วันที่ ศุกร์ กันยายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

วิธีสร้างสุข และสนุกกับการทำงาน


          พวกเราเคยถามตัวเองบ้างไหมครับว่า เรามีความสุขกับงานที่ทำอยู่หรือไม่ หากเราเริ่มรู้สึกว่าเกลียดวันจันทร์ ไม่อยากลุกจากเตียงมาทำงาน หรือ เดินเข้าที่ทำงานแล้วปวดหัวทุกที นั่นเป็นอาการที่เราเริ่มไม่มีความสุขกับการทำงานแล้ว ซึ่งน่าเป็นห่วง เพราะโดยปกติแล้วเราต้องใช้เวลาอยู่ที่ทำงานไม่น้อยกว่า 7-8 ชั่วโมงต่อวัน แถมบางคนอยู่มากกว่านั้นอีก หากไม่มีความสุขแล้วก็แย่เลย  ฉบับนี้จึงขอแนะนำเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการสร้างความสุข และสนุกกับงานที่ทำครับ

            สิ่งแรกคือเรื่องของจิตใจครับ เราต้อง “รักในงานที่ทำ” จริงอยู่ทุกคนอยากได้ทำงานในสิ่งที่ตนเองรัก แต่บางครั้งด้วยสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ทำให้เราอาจจะยังไม่ได้ทำในสิ่งที่ตนเองรัก  ดังนั้น สิ่งที่ทำได้ดีที่สุดคือ รักในสิ่งที่ตนเองทำ โดยการมองเห็นคุณค่าของงานที่เราทำอยู่ ภาคภูมิใจที่ได้ทำงาน และมุ่งมั่นตั้งใจในสิ่งที่ตนเองทำให้ดีที่สุด

            หลังจากเราเริ่มรักในงานที่เราทำแล้ว ลำดับต่อไปเราคงต้องทำงานอย่างมีจุดมุ่งหมาย โดยการ “ตั้งเป้าหมายในการทำงานของตนเอง”  การตั้งเป้าหมายทำให้เรามีความหวัง สร้างความมุ่งมั่นให้เรา เป้าหมายอาจจะแบ่งเป็น 2 ประเภทคือเป้าหมายระยะไกลในลักษณะ “ฝันให้ไกล ไปให้ถึง” คือสิ่งที่เราอยากจะทำให้สำเร็จ   และเป้าหมายระยะใกล้ในลักษณะ “ฝันใกล้ ๆ ไปด้วยความสุข” หมายถึง การที่ไม่ได้ทำงานอย่างเร่งสุดกำลังเพื่อให้เกิดผลสำเร็จแล้วจึงจะมีความสุข แต่หมายถึง การมีความสุขกับทุกเรื่องที่เราทำ มีความสุขกับทุกวันที่มาทำงาน  สิ่งสำคัญอีกสิ่งหนึ่งของการตั้งเป้าหมายคือ ขอให้เราแบ่งเป้าหมายเป็นเป้าหมายย่อย ๆ และเมื่อเราทำสำเร็จก็ให้รางวัลเล็ก ๆ น้อย ๆ กับตัวเอง ซึ่งจะเป็นการเสริมสร้างแรงใจในการทำงานของเรา

            สุดท้ายในการทำงานเราต้อง “ไม่คิดเล็กคิดน้อย” เพราะในแต่ละวัน เราต้องพบลูกค้า หัวหน้า ลูกน้อง เพื่อนร่วมงาน ซึ่งบางครั้งอาจจะมีความไม่เข้าใจกัน หรือ มีคำพูดบางคำพูดที่ทำให้เราไม่สบายใจ ซึ่งเราไม่ควรนำมาคิดเล็กน้อยคิดน้อย เพราะบางครั้งผู้พูดไม่ได้คิดอะไรเลย แต่เราก็เก็บนำมาคิด ทำให้เราเกิดความทุกข์หรือความเครียดไปเปล่า ๆ เราต้องไม่ให้คำพูดหรือการกระทำของใครมาทำให้เราเสียใจ ดังคำกล่าวที่ว่า “อย่าให้ใครมาครอบครองใจเราโดยไม่จ่ายค่าเช่า"  สุขหรือทุกข์เราต้องเป็นผู้กำหนดเองครับ     

            คนที่ทำงานด้วยความสุข และสนุกกับการทำงาน เป็นคนโชคดีที่สุดครับ เพราะเราได้ทั้งผลตอบแทน ฐานะทางสังคม ความก้าวหน้า อีกทั้งได้รับความสุขไปพร้อม ๆ กันด้วย  ก่อนจากขอฝากคำสอนของ หลวงพ่อปัญญานันทภิกขุ ที่ท่านได้ให้คำเตือนสติพวกเราในการทำงานไว้ว่า “งานคือชีวิต ชีวิตคืองาน บันดาลสุข ทำงานให้สนุก เป็นสุขเมื่อทำงาน” 

โดย Him

 

กลับไปที่ www.oknation.net