วันที่ จันทร์ ตุลาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สร้างสุขภาพ"ดี"และ"ฟรี"ที่สวนชูวิทย์


วันที่ 06 ตุลาคม พ.ศ. 2551 ปีที่ 31 ฉบับที่ 11167 มติชนรายวัน


สร้างสุขภาพ"ดี"และ"ฟรี"ที่สวนชูวิทย์


คอลัมน์ ทางสุขภาพ
ทางสุขภาพวันนี้ขอแนะนำสวนสวยย่านสุขุมวิท ที่ผู้คนส่วนใหญ่มักจะมองว่าเป็นย่านธุรกิจ สับสนอลหม่านเต็มไปด้วยรถราและตึกสูง แต่ก็มีปอดขนาดย่อมตั้งอยู่ให้ผู้รักสุขภาพได้มาพักผ่อนและออกกำลังกายกัน สวนแห่งนี้คือ "สวนชูวิทย์" ชื่อตรงตัวขนาดนี้ คงไม่ต้องบอกก็รู้ว่าผู้ตั้งสวนแห่งนี้ขึ้นมาคือ **นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์** นักการเมืองที่มีวาทะและลีลาเร้าใจนั่นเอง

สวนชูวิทย์เริ่มเปิดให้บริการประชาชนทั่วไปตั้งแต่วันที่ 29 สิงหาคม พ.ศ.2548 โดยไอเดียที่ว่าอยากเป็นตัวอย่างให้เศรษฐีเสียสละเพื่อสังคม

"เงินทองทรัพย์สมบัติต่างๆ ที่หาได้จะไม่มีสามารถนำติดตัวไปได้ในโลกหน้า สิ่งที่เหลือไว้ให้มนุษย์รุ่นหลังได้จดจำ คือ คุณค่าที่สร้างไว้ให้แก่สังคม" เจ้าของสวนเคยกล่าวไว้ในวันเปิดสวน

นอกจากราคาที่ดินที่แพงหู่ฉี่แล้ว ความน่าสนใจของสวนขนาด 6 ไร่แห่งนี้คือ การเป็นสวนที่ออกแบบโดยใช้การประยุกต์ร่วมกันระหว่างศิลปะตะวันตกและตะวันออก ทั้งเสาสูงตรงกลางสวนที่เป็นจุดรวมสายตา ตลอดจนการนำวัสดุหินทรายมาสร้างรั้ว ผนัง ลูกกรงหินทรายแกะสลัก ที่ดูแล้วต้องใช้เวลาและความละเอียดมากทีเดียว สำหรับกิจกรรมออกกำลังกายคงไม่ต่างจากสวนอื่นๆ คือ การเดิน-วิ่ง รำไทเก๊ก และเล่นกีฬาเบาๆ ส่วนผู้ที่จะมาเล่นฟุตบอลหรือตะกร้อก็คงต้องเปลี่ยนเป็นวิ่งหรือทำกายบริหารจะเหมาะกว่า เพราะพื้นที่ไม่ได้กว้างมากนัก แต่สำหรับผู้ที่ต้องการสถานที่ในการพักผ่อนหย่อนใจ ทั้งนั่งเล่น อ่านหนังสือ รับรองว่ามาที่นี่ไม่ผิดหวัง เพราะเก้าอี้ม้านั่งไม้ ทั้งตัวเล็ก ตัวใหญ่ ไว้ใต้ต้นไม้รอบๆ สวน ให้ได้นั่งกันตั้งแต่เช้าถึงเย็นได้อย่างสบายๆ เพราะสวนลมพัดเย็นและร่มรื่นตลอดทั้งวัน พร้อมเสียงเพลงตามสายที่เปิดคลอให้นั่งฟังสบายๆสวนชูวิทย์จะแบ่งออกเป็นสองส่วน ส่วนหน้าคือสวนที่จัดไว้สำหรับออกกำลังกายและนั่งเล่น ส่วนหลังเป็น**ศาลาประชาคม** ที่มีไว้ให้พรรคการเมืองหรือประชาชนต่างๆ เข้ามาเสวนาปรึกษาเรื่องการเมืองกันได้อย่างอิสระ แต่เท่าที่เห็นจะเป็นน้องๆ หนูๆ มาปีนป่ายเล่นกันแทนสนามเด็กเล่นมากกว่า ด้านข้างของศาลาประชาคมเป็น**เรือนไทยชูวิทย์** เป็นบ้านทรงเรือนไทยที่มีความประณีต ซึ่งนายชูวิทย์สร้างขึ้นมาเพื่อให้เป็นที่ประชุมเรื่องการเมือง ในช่วงที่ยังเป็นนักการเมืองอยู่ด้วยความที่อยู่ใจกลางเมืองและย่านธุรกิจทำให้สวนชูวิทย์มีผู้คนหลากหลายเชื้อชาติมาเรียกเหงื่อและหากิจกรรมทำกันทั้ง ชาวไทย ฝรั่งตาน้ำข้าว หนุ่มสาวหน้าตาคมเข้มชาวอินเดีย รวมทั้งชาวแอฟริกัน ผิวเข้ม มีทุกเพศทุกวัยตั้งแต่เริ่มหัดเดินจนถึงต้องใช้ไม้ค้ำช่วยพยุง สำหรับผู้ที่สนใจจะเดินทางมาสวนชูวิทย์ มาได้ทั้งทางรถเมล์ สาย 2, 25, 38, 40, 48 ปอ.1, 8, 11, 13 ปอ.พ.9, 13 รถไฟฟ้าบีทีเอสลงสถานีอโศกหรือรถไฟฟ้าใต้ดินลงที่สถานีสุขุมวิท แล้วเดินมาอีกประมาณ 300 เมตร จะเห็นกำแพงสวนสีครีมที่มีรั้วและประตูสไตล์ตะวันตก เปิดให้บริการตั้งแต่ 06.00-19.00 น.

สวนชูวิทย์เปิดให้บริการฟรีแก่คนทุกเพศ ทุกวัย ทุกเชื้อชาติ โดยไม่เลือกที่รักมักที่ชัง ส่วนผู้ที่จะมาทำกิจกรรมเชิงศิลปะ งานเปิดตัวหนังสือ ก็สามารถเข้ามาใช้ได้โดยไม่มีการเก็บค่าใช้จ่าย เพียงจ่ายค่าน้ำ-ค่าไฟเท่านั้น ส่วนข้อห้ามของที่นี่คือ ห้ามขีดเขียนกำแพง รั้วสวน ม้านั่ง ห้ามนำสัตว์เลี้ยงเข้ามาในสวน ห้ามนอนหรือนำเสื่อเข้ามาปูบนพื้นสนามหญ้า ห้ามนำรถบังคับหรือเครื่องบินบังคับวิทยุมาเล่นในสวน

สวนสวยๆ บรรยากาศดีๆ แถมยังเข้ามาใช้ทั้งวันได้โดยไม่ต้องจ่ายเงิน แค่ผู้รักสุขภาพที่เข้าไปออกกำลังกายปฏิบัติตามกฎที่เจ้าของหรือเจ้าหน้าที่สวนตั้งไว้ เราก็จะมีสวนสวยแบบนี้ให้ใช้กันไปอีกนาน


หน้า 30 From:

http://www.matichon.co.th/matichon/view_news.php?newsid=01spo18061051&sectionid=0114&day=2008-10-06

โดย ป้านพ

 

กลับไปที่ www.oknation.net