วันที่ เสาร์ กันยายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ราคาคุย 'สมชาย'...!! ครม.ยิ่งขี้เหร่กว่าสมัคร ไม่เชื่อพี่เมียไม่ยุ่ง?


การเมืองระบบโควตา..!!

คงไม่เกินวันจันทร์ที่21 กันยายน ครม.สมชาย1 คงเสร็จและส่งทูลเกล้าฯ ได้ แต่ปัญหาการจัดสรรตำแหน่งยังเป็นเรื่องที่น่าจับตา

เพราะผลต่างตอบแทน!

อย่างที่ทราบว่า การที่นายกฯคนที่ 26 เข้ามารับตำแหน่งได้นั้น ต้องผ่านกระบวนการ "ต่อรอง" ในกลุ่มก๊วนต่างๆ เรื่องตำแหน่งรัฐมนตรีไว้ล่วงหน้าก่อนลงคะแนนเลือกนายกฯแล้ว

จึงไม่ต่างอะไรกับการผูกขาดโควตารมต.ของแต่ละกลุ่มได้ตีตราจอง!

แต่เมื่อได้ฟัง สมชาย วงศ์สวัสดิ์ นายกรัฐมนตรี พูดวันนี้ (20ก.ย.) ว่า ตนมั่นใจว่าคณะรัฐมนตรีชุดใหม่จะไม่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าขี้เหร่เหมือนรัฐบาลสมัครอย่างแน่นอน

อีกทั้ง ยังยืนยันว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการจัดสรรตำแหน่งรัฐมนตรีในคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ ตนเป็นผู้ดูแลรับผิดชอบเองทั้งหมด และยืนยันว่าไม่มีการแย่งชิงตำแหน่งรัฐมนตรีในพรรคพลังประชาชน เนื่องจากตนยึดหลักความเหมาะสมและคุณภาพ

เชื่อได้รึ!

เพราะก่อนหน้านี้ ก็มีรายงานข่าวว่าในก่อนการวางตัวรัฐมนตรีในหลายตำแหน่งสำคัญ ได้มอบหมายให้อดีตแกนนำกลุ่มอดีตกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย ที่ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง 111 คน (บ้านเลขที่ 111) ซึ่งเป็นสายตรง พ.ต.ท.ทักษิณ หลายคน 

ไม่ว่าจะเป็น "เจ๊แดง", "เจ๊หน่อย", "หมอมิ้ง", "อ้วน ภูมิธรรม" "พงศ์เทพ" เป็นต้น

มีการคาดการณ์ว่า เมื่อพิจารณาแล้วเสร็จก็จะนำรายชื่อต่างๆ รายงานให้ยังที่ "ลอนดอน" เพื่อพิจารณาเป็นขั้นตอนสุดท้ายด้วย

 และที่บอกว่า ครม.ไม่ยี้หรือขี้เหร่เท่ารัฐบาลสมัคร1 แต่เมื่อมีกระแสข่าวก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 19 ก.ย. รายงานข่าวจากพรรคพลังประชาชน สำหรับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยนั้น อยู่ในระหว่างการขับเคี่ยวชิงตำแหน่งกันของ 2 ขาใหญ่ คือ

ระหว่าง ร.ต.อ.เฉลิม  อยู่บำรุง อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และ ไชยา  สะสมทรัพย์ รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพานิชย์นั้นเป็นเช่นไร

ร.ต.อ.เฉลิม คนทั่วบ้านทั่วเมืองร้อง "ยี้" จนสมัครต้องเด้งออกจากครม. ส่วน ไชยา ก็เคยขาดคุณสมบัติรมต. จนหลุดออกจากไปแล้ว แต่ยังกลับมาใหม่

ถ้าทั้ง 2 คนนี้เข้ามาได้ ไม่เรียกว่าขี้เหร่จะเรียกว่าอะไร!

ไม่ต่างอะไรกับโควตา 4 หรือ 6 ตำแหน่งรมต. ของกลุ่มเพื่อนเนวินที่กำลังทำเหมือน "เก้าอี้ดนตรี" ปรับเปลี่ยนพรรคพวกตนเองเข้ามารับตำแหน่งเหมือน "สมบัติพลัดกันชม" ทั้งที่ผ่านมาก็ไม่เห็นรมต.ในเงา "หมอผีเขมร" ทำผลงานอะไร

เพียงเท่านี้..ก็รู้แล้วว่า ราคาคุย ครม.สมชาย1 จะยิ่งขี้เหร่กว่า ครม.สมัคร1 มากขนาดไหน!!

โดย Nity

 

กลับไปที่ www.oknation.net