วันที่ จันทร์ ตุลาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พักใจไปเที่ยวฮานอย ฮาลองเบย์ (วันที่หนึ่ง)


หลายๆ ท่านคงจะรู้สึกเครียดกับสถานการณ์บ้านเมือง เศรษฐกิจ ของประเทศและของโลก  ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นชีวิตต้องดำเนินต่อไป The Show Must Go On นั่งดูรูปที่ไปฮานอยเมื่อเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา เลยนำมารำลึกถึงสักหน่อยเดี๋ยวจะลืมบรรยากาศซะก่อน

ฮานอย ผมเคยไป 4-5 ครั้งแต่ไปในภาระกิจการทำงาน จะรู้จักเฉพาะสนามบิน โรงแรม และโชว์รูมของลูกค้าเท่านั้น คราวนี้เลยนัดเพื่อนๆ ไปเที่ยวฮานอยจริงๆ ซักที ค่าใช้จ่ายในการเดินทางครั้งนี้ รวมแล้วเบ็ดเสร็จ 6,960 บาทต่อคน ไม่น่าเชื่อใช่มั๊ยครับ

วันแรก  เราใช้บริการของโลว์คอสหางแดง ค่าตั๋วไปกลับ 3,480 บาทต่อคน  ตามเวลาที่ออกคือ 11.45น. และแล้วก็ไม่ทำให้ผิดหวังดีเลย์เล็กน้อย แต่ตอนที่รอหน้าgate ขึ้นเครื่องนี้ซิ ที่นั่งไม่พอ อะ ลองนั่งกะพื้นดู ดีกว่ายืน

หลังจากผ่าน ตม.เวียตนามแล้ว ก็ชะเง้อหารถของโรงแรมที่จองทางอินเตอร์เน็ท ว่ามันจะรอเราหรือเปล่าหนอเพราะดีเลย์เกือบสองชั่วโมง อิ อิ ยังอยู่ ไปแลกเงินก่อนแล้วกันให้ไปร้อยยูเอส ได้ด่องมาล้านหกกว่า รวยแล้วเรา  ไปเช็คอินก่อนดีกว่า ไกด์ของเราและเพื่อนสองคนที่เดินทางมาล่วงหน้ารอที่โรงแรมแล้ว

เราก็ท่องมาตลอดว่าคนเวียตจะขี้โกง เราเรียกแท็กซี่สองคันไปร้าน คันของเราจ่ายค่าแท็กซี่ไปหกหมื่นด่อง สมองไม่ค่อยทำงานและไกด์นั่งมากะเราก็จ่ายไป เพื่อนอีกคันบอกว่าเขาจ่ายสองหมื่นห้า ทำไมมันต่างกันมากมาย ลองมาทบทวนดู อ๋อ จำได้แล้ว ระหว่างทาง คุณแท็กซี่ลงไปเปิดกระโปรงหน้ารถทำเหมือนเช็คเครื่องรถอะไรบางอย่าง และเราก็มัวแต่คุยกันเลยไม่ได้สังเกตมิเตอร์ ไม่เป็นไร ตังค์ยังเหลือเยอะ  ร้านอาหารบรรยากาศดี คล้ายๆ บุฟเฟ่ต์ เดินไปหยิบมาเลย แล้วค่อยคิดตังค์ มื้อนี้จ่ายไปเจ็ดแสนสองหมื่นหกพันด่อง

อาหารคาวผ่านไป บอกไกด์ว่าได้ยินว่ามีไอศครีมอร่อยเหรอ พาไปดูหน่อยจิ โอ้โหแทบจะเดินเข้าไปในร้านไม่ได้ คนมาเบียดเสียดซื้อไอศครีม โคนละสิบบาท ลองชิมหน่อยละกัน

คณะของเราซึ่งเคยไปผจญภัยที่ที่ตื่นเต้นที่ JOHOR BAHRU เมื่อสองปีก่อน ผึ้งมาจากสนามกอล์ฟพูตาหลวงสัตหีบ(สมาชิกใหม่) แป๊ะเอไอเอ ต่ายทีโอที หนุ่ยเอไอเอ พี่เอกทีโอที ทิพย์เจ้าของธิดาทิพย์รีสอร์ทช่องแสมสาร(สมาชิกใหม่) นลเด็กนักเรียนอัมพรไพศาล ดีเอไอเอ และพรคอสเมติก สมาชิกใหม่ของเรามาเพิ่มทีหลังเลยต้องบินมาก่อนและจ่ายค่าเครื่องแพงกว่าเราสองเท่า

สะพานนี้จะเชื่อมไปยังวัดหง็อกเซิน แต่เราจะยังไม่เข้าวันนี้ เราจะไปดูหุ่นกระบอกน้ำก่อน

ก่อนออกจากสนามบินส่งเอสเอมเอสมาให้ไกด์จองที่นั่งให้ก่อนที่นั่งละสี่พันด่อง ถ้าจะถ่ายรูปจ่ายเพิ่มอีกหนึ่งหมื่นห้าพันด่อง จำไม่ได้แล้วพูดภาษาเวียตนามทั้งหมด เลยไม่รู้ว่าแต่ละชุดแสดงอะไร สนุกดีครับ

ออกจากหุ่นกระบอกน้ำ ก็มาเดินเล่น ดูว่าจะมีอะไรน่าซื้อมั๊ย

บรรยากาศยามค่ำคืน ที่มองเห็น KFC ร้านนั่นเราฝากท้องไว้หลายมื้อ ร้านมีสามชั้น คนขายพูดภาษาอังกฤษได้ ต้องสั่งและชำระเงินจากชั้นหนึ่ง ไปรับของชั้นสอง และนั่งทานได้ที่ชั้นสองและชั้นสาม 

วันพรุ่งนี้เราจะไปฮาลองกัน ที่โรงแรมพยายามจะขายแพ็คเก็จให้เรา ขายเป็นยูเอสดอลลาร์ เราเลยมาปรึกษากับไกด์และตกลงให้ไกด์ไปจองรถ และ เรือที่จะล่องอ่าวฮาลอง  ก่อนที่เราจะเข้าไปดูหุ่นกระบอกน้ำ ไกด์บอกว่าจะต้องไปจองเรือ และรถ และต้องจ่ายเงินทันที เราจะโดนหลอกอีกมั๊ยหนอ พึ่งพบกันวันแรกนะ อะ วัดใจ ให้ไปสองร้อยเหรียญ และไกด์เอสเอมเอสมาบอกว่า จองเรือและรถแล้ว รวมร้อยเก้าสิบแปดเหรียญ เนื่องจากตอนนี้เวียตนามเงินเฟ้อ  แต่ก็ยังไม่มั่นใจอยู่ดี รอดูพรุ่งนี้จะมีรถมารับเราที่โรงแรมมั๊ยหนอ" คลิ้ก play เพื่อเริ่มดู clip "

โดย ขอบฟ้า

 

กลับไปที่ www.oknation.net