วันที่ อาทิตย์ กันยายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สมุน 'ห้อย' วิ่งสู้ฟัด 'ยุทธตู้เย็น' หยิ่งผยอง.....!!


ล่อกันเละแน่..!!

ไม่รู้ว่า ร.ท.กุเทพ ใสกระจ่าง เป็นโฆษกพรรคพลังประชาชน (พปช.) หรือโฆษกกลุ่มเพื่อนเนวิน เนื่องจากให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 27 กันยายน พูดถึงแรงกระเพื่อมที่เกิดจาก ส.ส.กลุ่มต่างๆ ของพรรคที่ไม่ได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีพากันเคลื่อนไหว และซัดคนที่อยู่เบื้องหลังด้วย

ร.ท.กุเทพ กล่าวอีก
ว่า คนที่เป็นต้นเหตุที่ทำให้ พปช.ถูกยุบมีคดีความเรื่องการซื้อเสียงยังสามารถมีบทบาทในการกำหนดตำแหน่งต่างๆ ในรัฐบาล เกือบทุกตำแหน่ง ขอถามว่าเรื่องนี้เป็นธรรมและเหมาะสมหรือไม่ ที่ทำให้กรรมการบริหารพรรคที่ไม่มีส่วนรู้เห็นในการกระทำผิดต้องมารับผลกรรมด้วย ถือเป็นเรื่องที่โหดเหี้ยมมาก แต่คนคนนั้นยังหยิ่งผยองและกระหยิ่มยิ้มย่องประกาศว่าตัวเองเป็นคนกำหนดตำแหน่งในรัฐบาล

ไม่แน่ใจว่า ร.ท.กุเทพกล่าวถึงใคร แต่น่าสนใจว่า ยงยุทธ ติยะไพรัช อดีต ส.ส.ระบบสัดส่วนกลุ่ม 1 และอดีตรองหัวหน้า พปช.ถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งจากการได้ใบแดง ส่งผลให้ พปช.ต้องเผชิญคดียุบพรรคในขณะนี้

ขณะที่ สุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พปช. กรรมการบริหารพรรคจากกลุ่มเพื่อนเนวิน กล่าวว่า มีความรู้สึกคล้ายๆ กับ ร.ท.กุเทพ และเห็นว่ามรสุมต่างๆ ที่พรรคเผชิญเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้กรรมการบริหารพรรคไม่สามารถบริหารงานได้อย่างเป็นปกติ

ส่วน ประจักษ์ แก้วกล้าหาญ ส.ส.ขอนแก่น พปช. กล่าวว่า ระดับ ส.ส.คงไม่มีอะไรต่อกัน เพราะต่างเข้าใจกันดีหลังพลาดตำแหน่งทางการเมือง แต่ที่มีปัญหาคือผู้ใหญ่ของกลุ่มต่างๆ ที่มีโอกาสพิจารณาตำแหน่งรัฐมนตรี ต่างจัดสรรตำแหน่งให้เด็กของกลุ่มตัวเองหรือคนใกล้ตัวเป็นหลัก จนทำให้ผู้ที่มีความรู้ความสามารถหลายคนขาดโอกาสไปทำให้เกิดความรู้สึกที่ไม่ดีต่อกัน

ถือเป็นเรื่องธรรมดาที่ต้องเอาคนใกล้ตัวไว้ก่อน โดยไม่ได้มองถึงภาพรวมของ ครม. แต่เมื่อแต่งตั้งไปแล้วสังคมก็จะดูการทำงานของคนเหล่านั้นเองว่าทำประโยชน์ให้กับประเทศชาติ หรือทำประโยชน์ให้กับพรรคพวกตัวเอง ซึ่งการตั้งฉายาให้รัฐบาลชุดนี้ก็คงจะดังไปเข้าหูของผู้ที่แต่งตั้งแล้ว ดังนั้น ใครแต่งตั้งใครก็จะต้องรับผิดชอบกันเอง โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ข้างหลังที่สังคมกำลังดูอยู่

...

เหมือนว่า "กลุ่มเพื่อนเนวิน" จะเป็นเดือดเป็นร้อนเป็นห่วงกลัวพรรคพังพาบไปหมดอายุไปเร็วกว่ากำหนดเหลือเกิน

แน่นอนว่า "กลุ่มเลือดแท้" มีพรรคสำรองอย่าง "เพื่อไทย" ไว้รองรับเรียบร้อยแล้ว จึงเริงร่าสบายใจไม่สนใจพรรคที่ใกล้จะถูกยุบอย่าง พปช.

ในขณะเดียวกัน พลพรรครักเนวิน จะกล่าวกระแหนะแหนเสียดสีฝ่ายตรงข้ามว่าเข้ามามีบทบาทล้วงลูกจัดโผครม. ทั้งที่มีชะงักติดหลัง

แต่อาจจะหลงลืมไปว่า กลุ่มก๊วนตนเองได้ทำอะไรไว้ เมื่อตอนที่ "แก๊งค์ออฟโฟร์" เรืองอำนาจ

ก็ไม่เห็นหัวใครเหมือนกัน!

มิหน่ำซ้ำ ยังออกปฏิบัติการ "เชียร์แขก" ให้พันธมิตรฯมีมวลชนที่เพิ่มขึ้นจนเป็นพลังที่น่ากลัวมาแล้วนั่นเอง

การออกมาแฉว่า "ยุทธตู้เย็น" หยิ่งผยอง ไม่สนใจใคร ก็เหมือนเป็นการสะท้อนเหมือนกันว่า "นายห้อย" ได้เป็นแกนนำเพราะเป็นคนมีบุคลิกที่ "ปากหวาน" และ "อาศัย" ได้

แม้จะออกมาเปรียบเทียบเหมือน "กบเลือกนาย" อย่างไร

แต่สุดท้าย.. คงหวังพึ่งบารมี "นายใหญ่" ในสนามเลือกตั้งครั้งหน้าอยู่ดี แล้วไยยังตัดสินใจไม่ได้อีกหรือว่าจะต้องเชื่อฟังใคร

น่าจะหันเตือน "เสือห้อย" ดีกว่า ว่าอย่าหยิ่งผยอง.. จงศิโรราบให้ "กลุ่มเลือดแท้" แต่โดยดี ขืนล่อกันเองอย่างนี้แล้ว ดูน่าสมเพสจริงๆ!!

โดย Nity

 

กลับไปที่ www.oknation.net