วันที่ เสาร์ กันยายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พรุ่งนี้! เปิดตัวทายาทอสูร*พลังประชาชน*---- *พรรคเพื่อไทย*
เป็นที่ทราบกันดีแล้วว่าหากพรรคพลังประชาชนถูกยุบนั้น  พรรคใหม่ที่ถูกเตรียมไว้เป็นอะไหล่หลังถูกยุบพรรคคือ

พรรค เพื่อไทย

และในวันพรุ่งนี้ (21 ก.ย.) เวลา 9.30น.  พรรคเพื่อไทยจะจัดการประชุมใหญ่สมัยวิสามัญ ครั้งที่ 3/2551 ขึ้น ณ อาคารชินวัตรไหมไทย ย่านถนนพระราม 4

โดยมีวาระสำคัญคือ การตั้งคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ และ การเลือกคณะกรรมการตามกฎหมายพรรคการเมือง ประกอบด้วย คณะกรรมการคัดเลือกผู้สมัครรับเลือกตั้งของพรรค คณะกรรมการและนโยบายพรรคและคณะกรรมการส่งเสริมความเป็นประชาธิปไตยในพรรค นอกจากนี้จะมีการทบทวนเปลี่ยนแปลงนโยบายและข้อบังคับพรรคด้วย

       สำหรับการประชุมของพรรคเพื่อไทย ครั้งนี้ถือเป็นการเปิดตัวอย่างเป็นทางการครั้งแรกนับตั้งแต่เหล่าอดีต กรรมการบริหารพรรคไทยรักไทย และ แกนนำพรรคพลังประชาชนประกาศว่าได้ตั้ง พรรคเพื่อไทย ไว้สำรองแล้วหากศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้ยุบพรรคพลังประชาชน จากกรณีใบแดง นายยงยุทธ ติยะไพรัช และเพิกถอนสิทธิในการเลือกตั้งเป็นเวลา 5 ปี โดยกรณีดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อพรรคพลังประชาชนโดยอาจถึงขั้นยุบพรรค  เนื่องจาก นายยงยุทธ นั้นดำรงตำแหน่งรองหัวหน้าพรรคพลังประชาชน
 
       พรรคเพื่อไทยเป็นพรรคอะไหล่ ที่นักการเมืองในสายของนายยงยุทธ และนางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์ ภริยานายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ นายกรัฐมนตรี และ อดีตกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทยเป็นผู้จดทะเบียนไว้ เพื่อรองรับ ส.ส.และอดีตผู้สมัคร ส.ส.ทั้งจากพรรคพลังประชาชนและพรรคไทยรักไทย เพื่อลงสมัครรับเลือกตั้งในการเลือกตั้งครั้งต่อไป โดยขณะนี้มีอดีตผู้สมัคร ส.ส.และสมาชิกพรรคพลังประชาชนย้ายไปสังกัดบ้างแล้ว
 
       ทั้งนี้ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้รับรองให้จดทะเบียนจัดตั้งพรรคเพื่อไทย โดยมีผลตั้งแต่เมื่อวันที่ 20 กันยายน 2550 มีนายบัณจงศักดิ์ วงศ์รัตนวรรณ เป็นหัวหน้าพรรค และนายโอฬาร กิจเลิศไพโรจน์ เป็นเลขาธิการพรรค ใช้สัญลักษณ์ชื่อย่อพรรค เป็นอักษร “พ” ขณะที่ตัวย่อของพรรคเพื่อไทยเป็นภาษาไทยและภาษาอังกฤษนั้น คือ พท. และ PT. ตามลำดับ

 โดยจากข้อมูลเมื่อวันที่ 10 ก.ค. พรรคเพื่อไทย มีกรรมการบริหารพรรค 17 คน สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ ณ เลขที่ 111/1 อาคารนวสร ถ.พระราม 3 แขวงบางคอแหลม เขตบางคอแหลม กรุงเทพฯ 10120 ซึ่งเคยเป็นที่ทำการพรรคไทยรักไทยขณะที่นายจาตุรนต์ ฉายแสง รักษาการหัวหน้าพรรคไทยรักไทย

       สำหรับ ในวันที่ 21 ก.ย. นี้พรรคเพื่อไทย จะคัดเลือกกรรมการบริหารพรรคคนใหม่ โดยขณะนี้มีตัวเต็งหัวหน้าพรรคด้วยกัน 2 ราย คือ

1)พล.อ.ชัยสิทธิ์ ชินวัตร อดีตผู้บัญชาการทหารบก ญาติผู้พี่ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร2)นายสุจริต ปัจฉิมนันท์ อดีตปลัดกระทรวงมหาดไทย

 

โดยเลขาธิการพรรคคือ นายปานปรีย์ พหิทธานุกร
 
       สำหรับนายปานปรีย์นั้นเป็นผู้มีความใกล้ชิดกับคุณหญิงพจมาน ชินวัตร โดยในสมัย รัฐบาลสมัคร ดำรงตำแหน่งที่ปรึกษา นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง
    ปี 2546 เคยดำรงตำแหน่งรองหัวหน้าพรรคชาติพัฒนา นอกจากนี้นายปานปรีย์ยังมีศักดิ์เป็นหลานเขยของ “น้าชาติ” พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ อดีตนายกรัฐมนตรีอีกด้วย ก่อนหน้านี้ก็มีข่าวว่าพรรคพลังประชาชนได้ทาบทาม นายปานปรีย์ให้ลงชิงตำแหน่งผู้แหน่งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กับนายอภิรักษ์ โกษะโยธินตัวแทนจากพรรคประชาธิปัตย์ ทว่า สุดท้ายพรรคพลังประชาชนก็ส่งนายประภัสร์ จงสงวน อดีต ผู้ว่าฯ รฟม. ลงสนามแทน


เมื่อดู DNA ของพรรคแล้วคงไม่อาจใช่คำพูดอื่นได้นอกจากพรรคใหม่นี้เป็นทายาทอสูรของจริง

จาก ผู้จัดการ

โดย Sigree

 

กลับไปที่ www.oknation.net