วันที่ อาทิตย์ พฤษภาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ดับร้อน ด้วยเย็น @-------- บทบาทนักข่าวพันธุ์ใหม่


   ถึงแม้ว่า ในแง่หลักการหน้าที่ของสื่อ คือการเป็นกระจกสะท้อนความจริง โดยเฉพาะสื่อหนังสือพิมพ์ หน้าที่ของนักหนังสือพิมพ์ คือ การเปิดเผยความจริง

  ยิ่งความจริงมีความสลับซับซ้อน หน้าที่ในการได้มาซึ่งความจริงยิ่งเรียกร้องให้หนังสือพิมพ์ทำงานหนักขึ้น รับผิดชอบมากขึ้นไม่เพียงการเสนอข่าวเชิงปรากฎการณ์เท่านั้น หากยังต้องอธิบายเหตุผล ที่มาของข่าวนั้นๆ ด้วยเครื่องมือที่เรียกว่า ข่าวเชิงสืบสวนสอบสวนอีกด้วย

   ประเด็นก็คือในสถานการณ์ที่มีความพยายามสร้างความสับสนวุ่นวายด้วยกลุ่มคนที่ไม่หวังดีต่อประเทศชาติ ความพยายามที่จะทำหน้าที่อย่างดีที่สุดของหนังสือพิมพ์ จะกลับกลายเป็นเพียงเครื่องมือของคนเหล่านี้หรือไม่

    การลอบวางระบิดล่าสุด ในตู้โทรศัพท์สาธารณะริมถนนราชวิถี กทม. หรือการระเบิดบริเวณหน้าโรงภาพยนตร์ เมเจอร์ ซีเนเพล็กซ์ รัชโยธิน หรือไกลไปถึงการระเบิดป่วนกรุงในคืนวันส่งท้ายปีเก่า ล้วนเป็นข่าวเชิงปรากฎการณ์ อันมีคุณค่าข่าวที่ควรนำเสนอทั้งสิ้น แต่ในขณะเดียวกันข่าวใหญ่ของหนังสือพิมพ์ทุกฉบับ ก็ทำหน้าที่เป็นเครื่องมือชั้นดีในการประฃาสัมพันธ์ผลงานของกลุ่มอาชญากรรมกลุ่มนี้ ในทำนองที่เราตั้งข้อสังเกตุถึงการสร้างสถานการณ์ในภาคใต้ เพื่อแสดงผลงาน ขอการสนับสนุนจากกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง

    สื่อหนังสือพิมพ์จะละเลย เพิกเฉย ต่อข่าวการสร้างสถานการณ์ เช่น ข่าวระเบิด ที่ผู้กระทำไม่ต้องใช้กรรมวิธีอะไรมากมายเลย นอกจากความรู้เรื่องการประกอบระเบิด และการนำไปวางตั้งไว้ในที่ปลอดคน หรือในย่านชุมชน ซึ่งในแง่ความเป็นจริง ไม่มีทางที่เจ้าหน้าที่รัฐจะควบคุม ตรวจตราพื้นที่อันกว้างใหญ่ไพศาลนี้ได้เลย

    ระหว่างคนระวัง กับคนที่จ้องจะก่อเหตุ คนระวังจึงย่อมมีความยากลำบากกว่ากันหลายเท่า คำตอบ คือ หนังสือพิมพ์ไม่อาจผ่านเลยข่าวชนิดนี้ไปได้ด้วยบทบาทและหน้าที่เชิงวิชาชีพ แต่หนังสือพิมพ์สามารถประเมินและให้น้ำหนักของข่าวนี้ได้

   หน้าที่ของการเป็นนายประตูข่าวสาร คือ หน้าที่ในการคัดกรองข่าวสารที่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ ไปยังผู้รับสาร แต่ในขณะเดียวกัน หนังสือพิมพ์ก็อาจแยกแยะได้ ระหว่างข้อเท็จจริงของข่าว กับคุณค่าข่าว

   ข่าวระเบิดอาจเป็นข่าวที่นำเสนอได้ในฐานะเป็นปรากฎการณ์หนึ่งของสังคม แต่ไม่จำเป็นต้องให้ความสำคัญ หรือขยายความเป็นข่าวใหญ่ที่จะทำให้ประชาชนผู้รับสารตื่นตระหนกเกินเหตุ  หากหนังสือพิมพ์สามารถเสนอความจริง และแยกแยะคุณค่าของข่าวระเบิด ให้ประชาชนผู้บริโภคข่าวสารเข้าใจได้อย่างถ่องแท้   

โดย jk

 

กลับไปที่ www.oknation.net