วันที่ จันทร์ กันยายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Blog TV - คนโง่ กับงิ้วเปลี่ยนหน้ากาก แห่งเฉิงตู..


   เมื่อหลายปีก่อนครอบครัวผมเดินทางไปเที่ยวประเทศจีน และต้องผ่านเมืองเฉิงตูทั้งขาไปและขากลับ

   ในวันสุดท้ายของการเดินทาง เราได้แวะเที่ยวในตัวเมืองเฉิงตู ๑ วัน ... สำหรับผมนี่เป็นครั้งที่สอง ที่ได้มาเที่ยวเมืองนี้ ครั้งแรกมากับคณะของบริษัทที่เคยร่วมทำงาน คราวนั้นไปง้อไบ๊ แล้วก็เล่อซาน สนุกมาก แต่มาเสียอารมณ์ตรงจุดไคลแม๊กซ์ ... ผมพลาดดูงิ้วเปลี่ยนหน้ากากในครั้งนั้น ทั้งที่ไปนั่งรอที่โรงงิ้ว แถวทางโรงงิ้วใจดีให้บันทึกภาพการแสดงได้ด้วย .. แต่โชคร้าย ใครไม่รู้ดันขับรถไปชนเสาไฟฟ้าดับไปค่อนเมือง งิ้วเลยแสดงไม่ได้ซ่ะงั้น ... วัยรุ่น(ตอนนั้น)เซ็งเลย..

   แต่คราวนี้ผมไม่พลาดแล้วครับ ... 

   ค่ำวันนั้นหลังจากทานสุกี้แบบเสฉวนเสร็จแล้ว คณะเราก็เดินทางไปชมการแสดงที่ขึ้นชื่อ และเป็นมรดกทางวัฒนธรรมอันยิ่งใหญ่ของชาวเมืองเฉิงตู นั่นก็คือ การแสดงงิ้วเปลี่ยนหน้ากากครับ

   ต้องบอกว่าการแสดงชุดนี้สุดยอดจริงๆครับ เขาสามารถเปลี่ยนหน้ากากที่ใส่เพียงแค่เสี้ยววินาที

   หันหน้าทีก็ .. พรึ่บ! หน้ากากก็เปลี่ยนไปหน้าหนึ่ง หันไปอีกทีก็ พรึ่บ! เปลี่ยนไปอีกหน้าหนึ่งแล้ว ดูตามไม่ทันจริงๆ ... สุดยอด ... แถมยังมีหุ่นกระบอกงิ้วที่เปลี่ยนหน้ากากได้อีกด้วย โอวว .. บรรพบุรุษผมนี่เก่งจริงๆนะครับ

   แต่ผมว่า วันนี้งิ้วเปลี่ยนหน้ากากแห่งเฉิงตู ท่าจะสิ้นมนต์ขลังเสียแล้วล่ะครับ เพราะเจอรัฐบาลไทยเล่นเปลี่ยนหน้าจริงๆเข้าให้

   เปลี่ยนกันแบบไม่ต้องใช้หน้ากาก แถมเปลี่ยนได้เร็วกว่างิ้วที่เฉิงตูซ่ะอีก .. ทั้งที่หน้างี้หนากว่าตั้งเยอะ ..

   เฮ้อ ... ว่าจะไม่เฉียดการเมืองแล้วนะ เอาเป็นว่า ไปชมการแสดงในวันนั้นกันก่อน จบแล้ว ... ค่อยมาอ่านเรื่องสนุกๆกันต่อครับ

   งิ้วเปลี่ยนหน้ากาก ชาวเฉิงตูเขาถ่ายทอดสืบทอดต่อกันมา และเป็นความลับสุดยอดของตระกูลนั้นๆ

   ส่วนหน้ากากนั้น ทำมาจากหนังสัตว์ ต้องเลือกเอาส่วนที่บางที่สุด และหน้ากากหนึ่งอันเขาทำมาเพื่อใบหน้านักแสดงเพียงคนเดียวเท่านั้น จะมาแกล้งทำเป็นลืมเอามาจากบ้านแล้วมายืมเพื่อนนี่ไม่ได้นะครับ

   ครั้งหนึ่ง หลิวเต๋อหัว พระเอกชื่อดัง (ความจริงชื่อหลิวนา) แสดงเจตจำนงว่า อยากเรียนงิ้วเปลี่ยนหน้ากากจริงๆนะ .. และเมื่อความสนใจของพระเอกถูกแจ้งไปยังผู้ที่มีความรู้พอจะสอน ก็มีคนเสนอตัวจะสอนให้ แต่ ...

