วันที่ อาทิตย์ กันยายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เขาใหญ่ ในอดีต...ป่าไม้สัตว์ป่า...น้ำตานอง (ปิดป่า..เซ้งอุทยาน)


วันเวลาในอดีต...จักรยานยนต์สองคันนำพาสี่ชีวิต มุ่งสู่เขาใหญ่ลัดเลาะผ่านขึ้นเขาฝั่งปราจีนบุรี ด้วยความหวังเต็มเปี่ยมจะได้สัมผัสธรรมชาติผืนป่าใกล้บ้านให้ฉ่ำใจในปลายฝนต้นหนาว 

ทว่า...ณ ที่สุดขอบฟ้า ...ห้วงเวลาที่ดีที่สุดของชีวิตกับมิได้อิสระเสรีเพื่อจ่อมจมอยู่กับป่าไม้และสัตว์ป่า  เมื่อวันนั้นยังมีโรงแรมและสนามกอล์ฟเขาใหญ่...ตระหง่านอยู่ในอุทยาน...อันเป็นมรดกโลก   ที่เรียกกันว่า National Park (ซึ่งหมายถึง เขตบริเวณพื้นที่ซึ่งสงวน ไว้เพื่อที่จะรักษา และทำการคุ้มครอง ทรัยากรทางธรรม ชาติ นั้นๆ ให้คงอยู่ในสภาพธรรมชาติเดิมมิให้ถูกทำลาย หรือเปลี่ยนแปลงไป)

(ต้นมะม่วงป่าต้นนี้ใหญ่มาก ลานกว้างในภาพคือสนามบินเล็กและลานจอด ฮ. ที่ผู้หลักผู้ใหญ่มักเดินทางมาตีกอล์ฟ) 

ที่ว่างบริเวณนั้นเหลือน้อยเกินไป  สำหรับคนทั่วไป...เมื่อผู้หลักผู้ใหญ่จับจองไว้เป็นที่พัก ที่ตีกอล์ฟ และสถานที่พักแรงก่อนออกไปล่าสัตว์ ตัดไม้ทำลายป่า

ปี พ.ศ. 2535 สนามกอล์ฟและโรงแรมเขาใหญ่เริ่มเหงาหงอยจากคนใหญ่โตผู้ไร้ระเบียบในการใช้พื้นที่อุทยานแห่งชาติอันเป็นมรดกโลก เนื่องจาก นโยบายของรัฐบาล อานันท์  ปัญญาระชุน ที่ต้องการผ่าตัดอำนาจของทุรชนที่เคยครองเมืองและใช้อำนาจทำลายทรัพยกรธรรมชาติอย่างไม่ใยดี

เมื่อนายทุนพยายามรุกคืบขอต่ออายุสัมปทาน  เพื่อแสวงหากำไรจากนักท่องเที่ยวผู้แสวงหาความสำราญไม่เลือกที่...ไม่ใยดีต่อสรรพสิ่งที่ต้องดำรงชีวิตอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ...ขอเพียงตนเองและพวกพ้องสนุกสนาน...แสนสบาย...เท่านั้นเอง

บ้านพักท่ามกลางสายหมอก ถูกรุกคืบจะขยายเป็นโรงแรมอาคารตึกใหญ่โต รองรับนักท่องเที่ยวผู้เร่งทำลาย...โดยไม่รู้ตัว

ชีวิตน้อยใหญ่จะถูกรบกวน...ขับไล่...เบียดเบียนอย่างไร ไม่เคยอยู่ในความคิดของคนพวกนี้

เนินดินแห้งแล้งรับลมหนาว แต่ก็เป็นแหล่งอาหารพักพิงกับหลายชีวิตที่ธรรมชาติกำหนดให้อยู่เคียงคู่กับป่า ...ต่างกันลิบลับกับน้ำใจที่เหือดแห้งไม่เคยมีน้ำหล่อเลี้ยงแห่งความดีที่จะกระตุ้นต่อมสำนึกให้คิดถึงเรื่องการอนุรักษ์ดูแลธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

ปิดป่าเขาใหญ่ ขับไล่นายทุนลงพื้นราบ คืนเขาใหญ่ให้เป็นที่ศึกษาธรรมชาติของเยาชน เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจของบุคคลทั่วไป  ปล่อยสัตว์ป่าและป่าไม้ ดูแลรักษาสมดุลระหว่างกันอย่างเสรี...

เส้นทางของนายทุนปิดฉากลงไปแล้วด้วยมติของรัฐบาลดรีมทีม ที่เป็นความหวังของคนไทยทั้งชาติ 

ทว่า..... นางอนงค์วรรณ เทพสุทิน

รมว.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช มีแนวคิดให้เอกชนเข้าไปเช่าพื้นที่โซนบริการท่องเที่ยว โดยเป็นสัญญาระยะ 30 ปี มีอุทยานแห่งชาตินำร่องทั้งทางบก และทางทะเล  ซึ่งเป็นอุทยานที่มีนักท่องเที่ยวนิยมไปท่องเที่ยวกันล้นหลาม

เป็นนัยว่าสัมปทานอุทยานนำร่องนี้แล้ว รวย...รวย...รวย...ไม่หยุดหย่อนแน่นอน 

ป่าไม้ต้องหม่นหมอง...สัตว์ป่าต้องร้องไห้....ใคร...ถ้าไม่ใช่พวกเราที่ต้องร่วมกันคัดค้านการให้สัมปทานอุทยานแห่งชาติ

ต้นไม้ที่ไร้การดูแลก็เติบโตได้ในป่าใหญ่ ต้นไม้ในเมืองต้องคอยประคบประหงมเอาใจ จึงจะเบ่งบานอวดโฉมความงามให้ชื่นใจ  ป่าไม้เชิงเดี่ยวนำความวิบัติแห่งผืนแผ่นดินที่อุดมสมบูรณ์ให้หมดสิ้นไป นิเวศน์วิทยาความสมดุลของผืนป่าอันหลากหลายต่างหากที่จะนำความชุ่มชื้นมาหล่อเลี้ยงทุกสรรพชีวิตในโลกใบนี้....ไม่เว้นแม้แต่มนุษย์ทุกผู้นาม

ร่วมลงชื่อคัดค้านการให้เอกชนเช่าอุทยาน(คลิกที่รูป)

 (อย่าลืมหลังไมค์ชื่อจริง นามสกุลจริง และหมายเลขบัตรประชาชนให้คุณ vickie ด้วยนะครับ)

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก Webmaster Photo ontour.com

 เวปไซต์ภาพถ่าย เวปไซต์คุณภาพ

http://www.photoontour.com/gall_slideshow_html/Kao%20Yai%201/MGall%20KaoYai%201.htm

โดย sunsmile

 

กลับไปที่ www.oknation.net