วันที่ อาทิตย์ ตุลาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เครือข่ายรักษ์สิ่งแวดล้อมเฝ้าระวังอุทยานแห่งชาติ (คลิปเสียง )


       เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม  มีการนัดประชุมร่วม องค์กร หรือกลุ่มที่มีแนวความคิดคัดค้านการให้เอกชนเข่ามาเช่าที่อุทยานแห่งชาติ ที่ห้องประชุมมูลนิธิ สืบฯ  โดยมีกลุ่มต่างๆ ให้ความสนใจมาร่วมพูดคุยมากมาย เช่น กลุ่มคนรักษ์อุทยาน  กลุ่มเทรกกิ้ง    มูลนิธิกองทุนเพื่อสิ่งแวดล้อมไทย   ชมรมนักนิยมธรรมชาติ  ตะลอนรักเมืองไทย   และนักเขียนสารคดีท่องเที่ยว   รวมทั้งชาวโอเคเนชั่นกว่า 20 คน
โดยมีประเด็นที่นำมาเสนอมากมาก  คงจะทะยอยนำคลิปเสียงมาให้ได้ฟังกันเป็นช่วงๆ น่ะค่ะ   และเพื่อให้การเคลื่อนไหวของภาคประชาสังคมสิ่งแวดล้อมมีความเป็นเอกภาพและมีพลัง  จึงได้ก่อตั้งเป็น  เครือข่ายรักษ์สิ่งแวดล้อม  ขึ้นมา โดยมีสมาชิกก่อตั้งตามองค์กร และกลุ่มที่กล่าวมาข้างต้นค่ะ

โดยสิ่งที่เราเห็นตรงกันในช่วงแรก คือ ระเบียบของกรมอุทยานปี 2547 ว่าขัดกับ พรบ. ปี 2504 ( ซึ่งทำให้รัฐบาลพยายามที่จะนำ พรบ. ฉบับใหม่ ปี 2551 ออกมาเพื่อยกเลิก พรบ 2504 แต่ถูกนักวิชาการคัดค้านอย่างมาก จึงไม่กล้านำเข้า ครม. )  ดังนั้นทางเครือข่าย จึงจะจัดให้มีการสัมมนาว่าด้วย  ระเบียบปี 47 ว่าขัดกับ พรบ. 04 อย่างไร  เพื่อให้ประชาชนที่สนใจได้เข้ารับฟัง และแสดงความคิดเห็นอย่างกว้างขวางค่ะ   โดยสถานที่และรายละเอียดจะแจ้งให้ทราบ
ต่อไปค่ะ

แม้ว่าอธิบดีกรมอุทยานคนใหม่ จะออกมาให้คำมั่นว่าจะไม่มีการให้สัมปทานในสมัยตนนั้น   แต่ยังไม่เป็นที่ไว้วางใจได้ 

ดังนั้น หน้าที่หนึ่งของเครือข่ายรักษ์สิ่งแวดล้อม (คสล)  จึงคุยกันว่า ควรมีการเฝ้าระวังสิ่งแวดล้อมอยู่ด้วย   โดยที่สมาชิกได้ข้อมูลอะไรมาก็มาแชร์ข้อมูลกัน  นำมาพูดคุยและแลกเปลี่ยนกัน  เพื่อให้การเคลื่อนไปของเครือข่ายในการเคลื่อนไหวไปในทิศทางเดียวกัน และเชื่อมประสานไปด้วยกันอย่างมีพลัง   เพราะตราบใดที่ระเบียบกรมอุทยานฯปี 47 ยังมีผลบังคับใช้อยู่  ก็อาจจะเกิดการลัก หลบ รอดสายตา  แอบไปทำกันเงียบๆ ได้  จึงขอให้สมาชิกในพื้นที่  ช่วยกันสอดส่องและส่งข่าว

ซึ่งในอนาคต  ทางเครือข่ายรักษ์สิ่งแวดล้อมจะผลักดันให้เกิดการมีส่วนร่วมในการตัดสินใจระดับนโยบายของกรมอุทยาน  โดยคณะกรรมการที่มีภาคประชาชนเข้าเป็นกรรมการร่วมด้วยต่อไปค่ะ

ขออภัยได้นำคลิปเสียงออกไป เพื่อความเหมาะสมบางประการค่ะ

ชม Banner ที่ชาวโอเคเนชั่น จัดทำขึ้น เพื่อคัดค้านเซ้งป่าในครั้งนี้ค่ะ

ขอขอบคุณทุกท่าน

ของใครจัดทำขึ้นค่ะ จะได้ให้เครดิตถูกค่ะ

Bighead

 สายลมที่ผ่านมา

ของคุณคนโทใส่น้ำ

คุณคนโททำมา 3 แบบเลยค่ะ

ภาษาหลากสี1


ภาษาหลากสี 2

นอกจากนี้ยังมีคลิปเสียงSpot

BG.หน่อผุด
ฟัง Spot รณรงค์คัดค้านสัมปทานอุทยานแห่งชาติค่ะ

แบบที่ 1
http://www.oknation.net/blog/korpai/2008/10/02/entry-1

แบบที่ 2
http://www.oknation.net/blog/korpai/2008/10/03/entry-2

โดย ภาษาหลากสี

 

กลับไปที่ www.oknation.net