วันที่ พุธ กันยายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บทเรียนจากความประมาทและขาดข้อมูล


มตั้งใจจะไปกินอาการเอธิโอเปียมานานแล้วเป็นปีก็ว่าได้ แต่หาพันธมิตรไม่ได้ซะที ชวนใครก็ไม่มีใครยอมไป กลัวเราจะพาไปอดอยากมั่ง กลัวเราจะพาไปกินของสกปรกบ้าง กลัวพาไปกินเนื้อแรด เนื้อกระซู่บ้าง แต่ก็พยายาม(เขาเรียกว่า Passion สูง) จนในที่สุดก็ได้เด็กแนวเหมือนกันสองคน คือ พี่แซมนักกินที่มีดีกรีเคยผ่านงานร้านพิซซ่าจากอเมริกา และน้องนุชสาวสวยที่เคยทำทุกอย่างในร้านอาหารไทยที่คานาดามาแล้ว ส่วนผมเคยขายข้าวแกงจากแถวๆ แฟลตดินแดง พอไปกันได้ สรุปว่าเราอยู่วงการเดียวกัน ชอบหาอาหารกินตามที่แปลกๆ เหมือนกัน แต่...เราสามคนไม่เคยสัมผัสอาหารเอธิโอเปียมาก่อนเลย…..

ผม..อาสาหาร้านอาหารเองโดย Google เพื่อนสนิทที่ไว้ใจได้เสมอ บอกว่ามีร้านอาหารเอธิโอเปียอยู่แถวๆสุขุมวิทซอย 3 ซึ่งก็คือซอยนานานั่นเอง ผมมีข้อมูลว่าสุขุมวิทซอย 3 แค่นี้ก็เพียงพอสำหรับคนเก่งๆ อย่างผมแล้ว

และแล้ววันนี้ก็ถึงเวลาที่รอคอย ทุกคนมาตามนัด...... รู้สึกตัวอีกทีก็ถึงสถานีรถไฟฟ้าเพลินจิตแล้ว เดินครับ.....เดินไปจนถึงซอยนานา ผมนำทุกคนเข้าซอยด้วยความมั่นใจและแอบเท่ห์เล็กๆ เข้าซอย ออกซอย เข้าซอยเล็ก ออกซอยน้อย เข้าซอย ออกซอย อีกที ไม่เจอ ความมั่นใจหมดไปความเหนื่อยเข้ามาแทน เหนื่อยครับ ไม่เจอ....ไม่เจอ รู้สึกเหมือนจะใกล้ตาย และในที่สุดเราก็พาร่างโทรมๆ ก็มาหยุดยืนหอบแฮ่กๆ เป็นหมาหอบแดดอยู่หน้าปากซอย หน้ามืดเพราะความหิว

“พี่แซม..ผมว่าพี่แซมควรจะแสดงภาวะผู้นำนะครับ” ผมผลักภาระให้พี่แซมหน้าตาเฉย “ร้านเน็ต....” พี่แซมบอก.....จะกินอะไรวะร้านเน็ตผมคิดในใจแต่ก็ตามพี่แซมไป ขณะที่น้องนุชเริ่มเดินกระเผลกๆ เนื่องจากร้องเท้าคู่ที่สั่งมาสำหรับมื้อนี้โดยเฉพาะ คงจะเริ่มหิวเลยเริ่มรับประทานเท้าน้องไปบ้างแล้ว...

ไอ้ Google นั่งรออยู่ในร้านเน็ต และเราก็ได้แผนที่ ที่ตั้ง ที่อยู่พร้อมเบอร์โทรของร้าน อยู่ใกล้นิดเดียวเอง สามคนหน้าบานยังกะจานดาวเทียม รอดตายแล้วว้อย........รีบบบบครับ วนอีกหลายรอบแต่..ไม่รู้ร้านหายไปไหน หาม่าย......เจอ โทรอีกหลายครั้ง ไม่มีใครรับ เริ่มเหี่ยว เหี่ยว เหี่ยว แล้วก็ เหี่ยวววววววว.....

เพิ่งรู้ว่าความอดอยากแบบเอธิโอเปีย มันเป็นอย่างไร และในที่สุดเราก็ต้องอดอยากแบบชาวเอธิโอเปียจริงๆ และรสชาติของอาหารเอธิโอเปียมันเป็นอย่างนี้นี่เอง ความประมาท ความมั่นใจ ขาดความรอบคอบ ทำให้เหนื่อย...และก็อด....เฮ้อ!!!

“แผนสอง....” ภาวะผู้นำของพี่แซมกลับมาอีกครั้ง

 

โดย อาจารย์เศก

 

กลับไปที่ www.oknation.net