วันที่ พุธ ตุลาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เมื่อรัฐ..กระทำกับประชาชน สันติภาพ..จึงไม่เกิด !


คงไม่ต้องเกริ่นเรียกน้ำย่อยกันแล้ว สำหรับพฤติกรรม "ผู้พิทักษ์สันติราษฎ์" ที่สลายการชุมนุม ของกลุ่มพัธมิตรฯ เรียกร้องให้หยุดย่ำยีประเทศ สร้างประชาธิปไตย ตามเจตจำนงของประชาชน คนในชาติ โดยมีผู้นำประเทศ(ใจโหดเหี้ยม) ส่งสัญณานต่อผู้ใต้บังคับบัญชาให้จัดการขั้นเด็ดขาดเพื่อปูทางไปสู่การแถลงนโยบาย ที่ระบุว่า จะสมานฉันท์ ปรองดอง สมมัคคี จะทำให้ประชาชนเป็นสุข ! (ไม่อาจทราบได้ว่าตอนแถลงได้กลิ่นคาวเลือดวีรชน หรือไม่) ตำรวจถูกตบหน้าอย่างจัง เมื่อแพทย์ ระบุว่า แก๊สน้ำตาไม่สามารถทำให้ขาขาดได้ แถมใช้วิชาเดิมๆยัดข้อหาให้ประชาชนโดยแถลงว่า ระเบิดอาจมาจากกลุ่มพัธมิตรเอง ในขณะบางสื่อยืนยันตำรวจระดับล่างบางคนร้องให้ และกล่าวว่าทำไมผู้บังคับบัญชาจึงมีจิตใจโหดเหี้ยมเช่นนี้ อ้างประชาธิปไตย แต่สั่งฆ่าประชาชน ไม่ว่าจะมีคำขอโทษหรือไม่ ประชาชน ลูกหลานไม่มีทางให้อภัยอย่างเด็ดขาด สิ่งที่ได้รับ คือโลกบันทึกว่า ผู้นำประเทศคนใดบ้างสั่ง..ฆ่าประชาชน ! พลเมืองของตนเอง

วันนี้ความคิดคนไทย แตกเป็นเสี่ยงเพราะใคร หรืออาจมีบางคนคิดว่ามันก่อตัวตั้งแต่ ปี 2544 หรือไม่ แม้ไม่มีหน่วยงานใหนออกมายืนยัน แต่มีวิวัฒนาการผ่านสื่อต่างๆ มากมายหลายปีที่ผ่านมา จากความขัดแย้งกลับกลายเป็นสงคราม จากสงครามทางความคิดที่แสดงออกในทางภูมิศาสตร์ จวบจนย่างเข้าสู่การปะทะการทำร้าย เป็นสงครามกลางเมือง สถาณการณ์ปัจจุบันสะท้อนให้เห็นแล้วว่า สันติภาพ จะเกิดขึ้นหรือไม่ แต่กลับเป็นผลร้ายต่อเนื่อง ตอกย้ำที่ผู้มีอำนาจยังคงกดขี่ประชาชนพลเมืองตนเอง แม้ว่ารัฐธรรมนูญจะให้สิทธิเสรีภาพแก่ประชาชนมากมายเท่าใด ผู้ปกครองก็มิได้นำพาสิ่งนั้น ไม่ตระหนักต่อศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ แถมใช้วิธีการแบบเดิมๆในการกระทำ เพราะทัศนคติต่อผู้ใต้ปกครองยังคงมีอยู่ต่อไป เฉกเช่น มรดกบาป !

สิ่งที่เกิดขึ้นตอนเช้ามืดในวันที่ 7 ตุลาคม 2551 เป็นการตอกย้ำหรือซ้ำเติมประวัติศาสตร์ ว่ารัฐกระทำต่อประชาชน และขอตั้งข้อสังเกตว่าสิ่งเหล่านี้จะไม่เลือนหายไปจากคนไทย เพราะใกล้เคียงหรือเสมือนกับเหตุการณ์ในพื้นที่ภาคใต้ที่ดำเนินมาหลายทศวรรษ เพราะนักวิชาการเปิดเผยว่า รากเหง้าของปัญหาเกิดจาก รัฐ..กระทำต่อประชาชนในพื้นที่ เพียงแต่เราบิดเบือนประวัตศาตร์ ปัญหาจึงดำรงอยู่ตราบจนปัจจุบัน

จึงขอสนับสนุนตามแนวความคิดของ เปลว สีเงิน ในไทยโพสต์ และสุจิตต์ วงษ์เทศ ในสยามประเทศ ว่า เราต้องชำระสะสาง ประวัติศาสตร์ ! 

โดย ต้นไม้(ไชยสุภา)

 

กลับไปที่ www.oknation.net