วันที่ พุธ ตุลาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ถนนคนเดิน....ทนถนนคนเดินของเชียงใหม่ ผู้คนยังคลาคล่ำเหมือนเดิม จะต่างกันก็แต่ เดินซะมากกว่าซื้อ ฉันเองก็เป็นคนหนึ่งล่ะที่อยู่ในกลุ่มเดิน มากกว่าจะซื้อ

หลังกลับถึงเชียงใหม่ (กลับจากไหน ต้องอ่านความเดิมตอนที่แล้วค่ะ) ก็ขอแวะเวียนไปเยี่ยมมวลมิตรที่อยู่เชียงใหม่กันสักหน่อย อยู่กันแถววัดอุโมงค์โน้น ซึ่งก็ต้องนั่งรถโดยสารแดง ซึ่งเป็นรถประจำทางที่ไม่ประจำทางนั่นก็เพราะมักจะให้ผู้โดยสารเหมาซะมากกว่าจะวิ่งโดยสารประจำทางธรรมดา (ส่วนนี้ขอบ่นหน่อยค่ะ ผู้ว่าเชียงใหม่ช่วยดูแลหน่อยก็ดีค่ะ) ซึ่งถ้าหากสามารถจัดการให้รถโดยสารวิ่งประจำทางได้ เชียงใหม่จะมีเสน่ห์ขึ้นอีกค่ะ จะไม่มีการแซงคิวกันวิ่ง และแย่งกันหาลูกค้า เพราะอย่างไรซะ คนก็ต้องเข้ามาในตัวเมืองเชียงใหม่อยู่ดีนั่นล่ะ

อ้ายคนขับรถบอกว่า ถ้าวิ่งประจำทางก็จะเสียค่าโดยสารคนละ 20 บาท 1 แถวนั่งได้ 6 คน 2 แถวก็ 240 บาทล่ะ จัดคิวกันออก แป๊บเดียวผู้โดยสารก็เต็มแล้ว ไม่ต้องมาแย่งผู้โดยสารกันแบบนี้เฮ้อ...นักเดินทางระยะสั้น และงบน้อย ขอบ่นค่ะ เพราะค่ารถแพงนี่นาขึ้นทีก็ 60 – 80 บาท ต่อการขึ้น 1 ครั้งแล้ว

กลับมาถึงเรื่องถนนคนเดินกันค่ะ บ่นซะยาวเลย....แต่ลงมาดูหน่อยก็ดีค่ะ

ถนนคนเดิน...มากี่ครั้งก็ไม่เบื่อค่ะ เพราะมีของให้ดูเยอะดี ชอบ และมีมุมหลายแบบให้เลือกถ่ายภาพ รวมถึงมีอาหารให้เลือกชิมที่หลากหลายดี ทั้งขนมเส้น(ขนมจีน) สารพัดน้ำยา ให้เลือก ข้าวซอย น้ำสมุนไพร ราคาก็ไม่แพงค่ะ อร่อยดี....

มีการละเล่น มีการโชว์ของบรรดาเหล่าศิลปินหรือที่เรียกอีกว่า “เปิดหมวก” ก็ได้ ตั้งแต่วัยกระเตาะ ไปจนถึงวัยกระเตง ทีเดียว น่ารักไปอีกแบบ แต่ก็มีคนบางพวกที่ดูถูกพวกเขาซะงั้น

“พวกมาขอเขากิน” เป็นทรรศนะที่เขาบอกกับเพื่อนในกลุ่มฉันเพียงเดินผ่าน แล้วก็มองหน้าผู้พูดเพียงเท่านั้น แล้วก็คิดเถียงในใจว่าพวกเขาใช้ดนตรีและการแสดงแลกมาต่างหากล่ะ เพียงแต่ว่าเวทีของพวกเขาคือ “ถนน” ไม่ใช่เวทีการแสดง หรือ ในจอทีวีเท่านั้นเอง

เสน่ห์อีกอย่างก็คือมีวัดทั้ง 2 ข้างถนน ซึ่งช่วงที่ไปครั้งนี้ทางวัดมีงานบุญให้ร่วมทำบุญก่อสร้างและซ่อมแซมพระธาตุและโบสถ์ หลายๆ วัดทีเดียว เหมือนเที่ยวงานวัดไปในตัวค่ะ

อย่างวัดพันอ้น กำลังปรับปรุงพระธาตุ ที่พังลงมาค่ะ

รวมทั้งได้ยลโฉมโบสถ์ที่สร้างด้วยไม้ของวัดพันเตา ซึ่งพวกเราได้เข้ามาอาศัยหลบฝนกันเต็มโบสถ์ทีเดียวค่ะ

และถือเป็นโอกาสดีที่ได้เก็บภาพมาอีกหลายๆ ภาพ แล้วก็นั่งเขียนโปสการ์ด ถึงเพื่อนรุ่นน้องสาวลำปาง ที่ทำงานอยู่ที่เชียงใหม่ เธอกลับบ้านที่ลำปางพอดี เลยไม่ได้เจอกัน

ขอบคุณ
พี่อ้อ สาวโคราชที่มาทำงานไกลถึงเชียงใหม่ น้องต่วน สาวร้อยเอ็ดที่ซื้อก๋วยเตี๋ยวมาฝากและขับรถไปส่งที่ขนส่งเชียงใหม่ พี่อ้อยที่ให้อาบน้ำเย็นๆที่บ้านพร้อมกับให้นอนหลับอีก 1 ตื่น และน้องหนูสาวลำปาง ที่บอกทางไปถนนคนเดิน อิอิ
 
รายทางค่ะ ทางเข้าโรงแรมแห่งหนึ่ง


สีสันสวยค่ะ เลยกดมาซะหลายภาพ
มองผ่านหน้าต่างวัดพันเตา


มองผ่านประตู้วัดพันเตา


มองผ่านหน้าต่างวัดพันเตา


วัดพันเตาค่ะ


สีสัดสุดท้าย ก่อนลาจาก ถนนคนเดิน

แล้วพบกันใหม่ค่ะ เมื่อโอกาสงาม ลอยมาอีกนะคะ

โดย ปณาลี

 

กลับไปที่ www.oknation.net