วันที่ จันทร์ กันยายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Test Drive; 'ฮอนด้า ซิตี้ใหม่' แปลงโฉมซิตี้ คาร์เป็น (มินิ) สปอร์ต ซีดาน


มีคำถามมากมายในกระทู้บนเว็บไซต์ เกี่ยวกับรถยนต์ฮอนด้า ซิตี้ ใหม่ ว่า ไม่มีที่ให้ติเลยหรือ รถอะไรจะดีถึงเพียงนี้ สวยทั้งภายนอกและภายใน แถมสมรรถนะยังยอดเยี่ยมอีกต่างหาก หลังจากที่มีสื่อมวลชนบางแขนง ได้เขียนถึงการทดลองขับรถรุ่นดังกล่าว

แน่นอนครับ รถทุกคันในโลกต้องมีที่ให้ติ เพราะว่ารถรุ่นต่างๆ นั้น มีการออกแบบมาเพื่อตอบสนองความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย มีทั้งที่ความต้องการและความคาดหวังตรงกัน หรือใกล้เคียงกัน แต่ก็มีที่ความต้องการไม่ตรงกันอยู่ ผมเองก็มีความคาดหวังในเรื่องการใช้รถยนต์แต่ละประเภทที่เฉพาะตัวเช่นกัน

ในเรื่องสมรรถนะนั้นผมจะได้กล่าวต่อไป แต่ในส่วนของรูปลักษณ์ความสวยงาม และกระแสตอบรับ การันตีได้ดีด้วยยอดจอง 2,500 คันในเวลาเพียง 5 วันของการเปิดตัว จากที่บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด ตั้งเป้ายอดขายฮอนด้า ซิตี้ ใหม่ ในประเทศรวมไว้ที่ 3.5 หมื่นคัน ในปีแรก

การออกแบบให้มีความสปอร์ตและปรับปรุงให้ภายในกว้างขวางกว่ารุ่นก่อน และด้วยความประหยัดน้ำมันเข้ากับเทรนด์ตลาด ฮอนด้าเชื่อว่าซิตี้ใหม่จะก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำตลาดในกลุ่มรถยนต์ซับคอมแพ็คด้วยกัน ที่มีคู่แข่งสำคัญ คือ โตโยต้า วีออส

ผมได้มีโอกาสทดลองขับฮอนด้า ซิตี้ ใหม่ ในเส้นทางสั้นๆ ประมาณ 95 กิโลเมตร จากเมืองเชียงใหม่วิ่งออกไปทางทิศตะวันออก ทางหลวงหมายเลข 108 ผ่านอำเภอหางดง มุ่งหน้าสู่อำเภอสันป่าตอง ถนนมีทั้ง 4 เลน และ 2 เลนแคบในบางช่วงที่ผ่านชุมชนหรือย่านร้านค้า วัดระยะทางได้ประมาณ 42 กิโลเมตรก็ถึงจุดกลับรถ หันหัวรถกลับมาที่เมืองเชียงใหม่ แต่มาหักซ้ายเอาตรงสถานีตำรวจสันป่าตอง เพื่อใช้ทางหลวงชนบทหมายเลข 3036 เป็นเส้นทางกลับ เพื่อไปแวะบริเวณจัดงานพืชสวนโลกหรือราชพฤกษ์ 2549 เพื่อถ่ายรูปภาพในบรรยากาศสวยๆ ก่อนกลับเมืองเชียงใหม่

ตลอดเส้นเกือบ 100 กิโลเมตร ผมกับฮอนด้า ซิตี้ใหม่ รุ่นท็อป ได้ลองใช้งานจริงในหลากหลายรูปแบบ แต่ไม่ถึงกับเป็นอุปสรรคยากแต่อย่างใด ภายในซิตี้ใหม่กว้างขวางกว่ารุ่นเดิม ที่พักแขนฝั่งคนขับสามารถใช้งานได้จริง ต่างจากเดิมที่เป็นแค่ที่ดึงปิดประตู และแผงควบคุมกระจกด้านข้างรถยนต์ เบาะนั่งโอบกระชับแบบสปอร์ต

