วันที่ พุธ ตุลาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ตร.แจงน้องโบว์อาจพกระเบิดใส่กระเป๋ามาเอง (ใช้อะไรคิด?)


พล.ต.ต.สุรพล ทวนทอง

รองโฆษกตร.ยันตำรวจสลายชุมนุมมีอาวุธเพียง แก๊สน้ำตา-โล่และกระบอง แจงบาดแผลผู้ชุมนุมเกิดจากอาวุธที่พกมาเอง ระบุยังไม่สรุปชัดเจนเป็นเพียงข้อสันนิษฐาน อ้างใบชันสูตศพนศ.เอแบค ซี่โครงซ้ายหัก อาจเกิดจากหนีบระเบิด-พกระเบิดใส่กระเป๋ามาเอง พร้อม ตั้งคณะทำงานตรวจสอบ-เร่งรวบรวมหลักฐานออกหมายจับผู้เกี่ยวข้อง


เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 8 ตุลาคม พล.ต.ต.สุรพล ทวนทอง รองโฆษก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ขณะนี้ตำรวจขอยืนยันว่าการสลายการชุมนุมเจ้าหน้าที่ใช้เพียงแก๊สน้ำตา โล่ และกระบอง จากการตรวจสอบเราได้รับความร่วมมือจากสื่อมวลชน พบว่าหนึ่งในผู้ชุมนุมที่ได้รับบาดเจ็บ มือซ้ายขาดเนื่องจากถูกวัตถุระเบิด แต่มือขวายังกำวัตถุระเบิด ขณะนี้ได้แต่งตั้ง ให้พล.ต.ต.ลิขิต กลิ่นอวล รอง ผบช.น. ตั้งคณะทำงานขึ้นมาตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องดังกล่าวโดยด่วน ที่ผ่านมาพบว่าบาดแผลของผู้ชุมนุมที่เกิดจากอาวุธร้ายแรง


"เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่าน่าจะเป็นอาวุธที่ผู้ชุมนุมนำติดตัวมาทั้งสิ้น ส่วนใหญ่เกิดขึ้นบริเวณขา คงเป็นข้อสันนิษฐานได้ว่าอาการบาดเจ็บเกิดจากอาวุธที่พกมาทั้งสิ้น บางส่วนพกใส่กระเป๋ากางเกง และบางส่วนใส่ไว้ในถุง " พล.ต.ต.สุรพลกล่าว


พล.ต.ต.สุรพลกล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังไม่มีข้อสรุป เพราะเป็นเพียงข้อสันนิษฐานเบื้องต้นของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทางตำรวจนครบาลได้ตั้งชุดสืบสวน สอบสวนดำเนินคดีกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 6 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยจะแยกทีมสืบสวนมาดำเนินการในส่วนของคดีนี้โดยเฉพาะ ขณะนี้จะเร่งรวบรวมพยานหลักฐานออกหมายจับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง กับการนำไปสู่การบาดเจ็บล้มตายของประชาชน ทั้งหมดขึ้นอยู่กับพยานหลักฐาน


"สำหรับกรณีการเสียชีวิตของ น.ส.อังคณา ระดับปัญญาวุฒิ ที่เสียชีวิต จากใบชันสูตรพบว่าซี่โครงบริเวณด้านซ้ายหักทุกซี่ น่าจะเกิดจากการหนีบระเบิด หรือมีระเบิดอยู่ในกระเป๋าสะพายที่หนีบมา บาดแผลเกิดกว่าที่อาวุธของเจ้าหน้าที่มีอยู่" พล.ต.ต.สุรพลกล่าว

http://www.komchadluek.net/specialreport/breakdownmob/specialreportnews.php?id=373

