วันที่ อาทิตย์ พฤษภาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Becoming A Real-Time Enterprise: อ่าน 3 ก๊ก กี่ รอบ ก็ไม่ช่วย ถ้าคนไทยไม่ร่วมกันคิด: ขี่ช้างจับตั๊กแตน หรือ ตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ ในวงการ IT อ่านก่อนจะสูญเงิน 5-100 ล้านบาท


 ตอนที่ 1

 ท่านรู้จัก ERP เพียงไร?

ท่านอาจเคยได้ยินได้รับรู้ กำลังคิดจะใช้ หรือ ได้มีส่วนร่วม ในฐานะผู้ตัดสินใจเลือกระบบ หรือเป็นผู้ใช้ระบบ IT ในการบริหารจัดการทรัพยากรองค์กรโดยรวมที่เรียกอย่างย่อๆว่า  ERP (Enterprise Resource Planning) ทั้งที่เป็นระบบที่ประสพความสำเร็จในต่างประเทศเช่น อเมริกา ยุโรป หรือระบบที่เป็นของผู้พัฒนาในบ้านเราที่มีอยู่มากมายในปัจจุบัน

ท่านคงเคยสงสัยในความสามารถ ความคุ้มค่าในการลงทุน หรือ แม้กระทั่งความเหมาะสมในการนำมาประยุกต์ใช้กับองค์กรธุรกิจของท่าน ใครละจะช่วยให้คำปรึกษาอย่างตรงประเด็น อย่างวิเคราะห์เจาะลึก อย่างรู้เท่าทันเจ้าของผลิตภัณฑทั้งที่เป็นฝรั่งตาน้ำข้าวหรือผู้พัฒนาชาวเอเซียตาดำๆอย่างเราๆ

ในหลายกรณีท่านอาจต้องนอนฝันร้ายเป็นแรมปีกับการใช้จ่ายงบประมาณเป็นเงินตั้งแต่ 5 ล้านบาทในกรณีธุรกิจระดับกลางลงมา และ ในกรณีธุรกิจระดับใหญ่อาจมากกว่า 50-100ล้านบาท ไม่นับรวมเวลาของผู้บริหารและพนักงานทั่วไปที่ต้องใช้ในการศึกษาและร่วมในการพัฒนาอีกเป็นแรมปี อีกทั้งวัฒนธรรมองค์กรและภูมิปัญญาเฉพาะของธุรกิจของท่านที่จะได้รับผลกระทบในแง่ลบโดยไม่จำเป็นจากการที่ต้องถูกบังคับให้ปรับตามเงื่อนไขแบบตะวันตกอย่างหลับหูหลับตา ซึ่งในหลายกรณีไม่ได้สอดคล้องหรือดีกว่าสิ่งที่องค์กรของท่านมีอยู่

สิ่งที่เลวร้ายไปกว่านั้นคือเจ้าของกิจการหรือผู้บริหารระดับสูงบางท่านไม่มีโอกาสได้รับทราบปัญหาที่ว่าอย่างทันเวลา ในหลายกรณีเป็นเพราะผู้รับผิดชอบในงานระบบที่เกี่ยวข้องขาดประสพการณ์กับปัญหาดังกล่าวกว่าจะรู้ก็สายเกินแก้ หรือบ่อยครั้งที่ไม่กล้ารายงานให้ทราบเนื่องจากเป็นความรับผิดชอบของตนที่ตัดสินใจผิดพลาดเข้าทำนองกลืนไม่เข้าคายไม่ออก

ปัญหาข้างต้นย่อมมีทางออกและหนทางที่จะหลีกเลี่ยงจากฝันร้ายดังกล่าว เช่นเดียวกับสรรพสิ่งทั่วไปที่มีเกิด มีเจริญรุ่งเรือง มีเสื่อมถอย ท่านอาจเคยตั้งคำถามว่า เมื่อไร? อย่างใด? หรือ โดยวิธีใด? ที่จะมีระบบอื่นที่เหมาะสม มีประสิทธิผล และคุ้มค่ากับการลงทุนมากกว่า?

แน่นอนว่าปัจจุบัน เริ่มมีคำตอบสำหรับโจทย์ข้างต้น และทางออกของปัญหาดังกล่าวอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี่สารสนเทศและภูมิปัญญาอื่นๆที่เกี่ยวข้อง ที่ต้องติดตามและนำมาประยุกต์ใช้อย่างรู้เท่าทัน

รวมกันถาม แสดงความคิด แลกแปลี่ยนประสพการณ์ทั้งด้านลบและบวกได้ใน Blog แห่งนี้ หากมีปัญหาเร่งด่วนโปรดติดต่อได้โดยตรงที่ e-mail ของผู้เขียน

ปล.1) ในแต่ละปีภาครัฐและภาคเอกชนในบ้านเรา ใช้งบประมาณรวมกันเป็นจำนวนมากคาดว่าน่าจะอยู่ในช่วง 8,000-10,000 ล้านบาทขึ้นไป การจัดการและบริหารการใช้ระบบให้เกิดประโยชน์ และคุ้มค่ากับการลงทุน เป็นเรื่องที่น่าสงสัยและน่าเสียดายในงบประมาณที่ใช้ไป เข้าทำนอง ขี่ช้างจับตั๊กแตน หรือ ตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ

ปล. 2) สักวันหนึ่ง อาจจะไหลถึง ปากอ่าวไทย

โดย chaitham

 

กลับไปที่ www.oknation.net