วันที่ พฤหัสบดี ตุลาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

“สารวัตรจ๊าบ” ตำรวจดีที่เสียแล้ว


“ชาวบุรีรัมย์จะใจดำไม่ยอมไปร่วมชุมนุมเลยหรือ”

คำพูดสุดท้ายที่ “สารวัตรจ๊าบ” หรือ “พ.ต.ท.เมธี แก้วมนตรี” อดีตข้าราชการตำรวจ และผู้ประสานงานพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย จ.บุรีรัมย์ โทรศัพท์บอกกับภรรยา ระหว่างที่เขาอยู่ในเหตุการณ์ที่ตำรวจสลายการชุมนุมในตอนเช้า

ก่อนที่จะเกิดเหตุระเบิดรถจี๊ป เชโรกี สีขาว ทะเบียน พต 4755 กทม. ที่ติดถังแก๊สเอ็นจีวี จอดอยู่พรรคชาติไทย ซึ่งเป็นของ “ไชยวัฒน์ งามจิตร” วัย 54 ปี อาจารย์โรงเรียนโคราชพิทยาคม โดยจากการสันนิษฐานผู้ที่ติดอยู่ในรถเชื่อว่าน่าจะเป็นรถ “พ.ต.ท.เมธี”

ผู้เสียชีวิต 1 รายในสภาพไหม้เกรียมทั้งตัว ท่ามกลางปริศนาที่ว่า “สารวัตรจ๊าบ” อยู่ในรถได้อย่างไร และผู้ตายเป็นคนที่จุดระเบิดชนิดแสวงเครื่องจนเกิดคาร์บอมบ์ ตามที่โฆษกตำรวจกล่าวอ้างหรือไม่

ขณะเดียวกัน หลังจากที่ภรรยาไม่สามารถติดต่อสามีได้ จึงเชื่อแน่ว่าสามีเป็นผู้ที่ถูกระเบิดในรถยนต์ เหลือแต่การตรวจสอบดีเอ็นเอเท่านั้น

“พ.ต.ท.เมธี”เป็นชาวบ้านโนนเจริญ ต.ตูมใหญ่ อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ บิดารับราชการครู ส่วนมารดาเป็นเกษตรกรชาวนา เป็นนักเรียนเตรียมทหารรุ่น 30 นักเรียนนายร้อยสามพราน รุ่น 46 รับราชการเป็นสารวัตรปราบปราม สภ.ห้วยทับทัน จ.ศรีสะเกษ ตำแหน่งสุดท้าย คือ สารวัตรป้องกันปราบปราม สภ.เมืองบุรีรัมย์

เขาลาออกจากตำแหน่งข้าราชการตำรวจเมื่อปี พ.ศ.2548 เพื่อมาทำการเมืองภาคประชาชนตามอุดมการณ์ของตัวเอง ซึ่งที่บุรีรัมย์ ดินแดนนักการเมืองหมอผีเขมรที่เต็มไปด้วยอิทธิพลมืดแห่งนี้ ยังมี “ปัญญาชน” ระดับชาวบ้านที่ออกมาเคลื่อนไหวการเมืองภาคประชาชนเป็นเครือข่ายในนาม “สมัชชาประชาชนบุรีรัมย์” หลายคน

ร่วมเป็นเครือข่ายพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย โดยถือเป็นแกนนำเครือข่ายพันธมิตรฯ คนสำคัญของ จ.บุรีรัมย์ มีความสนิทสนมกับ “การุณ ใสงาม” อดีต ส.ว.บุรีรัมย์ ที่เป็นเจ้าของวาทะ “เอากระไดมาล่อ” ในฐานะน้องเขย

นอกจากนี้ในการชุมนุมของพันธมิตรฯ ปี พ.ศ.2551 ด้วยความสามารถจากการเป็นอดีตตำรวจ เขายังรับหน้าที่เป็นผู้ประสานงาน และหัวหน้าชุดรักษาความปลอดภัยพันธมิตรฯ ภาคอีสาน โดยรับหน้าที่เป็นเป็นครูฝึกให้กับการ์ดพันธมิตรฯ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวบ้านธรรมดาที่ขออาสาทำหน้าที่ดูแลผู้ชุมนุม

เขาเป็นผู้หนึ่งที่ศรัทธาใน “เช กูวารา”นักปฏิวัติประชาชนแนวมาร์กซิสต์ชาวอาร์เจนตินา ซึ่งสารวัตรจ๊าบมองว่า เขาเป็นแพทย์จิตใจดี เห็นคนอื่นถูกรังแกก็ช่วย เขาเห็นว่าถ้าคนในวงการต่างๆ มีคนอย่างเชมากก็จะดี เพื่อนๆ ในรุ่นจึงตั้งฉายาให้ตนว่าสหายเช

“เมื่อครั้งยังเป็นนักเรียนนายร้อยตำรวจ เมธีเป็นคนที่มีความมั่นใจในตัวเองสูง นิสัยออกห่ามๆ ชอบทำอะไรเสี่ยงๆ แต่ขณะเดียวกันก็มีความคิดความอ่านเป็นของตัวเอง เพื่อนๆ รักและชอบทุกคน แต่มาระยะหลังรู้สึกว่าเปลี่ยนไป หากชอบอะไรหรือชอบฝ่ายไหนก็จะยืนหยัดอยู่ฝ่ายนั้น”

เสียงจากเพื่อนร่วมรุ่น นรต.46 ที่พูดถึง “สารวัตรจ๊าบ” ในอีกด้านหนึ่ง

ชีวิตครอบครัว สมรสกับ น.ส.เพ็ญพิมล ใสงาม ซึ่งเป็นน้องสาวนายการุณ มีบุตร 3 คนเป็นบุตรชายคนโตอายุ 13 ปี และบุตรสาวอายุ 8 และ 3 ขวบตามลำดับ หาเลี้ยงชีพด้วยการเปิดสำนักงานตรวจสอบบัญชีในชื่อ “เมธีการบัญชี” ซึ่งด้วยความที่ภรรยาเป็นนักบัญชี เขาจึงตัดสินใจลงเรียนบัญชีเพื่อหวังจะได้ช่วยกันทำมาหากิน

เขาจบชีวิตลงอย่างไม่มีใครคาดคิด ด้วยวัยที่ไม่น่าจะลากจาก เพียง 39 ปีเท่านั้น

“สารวัตรจ๊าบ” ตำรวจนอกราชการน้ำดีอีกคนหนึ่งที่อยู่ใกล้ตัว แต่เรามักจะมองข้ามหากไม่มียศฐาบรรดาศักดิ์ปรากฏเด่นชัด ขณะเดียวกันในวันนี้ ตำรวจในเครื่องแบบกำลังถูกประชาชนตีตราว่าเป็น “โจรในเครื่องแบบ” จากการเข่นฆ่าประชาชนผู้บริสุทธิ์อย่างไม่ปราณี ในเหตุการณ์สลายการชุมนุมเมื่อวันที่ 7 ตุลาคมที่ผ่านมา

เป็นเรื่องน่าเศร้าและเสียดายอย่างยิ่ง ที่ตำรวจดีจากไป แต่ในขณะเดียวกัน ตำรวจจัญไรยังคงลอยหน้าลอยตา หลอกหลอนให้เราเห็นเต็มสองตาได้ทุกวี่วัน

โดย kittinunn

 

กลับไปที่ www.oknation.net