วันที่ เสาร์ กันยายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ภาพมอสโคว ในความทรงจำ ....ภาค 3 จบซะที


รูปปั้นหน้าวิหาร เซ้นต์ บาซิล

(Museum of the Christ The Saviour Cathedral)

กว่าจะได้ฤกษ์ มาต่อเรื่องนี้ ก็กินเวลาไปเกือบจะพรรษานึงเลยทีเดียว เพิ่งรู้สึกว่า การเขียนเรื่องนี่ควรเขียนตั้งแต่เราได้พบได้เจออะไรมาใหม่ๆ เพราะเรื่องราวยังสดใหม่ แต่เมื่อเวลาผ่านไป ความทรงจำก้อชักจะเริ่มเลือนลาง เดี๋ยวพาลจะผิดได้ซะอีก

อย่างที่เล่าไป คนรัสเซียนิยมให้ดอกไม้กัน ไม่ว่าจะหนุ่ม สาว แต่งงานแล้ว แก่แบบที่บ้านเราเรียกลุง ก็ยังซื้อดอกไม้ให้ผู้หญิงแบบไม่ต้องเขินอาย (ถ้าจะทำดี) เราจะเห็นผู้คนถือช่อดอกไม้เดินกันตามถนน ซึ่งเป็นเรื่องปกติมาก ถ้าเป็นบ้านเราคงคิดว่ามีงานรัปปริญญาแน่ๆ

เราก็เห็นร้านดอกไม้อยู่ทั่วไปในเมืองเลยค่ะ

ทางขึ้น ทางลง Metro จะมีคนเอาของมาขายเยอะค่ะ ผัก ผลไม้ เบียร์ และก็ดอกไม้ป่าค่ะ

จะเห็นผู้หญิงที่มีอายุค่อนข้างมากหน่อย ขายดอกไม้ ซึ่งต้องไปเก็บในป่ามาขาย ถึงจะได้เงินเล็กน้อยก็ยังดี  น้องๆ เล่าว่า คนแก่ที่นี่ได้เงินสนับสนุนน้อยมากๆ และส่วนใหญ่ก็ต้องจ่ายเช่าบ้านที่ค่อนข้างแพง ค่าอาหารก็แพง ส่วนลูกๆ แต่งงานก็จะแยกครอบครัว ไม่ได้เป็นครอบครัวใหญ่เหมือนคนไทยค่ะ น่าสงสารเหมือนกันค่ะ แต่ก็น่าจะดีกว่าขอทาน

เดินไปเรื่อยๆ เดี๋ยวเราจะไปชมสถานที่สำคัญๆ ของรัสเซียค่ะ

ตึกนี้เป็นบ่อนคาสิโนค่ะ ที่มอสโคมีบ่อนแยะมากๆ ทั้งขนาดเล็กและใหญ่ อยู่ทั่วทุกหัวระแหงเลยค่ะ เค้าว่าคนรัสเซียชอบบ่อนการพนันมากๆ เป็นหนึ่งในชีวิตประจำวันไปแล้ว

ตึกนี้เป็นห้องสมุดแห่งชาติประมาณนั้นค่ะ ถือเป็นห้องสมุดที่ใหญ่รองเป็นอันดับสองของโลกเลยค่ะ เค้าว่ามีหนังสือประมาณ 41 ล้านเล่ม(ถ้าจำไม่ผิดค่ะ) -_-"

ตึกข้างล่างนี้อาจจะพอคุ้นๆ เป็นพิพิธภัณฑ์สถานแห่ง ชาติค่ะ

ตรงนี้ คือหลักกิโลเมตรที่ศูนย์

มีความเชื่อว่า ใครมายืนตรงนี้แล้วโยนเหรียญข้ามไหล่ซ้ายไปข้างหลัง จะได้มาเยือนมอสโควอีก

แต่มีคนแก่ๆ ที่ยืนๆ อยู่แถวนั้น แกคว้าหมับ เหรียญนู๋ยังไม่ตกถึงพื้นเลยค่ะ

ทางเดินเข้าไปยังบริเวณ จัตุรัสแดงที่มีชื่อเสียงค่ะ

เข้ามาด้านใน มีโบสถ์สีสันสดใสตั้งอยู่ค่ะ คนรัสเซียนับถือศาสนา รัสเซียออโธดอกส์ วันนั้นเป็นวันสำคัญค่ะ มีการเอาต้นไม้ไปเข้าไปประดับตกแต่งโบสถ์ และมีหญ้าสดๆ ปืนพื้นเต็มไปหมด กลิ่นหอมๆ แปลกดีค่ะ

