วันที่ พฤหัสบดี ตุลาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Photoshop แต่งสีไฟให้กับภาพถ่ายแสงไฟตอนกลางคืน ง่ายแค่คลิกเดียว


ผมเชื่อว่าผู้อ่านหลายท่านชื่นชอบกับภาพแสงไฟที่ใช้ตกแต่งเมืองตอนกลางคืน ยกตัวอย่างเช่นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ ทั่วโลกก็นิยมอย่างมากในการประดับประดาแสงไฟด้วยสีต่างๆ เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว เช่น หอคอยไอเฟล หอคอยโตเกียว แต่ถ้าเราไปถ่ายสถานที่อื่นที่เขาตกแต่งสีไฟแต่ไม่ถูกใจเราล่ะ เราจะทำให้สีสันมันออกมาถูกใจเราได้ไหม มันมีวิธีครับ เรียกว่าง่ายนิดเดียวครับ สังเกตุสักนิดครับว่าผมจะไม่ค่อยแนะนำวิธีการใช้เครื่องมือพื้นฐาน เพราะเชื่อว่าผู้อ่านที่สนใจก็ต้องมีคู่มือข้างกายอยู่แล้วที่บอกว่าเครื่องมือนั้นๆใช้ทำอะไรแต่ผมจะพยายามแนะเทคนิคที่ไม่มีในหนังสือครับ มาเข้าเรื่องกันเลย

1.ผมอยากแต่ง Header ของ Blog ด้วยภาพแสงไฟตอนกลางคืนที่แต่งขึ้นมาเอง ก็เลยไปดาวน์โหลดไฟล์ภาพที่เขาแจกฟรีและเลือกเอาขนาด (1024*768) มาครับ จากนั้นก็ปรับขนาดภาพให้ตรงตามที่ Header OKnation กำหนดคือ (1004*สูงเท่าไหร่ก็ได้)ดังรูปครับ


2.เพิ่มเลเยอร์ขึ้นมาอีกเลเยอร์หนึ่งโดยการคลิกรูปกระดาษใต้ Pallete ที่เขียนว่า Create A New Layer เราจะได้เลเยอร์อันใหม่ซ้อนขึ้นมาด้านบนชื่อว่า Layer 1 (เลเยอร์นี้เราจะทำการเกลี่ยสีรุ้ง(Spectrum)ลงไปครับ) จากนั้นให้เซต BlendMode เป็น Overlay รอไว้เลยดังรูปครับ

3.เลือกเครื่องมือเกลี่ยสี(Gradient Tool) เพื่อจำทำการเกลี่ยสีลงบน Layer 1 แต่ก่อนอื่นเราต้องเลือกสีที่จะเกลี่ยก่อนโดยการคลิกที่รูปสีด้านบน(Click to edit the gradient) ดังรูปที่ผมวงสีแดงไว้ครับ

4.มันจะมีหน้าต่างเกลี่ยสีขึ้นมาให้ ให้เราคลิกเลือกรูปแบบสีรุ้งซึ่งเมื่อเราคลิกเลือกแล้วที่ช่องName มันจะเขียนว่า Spectrumc แล้วกด OK ครับ

5.คลิกเม้าส์ที่ขอบซ้ายของรูปลากไปที่ขอบขวาของรูป ดังภาพแสดงครับ(อย่าลืมนะครับ การเกลี่ยสีนี้ต้องกระทำบน Layer 1 เท่านั้นนะครับ)

6.เราจะได้รูปแสงไฟตอนกลางคืนตามสีสันที่เราชอบทันทีครับ ถ้าเราชอบไฟเพียงสีเดียวสีใดสีหนึ่งก็ให้ไปปรับแต่งสีตามใจชอบได้ที่ถาดเกลี่ยสีโดยลากแถบ Slide ของสีทิ้ง จนเหลือแค่ 2 หลอด แล้วคลิกที่ตัวมันแล้วเลือกสีที่ต้องการการครับ ลองดูนะครับแล้วจะเข้าใจครับ


ที่มาของภาพประกอบเพื่ออธิบาย : จากอินเตอร์เนต

โดย ครูพักลักจำ

 

กลับไปที่ www.oknation.net