   ชาวเฉิงตูไม่พอใจครับ ประท้วงกันยกใหญ่ บอกว่านี่เป็นวัฒนธรรมเฉพาะของชาวเฉิงตู อีตาหลิวถึงจะหล่อ .. แต่ก็ไม่ใช่คนเฉิงตู ให้ตายยังไงอั๊วก็ไม่ยอม ... ออกไป .... ออกไป ... (อาแป๊ะคนหนึ่งแอบกล่าว)

   โดนต่อต้านเข้ามากๆ อาหลิว ที่ไม่ได้หน้าด้านเหมือนรัฐบาลไทก๊ก ก็เลยถอนตัวเลิกเรียนไป โดยไม่ต้องรอมือตบออกมาไล่ ... เฮ

   หากท่านไปเที่ยวและต้องการชมการแสดงงิ้วเปลี่ยนหน้ากาก ขอบอกว่ามีแสดงโดยทั่วไปตามสถานที่โรงแรมต่างๆ ไล่ตั้งแต่ระดับ ๕ ดาว ลงไปจนไม่มีดาวเหลือแต่เดือน ก็อาจจะมีแสดงบ้าง แต่คงเปลี่ยนไม่เนียนเท่าระดับมือโปร

   ระดับมือโปรเขาไม่แสดงตามโรงแรมครับ ศิลปินเขาหยิ่งในศักดิ์ศรี ... ดังนั้นเราจะหาชมระดับปรมาจารย์แสดงได้ที่โรงงิ้วในสวนสาธารณะของเมืองนี้เท่านั้น และก็เป็นชุดนี้ล่ะครับ ที่เคยเข้ามาแสดงในชาวไทยได้ชมเป็นขวัญตา โดยรัฐบาลจีนจัดมาถวายเป็นของขวัญให้ในหลวงของเรา

   ที่นี่ล่ะครับ นักแสดงแต่ละคนระดับอาจารย์ของพวกที่เล่นตามโรงแรมทั้งนั้น ทัวร์เจ๋งๆต้องมาดูที่นี่ครับ ก็อย่าลืมแล้วกัน .. ถามทัวร์ก่อนว่า งิ้วที่จะพาไปดูน่ะ ดูในสวนสาธารณะหรือเปล่า (แต่ตอนนี้ หลังแผ่นดินไหว ผมไม่มั่นใจนะครับว่าอะไรๆจะเปลี่ยนไปขนาดไหน)

   คืนวันนั้น วันที่คณะเรารอเวลาที่จะได้ชมงิ้วเปลี่ยนหน้ากาก มีเสียงกระซิบมาจากไกด์ว่า วันนี้จะมีผู้ใหญ่จากประเทศไทยมาร่วมชมด้วย เราก็สงสัยว่าใครกันหนอ ... ไกด์ยังสับทับอีกว่า ทางจีนบอกว่าเป็นผู้อาวุโสระดับสูงของไทย

   สักพัก .. ก็มีคณะเดินเข้ามา ทุกคนหันไปมอง ... สมเด็จพระพี่นางฯ ทรงเดินเข้ามาในโรงงิ้วแห่งนั้น ทุกคนที่เป็นคนไทยต่างลุกขึ้นจากที่นั่งกันแบบอัตโนมัติ แล้วทุกคนก็ถวายความเคารพท่านด้วยรอยยิ้ม

   ท่านทรงยิ้มตอบกลับมาด้วยสายตาที่เปี่ยมล้นด้วยพระเมตตา ...

   คืนนั้น น่าแปลก .. แม้เราจะจากบ้านจากเมืองมาตั้งไกล แต่พอเห็นพระองค์ท่านเสด็จเข้ามา ความรู้สึกผมเหมือนกับว่า ประเทศไทยเดินตามท่านมาด้วย

   รู้สึกอุ่นใจมากครับ ...

  

โดย joeyman

 

กลับไปที่ www.oknation.net