที่สุด เพราะล่าสุดมีข้อมูลนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางผ่านสนามบินสุวรรณภูมิหายไป 30% ซึ่งเมื่อคิดจากที่เคยประเมินว่า ไทยจะได้รับรายได้เข้าประเทศจากนักท่องเที่ยวต่างชาติวันละ 1,500 ล้านบาท ถ้านักท่องเที่ยวหายไป 20-30% จะทำให้เสียรายได้จากการท่องเที่ยวหายไปถึงวันละ 300-450 ล้านบาท 

นายสุรพงษ์ เตชะหรูวิจิตร อุปนายกสมาคมโรงแรมไทย กล่าวว่า อยากให้รัฐบาลยกเลิกประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพราะภายหลังออกประกาศนี้มามีต่างชาติออกประกาศเตือนการมาเที่ยวไทยเพิ่มขึ้นทันที จากก่อนหน้านี้ออกเตือนไป 5 ประเทศ ก็เพิ่มอีก 7 ประเทศ เป็น 12 ประเทศ ซึ่งคำเตือนดังกล่าวเป็นข้อมูลที่อ่อนไหวต่อนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ได้รับทราบ และไม่เข้าใจสถานการณ์ เมืองไทย บางส่วนได้ยกเลิกการจองห้องพักไปบ้างแล้วโดยเฉพาะกลุ่มที่จะมาจัดประชุมและสัมมนาช่วงสัปดาห์นี้ส่วนใหญ่จะยกเลิกไปเพราะไม่มั่นใจ ซึ่งส่งผลกระทบต่อโรงแรมโดยตรง โดยจากข้อมูลล่าสุดที่ได้รับจากสมาชิกสมาคมพบว่า โรงแรมขนาดเล็ก ซึ่งมีห้องพักต่ำกว่า 149 ห้องมีอัตราเข้าพักเดือน ส.ค.ลดลงแล้ว 30-40% จากช่วงเดียวกันปีก่อน ส่วนโรงแรมใหญ่ เท่าที่พูดคุย 2-3 โรงแรมมีการยกเลิกเดินทางมาตั้งแต่วันที่ 2 ก.ย. 5-10% ของยอดปกติ 

ขณะที่โรงแรมในภูเก็ตอัตราเข้าพักลดลง 30% ของยอดปกติซึ่งจะมีอัตราเข้าพัก 50% ส่วนเที่ยวบินตรงจากนาริตะถึงภูเก็ต เดิมมีผู้โดยสาร 85% ก็ลดเหลือ 50% ส่วนโรงแรมเชียงใหม่มีนักท่องเที่ยวกลุ่มที่เดินทางมาเองเดินทางมาลดลง ส่วนนักท่องเที่ยวที่เดินทางเป็นกลุ่มยังรีรออยู่ 

ด้านนางจุฑาพร เริงรณอาษา รองผู้ว่าการด้านการสื่อสารการตลาด ททท. กล่าวว่า ทางรัฐบาลนอร์เวย์และเบลเยียมได้ออกประกาศเตือนนักท่องเที่ยวในการเดินทางมาประเทศไทยด้วย.

โดย คุณนิติ_นวรัตน์

 

กลับไปที่ www.oknation.net