วันที่ อาทิตย์ ตุลาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ฟังคลิปเสียงในที่ประชุมร่วม กลุ่มคัดค้านสัมปทานป่า


เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม มีการนัดประชุมร่วม องค์กร หรือกลุ่มที่มีแนวความคิดคัดค้านการให้เอกชนเข่ามาเช่าที่อุทยานแห่งชาติ ที่ห้องประชุมมูลนิธิ สืบฯ โดยมีกลุ่มต่างๆ ให้ความสนใจมาร่วมพูดคุยมากมาย เช่น กลุ่มคนรักษ์อุทยาน กลุ่มเทรกกิ้ง มูลนิธิกองทุนเพื่อสิ่งแวดล้อมไทย ชมรมนักนิยมธรรมชาติ ตะลอนรักเมืองไทย และนักเขียนสารคดีท่องเที่ยว รวมทั้งชาวโอเคเนชั่นกว่า 20 คน
โดยมีประเด็นที่นำมาเสนอมากมาก คงจะทะยอยนำคลิปเสียงมาให้ได้ฟังกันเป็นช่วงๆ น่ะค่ะ และเพื่อให้การเคลื่อนไหวของภาคประชาสังคมสิ่งแวดล้อมมีความเป็นเอกภาพและมีพลัง จึงได้ก่อตั้งเป็น เครือข่ายรักษ์สิ่งแวดล้อม ขึ้นมา โดยมีสมาชิกก่อตั้งตามองค์กร และกลุ่มที่กล่าวมาข้างต้นค่ะ

โดยสิ่งที่เราเห็นตรงกันในช่วงแรก คือ ระเบียบของกรมอุทยานปี 2547 ว่าขัดกับ พรบ. ปี 2504 ( ซึ่งทำให้รัฐบาลพยายามที่จะนำ พรบ. ฉบับใหม่ ปี 2551 ออกมาเพื่อยกเลิก พรบ 2504 แต่ถูกนักวิชาการคัดค้านอย่างมาก จึงไม่กล้านำเข้า ครม. ) ดังนั้นทางเครือข่าย จึงจะจัดให้มีการสัมมนาว่าด้วย ระเบียบปี 47 ว่าขัดกับ พรบ. 04 อย่างไร เพื่อให้ประชาชนที่สนใจได้เข้ารับฟัง และแสดงความคิดเห็นอย่างกว้างขวางค่ะ โดยสถานที่และรายละเอียดจะแจ้งให้ทราบ
ต่อไปค่ะ

แม้ว่าอธิบดีกรมอุทยานคนใหม่ จะออกมาให้คำมั่นว่าจะไม่มีการให้สัมปทานในสมัยตนนั้น แต่ยังไม่เป็นที่ไว้วางใจได้

ดังนั้น หน้าที่หนึ่งของเครือข่ายรักษ์สิ่งแวดล้อม (คสล) จึงคุยกันว่า ควรมีการเฝ้าระวังสิ่งแวดล้อมอยู่ด้วย โดยที่สมาชิกได้ข้อมูลอะไรมาก็มาแชร์ข้อมูลกัน นำมาพูดคุยและแลกเปลี่ยนกัน เพื่อให้การเคลื่อนไปของเครือข่ายในการเคลื่อนไหวไปในทิศทางเดียวกัน และเชื่อมประสานไปด้วยกันอย่างมีพลัง เพราะตราบใดที่ระเบียบกรมอุทยานฯปี 47 ยังมีผลบังคับใช้อยู่ ก็อาจจะเกิดการลัก หลบ รอดสายตา แอบไปทำกันเงียบๆ ได้ จึงขอให้สมาชิกในพื้นที่ ช่วยกันสอดส่องและส่งข่าว

ซึ่งในอนาคต ทางเครือข่ายรักษ์สิ่งแวดล้อมจะผลักดันให้เกิดการมีส่วนร่วมในการตัดสินใจระดับนโยบายของกรมอุทยาน โดยคณะกรรมการที่มีภาคประชาชนเข้าเป็นกรรมการร่วมด้วยต่อไปค่ะ

ขออภัยได้นำคลิปเสียงออกไป เพื่อความเหมาะสมบางประการค่ะ

ชม Banner ที่ชาวโอเคเนชั่น จัดทำขึ้น เพื่อคัดค้านเซ้งป่าในครั้งนี้ค่ะ

ขอขอบคุณทุกท่าน

ของใครจัดทำขึ้นค่ะ จะได้ให้เครดิตถูกค่ะ

Bighead

สายลมที่ผ่านมา

ของคุณคนโทใส่น้ำ

คุณคนโททำมา 3 แบบเลยค่ะ

ภาษาหลากสี1


ภาษาหลากสี 2

นอกจากนี้ยังมีคลิปเสียงSpot

BG.หน่อผุด
ฟัง Spot รณรงค์คัดค้านสัมปทานอุทยานแห่งชาติค่ะ

แบบที่ 1
http://www.oknation.net/blog/korpai/2008/10/02/entry-1

แบบที่ 2
http://www.oknation.net/blog/korpai/2008/10/03/entry-2

โดย ภาษาหลากสี

 

กลับไปที่ www.oknation.net