วันที่ อังคาร กันยายน 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ตามรอยคมแฝก...ที่ตลาดบางหลวง


เมื่อวันอาทิตย์  ตั้งใจจะไปตลาดน้ำลำพญา  แต่เนื่องจากวันก่อนตลาดน้ำแห่งนี้ได้มีโอกาสออกทีวี เลยทำให้รถติดอย่างหนักตามกระแสของสื่อสารมวลชน ประกอบกับคนกรุงเทพที่หมดท่า ไม่รู้จะหันหน้าไปทางไหน ก็เลยต้องหันไปพึ่งตลาดน้ำบ้าง ตลาดเก่าบ้าง ตลาดโบราณบ้าง ผมเองก็ตกอยู่ในวังวนคนชอบเดินตลาดด้วยเช่นกัน แต่ด้วยความไม่คิดหน้าคิดหลัง ก็เลยขับรถไปต่อแถวเข้าตลาดตามระเบียบ ต่อแถวอยู่สักพักเกิดอาการทนไม่ได้ ทำไมชีวิตฉันมันต้องเป็นอย่างนี้ด้วย???????? ติดในกรุงเทพมันพอรับไหว แต่มาติดอยู่กลางทุ่งนานี่มันรู้สึกทุเรศ..ตัวเองว่า เอ.....เราไม่มีที่ไปแล้วหรือ...ไร..???????

สำนึกได้ก็กลับรถทันทีคิดในใจว่าใครอยากติดก็ติดไป.....ไม่ง้อ ขับรถออกจากลำพญา มาบางเลน ตั้งใจจะกลับกรุงเทพทางกำแพงแสน แล้วเข้านครปฐม ทำตัวเหมือนมีคุณพ่อเป็นเจ้าของบ่อน้ำมัน ซะงั้น!!!!

เลยบางเลนมาได้นิด ก็คิดถึงบางหลวง...บางหลวงก็เคยเป็นตลาดเก่าเหมือนกันน่าจะเดินสบาย วิวสวย และ คงพอมีก๋วยเตี๋ยวหมู อร่อยๆให้กิน แถมยังมีดีกรีเป็น Location ถ่ายละครเรื่องคมแฝก ที่ฉายทางช่อง 7 อีกด้วย แค่นี้ก็พอทน ที่จะขับรถไปแล้ว ตัดสินใจกลับรถทันที.....ไปถึงตลาดมีเจ้าหน้าที่มาคอยโบกรถให้ด้วย พอจอดรถเสร็จ รู้สึกว่าคนจะเยอะๆนิดนึงแต่ก็คิดว่าสงสัยคงจะเป็นงานกินเจ คนเลยเยอะ พอเดินเข้าไปในตลาด โอ้โฮ..!!!! ปรากฏว่า เฮ้ย!!!... ร่ม รถเข็น แผงลอย เต็มไปหมด อ้าว!! บางหลวงก็เอากะเขาด้วยเหรอนี่ ของกินก็มีหลายอย่าง ที่สำคัญไม้คมแฝก เพียบ!!!!

ของกินขึ้นชื่อระดับเรือธง ที่นี่ที่เดียว ก็ต้อง ข้าวเกรียบปากหม้อที่มีไส้เป็นผักกระเฉด

และก็ ชุนเปี๊ยะ ที่คล้ายๆกับขนมป่อเปี๊ยะทอดแต่เวลากินต้องใช้กระดาษจับและไม่มีน้ำจิ้มใดๆ

Highlight อีกสองอย่างก็คือร้านตัดผมที่ใช้เป็นฉากถ่ายทำละครที่ยังเปิดบริการตามปกติ และยังคงใช้ป้ายเมืองพลบาร์เบอร์ ตามในละคร

และอีกที่...ที่ขาดไม่ได้ก็คือร้านกาแฟพ่อปาน ที่เป็นที่อยู่ของนางเอก กับพ่อแม่ ขายกาแฟ และเป็นที่เกิดเรื่องเกิดราวอยู่เป็นประจำไม่ว่าจะเตะ ต่อย ฉุด กระชาก ลาก ถู ข่มขืน กระทำชำเรา หรือยิงกัน ก็ต้องที่ร้านนี้

วันนี้นางเอกในละครไม่อยู่ เหลืออยู่แต่นางเอกตัวจริง ที่ใจดี คุยสนุก และเป็นกันเอง ชงโอเลี้ยงขายแก้วละสิบบาท พร้อมเป็นนางแบบให้ลูกค้าถ่ายภาพโดยไม่คิดค่าบริการ โดยมีอุปกรณ์ประกอบฉากเป็นไม้คมแฝกที่มีรายเซ็น ของดาราและผู้กำกับเกือบทั้งหมด

ใครสนใจก็แวะไปเยี่ยมเยือนได้นะครับ แต่ว่า......ไม่อยากให้มีร่ม รถเข็น แผงลอย...เลยเสียบรรยากาศตลาดเก่าหมด ดูคล้ายๆตลาดนัด.......ยังไงก็ไม่รู้ซิ!!!!!!!

 

โดย อาจารย์เศก

 

กลับไปที่ www.oknation.net