วันที่ เสาร์ ตุลาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หาบเร่จงเจริญ
                      เกือบยี่สิบปีมาแล้วเมื่อครั้งที่บ้านอยู่ฝั่งธนฯ มักจะได้เห็นพ่อค้าแม่ขายด้วยวิธีหาบเร่ ที่พอจำได้ก็พวกหาบเร่ขายมีด ใม้ขนไก่ กล้วยอบน้ำผึ้ง เก้าอี้สาน รวมไปถึงแป๊ะย้อมผ้าไปตามตรอกซอกซอยแวะเวียนมาให้เห็นทุกๆวัน  
       
ครั้งนั้นด้วยความเป็นเด็กน้อยด้อยประสบการณ์ปล่อยให้เข้าใจไปเองว่าสิ่งใดๆถ้าอยากได้เดี๋ยวหาบเร่ก็จะแบกหามมาประเคนถึงหน้าบ้าน  แต่อดีตเหล่านั้นเลือนหายไปกับกาลเวลา 
                        
                
ปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมา  นัดกับพี่ที่ออฟฟิศจะขนเกมส์เพลย์สเตขั่นไปเล่นกัน ควบสองล้อคู่ใจไปไม่ถึงสองกิโลเมตรห่าฝนสาดใส่ลงมาไม่ทันตั้งตัว 

ตัวเปียกไม่เท่าไหร่แต่เกมส์ด้านหลังนั้นดูจะสาหัสถ้าต้องน้ำฝน  รีบหามุมดีแล้วหักหัวรถหลบเข้าใต้ตึกปล่อยให้ธรรมชาติทำหน้าที่ไปจนพื้นเปียกแฉะ  ชาวบ้านวิ่งหลบฝนตะโกนสั่งลูกให้เก็บผ้าที่ตากไว้  หญิงเก็บของเก่าท่าทางแข็งแรงเร่งถีบรถซาเล้งผ่านหน้าไปอย่างเร็วพร้อมกับเสียงก่นด่าลั่นถนน     
 

 
”  แม่...ง คนจะทำมาหากิน  ฝนเซือกตกมาได้  ไอ้แอ้มเอ๊ยยย “
  

                
ผมขึ้นขาตั้งคู่หยิบหนังสือมาอ่านปล่อยตัวเองเข้าโหมดสบายๆ  ลมแรงสาดละอองฝนมาพอเย็นๆ ไม่ทันไรมีควันบุหรี่มากระตุกอารมณ์  หันไปเห็นชายกลางคนแบกกันสาดผ้าใบไว้บนบ่าลากเท้าเข้ามาหลบฝนใต้ชายคาเดียวกันก่อนจะวางลงกับพื้น 

ควันบุหรี่ยังตลบและควบแน่นในอากาศ  ซี้ด ปู้ด  ซี้ด ปู้ด
! จนกลุ่มควันตลบปิดใบหน้าที่แห้งกร้านแต่ไม่มิดพอจะปิดแววตาอ่อนล้าคู่นั้น  สายฝนคงไม่รู้ว่าตอนนี้แกไม่อาจเร่ขายของที่สู้อุตส่าห์แบกไปมาชิ้นนี้ไม่ได้  

บุหรี่แกไม่หมดมวนดีชายคาเดียวกันก็มีสมาชิกเพิ่มอีกหนึ่งคนเป็นหญิงกลางคนสวมเสื้อเชิ้ตเก่าๆ มีสองรูขาดแถวๆบ่าแบกเอาราวตากผ้าอลูมิเนียมัดด้วยเชือกฟางสี่อันติดมาด้วย  แกวางลงแล้วถอดผ้าปิดหน้าออกอย่างปลงๆ แล้วเช็ดราวตากผ้าที่เจิ่งนองไปด้วยน้ำฝน  

ถนนโล่งรถน้อยลงไป ฝนยังตกหนัก 

หาบเร่ทั้งคู่ยืนคนละมุมหันหน้าออกไปยังท้องถนนที่ฉ่ำฝนปล่อยให้ควมเงียบ
เข้าปกคลุมเหลือไว้แต่เสียงน้ำจากเบื้องบน  พลอยคิดเอาเองว่าทั้งสองคงก่นด่าเหมือนหญิงขายของเก่า
“แม่มเอ๊ย แมวน้ำ ช้างยิ้ม
!!!!”
    

             หากแต่สายฝนก็นำพาให้ทั้งสองมาเจอกัน  กันสาดกับราวตากผ้าต่างถูกสร้างขึ้นมาใช้ประกอบกันกับธรรมชาติ  หนึ่งนั้นป้องกันแดดกันฝนอีกหนึ่งนั้นใช้ตากแดดแต่ไม่ได้ใช้กับฝน  ถ้าคิดอย่างนั้นก็แนะนำให้ทั้งสองเดินเร่ขายเป็นแพ็คคู่ไปเลยก็คงจะดีเหมือนกัน


                                                                   ############

โดย เล็กโตไว

 

กลับไปที่ www.oknation.net