พวงมาลัยถอดแบบมาจากซีวิคมีปุ่มควบคุมเครื่องเสียง มีแพดเดิลชิฟต์ไว้เปลี่ยนเกียร์แบบแมนวล เครื่องเสียงแบบโมดูลใช้งานง่าย มีปุ่มควบคุมหลักแบบไอพ็อด มีช่องเสียยูเอสบีสำหรับฟังเพลงจากแฟลชไดร์ฟหรือไอพ็อด แต่เครื่องเล่นซีดีเป็นอุปกรณ์เสริมที่ต้องจ่ายเงินเพิ่ม ยกเว้นในรุ่นล่างมีให้แต่ไม่มีพอร์ตยูเอสบี ช่องเก็บของทั่วถึง มีถาดใส่ของใต้เบาะนั่งด้านหลังเก็บร่มได้ ห้องสัมภาระท้ายใหญ่โตเป็นจุดเด่นเหมือนเดิม

ภายนอกซิตี้ใหม่ออกแบบใหม่หมด เส้นสายออกไปทางสปอร์ต ด้านหน้าคล้ายฮอนด้า แอคคอร์ด ด้านข้างและด้านท้ายคล้ายกับบีเอ็มดับเบิลยู ซีรีส์ 3 สีที่มีให้เลือกก็น่าจะโดนใจวัยรุ่น ส่วนสีมาตรฐานก็มีครบ

ในตำแหน่งคนขับ มุมมองต่างๆ เคลียร์มากจากการลดจุดอับตรงมุมล่างเสาเอ และเพิ่มขนาดกระจกมองข้าง เครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร i-VTEC 120 แรงม้า ทางวิศวกรฮอนด้าบอกว่า ปรับให้เหมาะสมกับซิตี้และแตกต่างจากแจ๊ซ ให้อัตราเร่งที่ดี ช่วงล่างนุ่มนวล ในทางตรงถนนโล่งมีโอกาสเหยียบได้ถึง 180 กม./ชม. แต่ไม่แนะนำ แค่ไต่มาที่ 140 กม./ชม.ก็เริ่มเครียดแล้ว เพราะพวงมาลัยไวไปนิดในความรู้สึกส่วนตัว

ที่ประทับใจที่สุด คือ การเก็บเสียงของห้องโดยสารและช่วงล่างที่นุ่มนวลและเงียบมากเทียบชั้นรถคอมแพ็คราคาล้าน ลูกระนาดตามโค้งไม่มีเสียงให้ได้ยิน ในขณะที่ซิตี้รุ่นก่อนเล็ก-ใหญ่เก็บชัดทุกดอก


ฮอนด้า ซิตี้ใหม่ ใช้มาตรฐานไอเสียยูโร4 รองรับเชื้อเพลิงอี20 ด้านรูปลักษณ์ออกแบบใหม่หมด แต่ก็อยู่บนพื้นฐานของฮอนด้า แจ๊ซ มีทั้งหมด 3 รุ่นหลัก 5 รุ่นย่อย ได้แก่ S MT(เกียร์ธรรมดา) ราคา 5.24 แสนบาท S AT(เกียร์อัตโนมัติ 5 สปีด) ราคา 5.64 แสนบาท รุ่นV AT (ABS) ราคา 6.19 แสนบาท รุ่นV AT (AS) ราคา 6.44 แสนบาท และรุ่น SV AT (AS) ราคา 6.94 แสนบาท

สำหรับฮอนด้า ซิตี้ ใหม่ โดยส่วนตัวสรุปไว้ตรงนี้ว่า ไปลองขับแล้วคุณจะรัก

โดย ทาคุ

 

กลับไปที่ www.oknation.net