ข้อมูลอีกด้านหนึ่ง จากการชันสูตรศพของแพทย์

ศ.พล.อ.ต.นพ.วิชาญ เปรี้ยวนิ่ม หัวหน้าหน่วยนิติเวช ภาควิชาพยาธิวิทยา กล่าวถึงผลการชันสูตรศพของ น.สอังคณา ระดับปัญญาวุฒิ ว่า จากการชันสูตรพลิกศพ เป็นหญิง อายุประมาณ 27 ปี มีบาดแผลขนาดใหญ่บริเวณหน้าอกซ้ายต่อเนื่องถึงแขนซ้าย เนื้อบริเวณหน้าอกฉีกขาดหลุดออกมาเป็นชิ้นจนเห็นซี่โครง และทำให้กระดูกแขนข้างซ้ายหัก ภายใน พบว่า มีเลือดออกในช่องเยื่อหุ้มปอดซ้าย ปอดฟกช้ำจนทะลุ และหัวใจ ได้รับแรงกระแทกจนทะลุเช่นกัน ส่วนบริเวณ ก็ถูกแรงกระแทกจนทะลุด้วย สาเหตุการเสียชีวิตเกิดจาก หัวใจทะลุ และเลือดออกในช่องปอด ลักษณะของบาดแผลเกิดจากถูกของแข็งที่มีความร้อน เข้าปะทะด้วยความเร็วสูง

“ความเร็วและความแรงเปรียบเทียบได้ เท่ากับแรงกระแทกของการตกตึก 3 ชั้น ซึ่งความแรงขนาดนี้สามารถเป็นแรงระเบิดจากระเบิดปิงปองได้ และยังพบคราบเขม่า รวมทั้งรอยไหม้ ทั่วบริเวณร่างกาย โดยได้ส่งคราบเขม่าบนชุดชั้นในให้กับพนักงานสอบสวนแล้ว เพื่อส่งตรวจที่กองพิสูจน์หลักฐาน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) เพื่อระบุชนิดของวัตถุระเบิดต่อไป เชื่อว่า แผลฉีดขาดในระดับนี้ รุนแรงเกินไปที่จะเกิดจากแก็สน้ำตา นอกจากแก็สน้ำตาถูกยิงมาใส่อกและระเบิดที่บริเวณหน้าอกของผู้ตายพอดี”ผศ.พล. อ.ต.นพ.วิชาญ กล่าว

http://www.bangkokbiznews.com/2008/10/08/news_301647.php

---------------------------------------------------------

เอาไงดี จะพูดยังไงกับตำรวจคนนี้ดี ? ที่กำลังพูดในสิ่งที่บิดเบือนอย่างชัดเจน

มันเป็นไปไม่ได้เลยที่น้องผู้หญิงจะมีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครอง เพราะไม่ใช่ของที่หาซื้อกันง่ายๆ

เหมือนพวกผัก - ปลา หรือข้าวของเครื่องใช้ ... ผมได้อ่านข่าวนี้ รู้สึกสมเพชกับความคิดของตำรวจคนนี้ครับ

ตำรวจที่ออกมาพูดเช่นนี้ ต้องมีวุฒิภาวะบกพร่องอย่างร้ายแรง และไม่เป็นการให้เกียรติ์ผู้ตายเลยแม้แต่น้อย

น่าเสียดายเงินภาษีประชาชน ที่ต้องจ่ายให้กับตำรวจที่มีความคิด "เฮงซวย" เยี่ยงนี้

ผลการชันสูตรศพ ก็ออกมาชัดเจนแล้วว่า เกิดจากแรงระเบิดที่มีความรุนแรงเทียบเท่าของที่ตกจากตึกสามชั้น

และใครเล่าจะเป็นฝ่ายยิง และ สั่งยิง... ถ้าไม่ใช่พวกทรราชสัตว์นรกที่กินภาษีประชาชน แต่กลับเอา

เงินภาษีประชาชนมาซื้อแก๊สน้ำตา วัตถุระเบิด เพื่อมาฆ่าประชาชน และตำรวจที่ใช้ก็ไม่มีความรู้เรื่องการสลายม็อบ

แม้แต่ประการใดเลย ภาพทางโทรทัศน์ทุกๆคนก็ได้เห็นไปแล้ว ผมคงไม่ต้องพูดอีก ...

สุดท้ายนี้ ขอให้วิญญานของผู้เสียชีวิตทุกท่านจงไปสู่สุคติเถิด ... 

โดย นิสิตสุรา

 

กลับไปที่ www.oknation.net