ลานจตุรัสแดง (Red Square) ที่ปัจจุบันเป็นที่ตั้งของสถานที่สำคัญๆ ของมอสโค เช่น วิหารเซ้นต์ บาซิล พิพิทธภัณฑ์สถานแห่งชาติ รวมทั้งสุสานฝังศพเลนิน

หอนาฬิกาที่จตุรัสแดง อืมม Red Square ที่เรามักคิดว่าสีแดงหมายถึงการนองเลือด แต่ภาษารัสเซียแปลว่า Beautiful คือ จัตรัสที่สวยงามค่ะ หอนาฬิกานี้ตั้งใจจะสร้างให้ยิ่งใหญ่เหมือนกับของอังกฤษ แต่ว่ากันว่ายังสวยไม่เท่า ตอนนี้ห้าโมงจะครึ่งละ แดดยังร้อนมั่กๆ เดือนนี้ฟ้ามืด ตอนห้าทุ่ม พระอาทิตย์ขึ้นตอนประมาณตีสี่ครึ่งค่ะ (ขยันทำงานมากๆ)

แท่นสี่เหลี่ยมๆ เป็นขั้นๆ นั่นคือ หลุมฝังศพเลนิน ด้านหลังที่เป็นตึกเหลืองๆ นั่นคือพระราชวังเครมลิน(ภาษารัสเซียแปลว่า ป้อมปราการ)

วิหารเซ้นต์ บาซิล  วิหารที่เป็นสัญลักษณ์ของมอสโคว และเป็นวิหารทรงหอมใหญ่หนึ่งเดียวในโลก (เพราะคนสร้างแล้ว ถูกฆ่าทิ้ง เพราะเกรงว่าจะไปสร้างวิหารได้สวยงามเช่นนี้อีก โหดจริงๆ)

ตรงข้ามกัน มีห้างสรรพสินค้าสุดหรูค่ะ ชื่อ กุม (Gum) ขายของแบรนด์เนมประมาณพารากอนบ้านเราค่ะ

สาวๆ ที่นี่สวยๆ ขายาวๆ ดีจริงๆ

(แต่เค้าว่า สาวที่นี่ชอบหนุ่มๆแบบสำเร็จรูป คือ รวยคร้าบบ อันนี้ไม่รู้จริงป่าวค่ะ)

เดินต่อไปยังพระราชวังเคลมลิน

ช่วงที่เราไปนั้น อากาศร้อนที่สุดของมอสโคว สาวๆ ออกมาเล่นน้ำพุ มาเดินเล่นกันเยอะค่ะ

พวกเราไม่ได้เข้าไปชม เนื่องจากต้องใช้เวลานานและพระราชวังกำลังจะปิด ก็เลยยังไม่ได้ชมความงดงามภายในค่ะ

สวนทิวลิปที่เริ่มโรย ในบริเวณพระราชวังเครมลิน

กำแพงพระราชวังเครมลิน ริมฝั่งแม่น้ำมอสโคว

มาถึง (Museum of the Christ The Saviour Cathedral) อีกโบสถ์ค่ะ ที่มีประวัติน่าสนใจ เคยโดนสั่งทุบโดยสตาลิน เพื่อจะเอาที่ดินสร้างพรรคคอมมิวนิสต์ แต่ก็มีปัญหาเรื่องรากฐานเนื่องอยู่ริมแม่น้ำมอสโค ก็เลยสร้างพรรคไม่ได้ จึงสร้างเป็นสระว่ายน้ำแทน แต่ในที่สุดประชาชนก็ได้ร่วมใจกันสร้างขึ้นมาใหม่ โดยสร้างตามแบบเดิมทุกประการ ยอดสีทองเป็นทองแท้ นน ประมาณ 50 kg ข้างในก็ยังมีการสวดมนต์ตามปกติ ชั้นใต้ดินมีการแสดงเรื่องราวประวัติของโบสถ์ค่ะ

อีกด้านของแม่น้ำมอสโคว จะเห็นโรงงานชอคโคแลตที่มีชื่อเสียงของที่นี่ค่ะ โรงงานชอคโคแลตเด็ก (โลโก้เป็นรูปหน้าเด็ก) และเห็นอนุสาวรีย์พระเจ้าปีเตอร์ (ที่ชาวเมืองไม่ค่อยชอบท่านนัก)

ไกล้จบ แต่เวบที่ฝากรูปไว้ มีปัญหาซะได้ คงต้องมีภาค 4 แบบแถมซะแล้วค่ะ  ^^

โดย Rosefinchy

 

กลับไปที่ www.oknation.net