วันที่ ศุกร์ ตุลาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ผู้ชายเจ้าชู้ชวนชิม : ทับทิมกรอบเจ๊อ้วน : ครบถ้วนสมบูรณ์ของทับทิมกรอบ


สวัสดีครับ

 

วันนี้ผู้ชายเจ้าชู้ชวนชิมจะพาคุณๆไปทานของหวานเย็นๆรับอากาศร้อนๆครับ  ร้านนี้ขึ้นชื่อร้านว่า "ทับทิมกรอบ" แสดงว่าร้านนี้ต้องมีดีที่ทับทิมกรอบ

อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า ส่วนประกอบของทับทิมกรอบจะมี น้ำแข็ง,เม็ดทับทิม, มะพร้าวอ่อน และน้ำกะทิ  แต่ผมมั่นใจว่าน้อยคนนักที่จะรู้ว่า มะพร้าวอ่อน และ น้ำกะทิ ใช้มะพร้าวต่างชนิดกัน

น้ำกะทิจะใช้มะพร้าวแก่  มาคั้นน้ำกะทิ โดย น้ำกะทิน้ำแรกที่ได้คือ หัวกะทิ และน้ำกะทิน้ำสองคือหางกะทิ(ควรคั้นแค่ 2 น้ำเพื่อจะได้กลิ่นหอม)

ตรงนี้เป็นที่รู้ๆกันทุกร้านที่ทำขนมหวานอยู่แล้ว  แต่สำหรับร้านที่เป็นเลิศนั้นจะมีรายละเอียดมากกว่านี้ ซึ่งก็คือ "มะพร้าว" มะพร้าวที่น้ำมาคั้นน้ำกะทิและมะพร้าวอ่อน ในแต่ละพื้นที่จะมีรสชาติแตกต่างกัน 

น้อยร้านนักที่จะใส่ใจถึงรายละเอียดในจุดนี้  แต่มีอยู่ร้านหนึ่งที่ใส่ใจรายละเอียดนี้ถึงแม้ว่าจะยุ่งยากมากก็ตาม  แถมร้านนี้ยังอยู่ ที่จังหวัดเชียงใหม่ที่อยู่ห่างไกลจากจังหวัดที่มีมะพร้าวหลายร้อยกิโลเมตร

1-1.jpg picture by ultrataro

ร้าน ทับทิมกรอบเจ๊อ้วน

2-1.jpg picture by ultrataro

เครื่องต่างๆ

3-1.jpg picture by ultrataro

ทับทิมกรอบ

น้ำแข็งป่นของร้านนี้นับว่าถูกตามหลักความอร่อยครับ  เพราะไม่ใช้น้ำประปามาทำน้ำแข็ง(หลายๆร้านจะใช้น้ำแข็งที่เป็นน้ำประปา ทำให้มีกลิ่นคลอลีน)

4-1.jpg picture by ultrataro

ทานทับทิมกรอบพร้อมกับไชโยกันนะครับ

5-1.jpg picture by ultrataro

เม็ดทับทิมกรอบสุดอร่อย

สมชื่อร้านครับ  ทับทิมกรอบของที่นี่อร่อยได้ใจครับ  มะพร้าวอ่อนก็นุ่มหวานละมุน  น้ำกะทิหอมมันหวาน กลมกล่อม เม็ดทับทิม เหนียวนุ่มแห้วที่อยู่ข้างในชิ้นใหญ่กรุบกรอบ  ทับทิมกรอบของร้าน ทับทิมกรอบเจ๊อ้วน เรียกได้ว่า "ครบถ้วนสมบูรณ์" ครับ

สมกับเป็นร้านที่เปิดขายมาหลายสิบปี(ตั้งแต่ 2526) จากแผงเล็กในตลาดอนุสาร ขายดิบขายดีจนเปิดเป็นร้านอาคารพานิชย์ 2 คูหา เป็นที่รู้จักกันของชาวเชียงใหม่

นอกจากของหวานแล้ว ทางร้านยังมีอาหารตามสั่งหลากชนิดให้ลริการกันด้วยนะครับ

ผู้ชายเจ้าชู้ชวนชิมอิจฉาชาวเชียงใหม่อีกครั้งที่ได้ทานทับทิมกรอบอร่อยๆแบบนี้บ่อยๆ

 

ร้าน : ทับทิมกรอบเจ๊อ้วน

อาหารแนะนำ : ทับทิมกรอบ

เวลาเปิด : 10.00 น. - 22.00 น.

ราคา : 20 - 40 บาท

ที่อยู่ : 193/12 ถ.ศรีดอนไชย ต.ช้างคลาน อ.เมือง จ.เชียงใหม่

 

 

 

ปล.

- อากาศร้อนๆแบบนี้นะ ทับทิมกรอบซักถ้วย โอ้...แจ่ม!!

โดย ผู้ชายเจ้าชู้

 

กลับไปที่ www.oknation.net