วันที่ ศุกร์ ตุลาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ดร.สุรพลจี้ พ่อศรีเมืองแห่งนอมินี ชินวัตรรีบเรียกมาด่าจะได้ตอกให้หน้าหงายตึง


     หลังจากอธิการบดีจาก 30 สถาบัน ทั้งจากมหาวิทยาลัยของรัฐ และเอกชน ออกมาเสนอให้นายกฯสมชาย วงศ์สวัสดิ์ ตัดสินใจยุติปัญหาด้วยการ"ยุบสภา" คืนอำนาจให้กับประชาชน ทำให้นอมินีใหญ่ของอดีตนายกฯทักษิณ อย่างนายศรีเมือง เจริญศิริ ที่ได้รับบำเหน็จจากนายกฯสมชายให้เป็นมานั่งในตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงที่มีงบประมาณมากที่สุด ถึงกับเป็นเดือดเป็นแค้นขึ้นมาทันที

                     

      เป็นเดือดเป็นแค้นถึงขนาดออกมาต่อว่าต่อขานคณะอธิการบดีว่าให้กลับไปสอนหนังสือ และพัฒนาการเรียนการสอน ไม่มีหน้าที่ออกมาสะเออะออกมาเสนอทางออกให้กับรัฐบาลด้วยการ "ยุบสภา"

      นายศรีเมือง เจริญศิริ เคยทำงานอยู่บริษัทใหญ่อย่าง บริษัท ซีพี และบริษัทในกิจการสื่อสารโทรคมนาคม และได้รับเลือกตั้งเป็นสมาชิกวุฒิสภา เป็นประธานวุฒิสภา และถือเป็นคนใกล้ชิดของอดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตร และสนองตอบต่อรัฐบาลอดีตนายกฯทักษิณมาโดยตลอด จนได้รับการแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการในรัฐบาลนายกฯสมชาย เป็นการตอบแทน

      แต่จากคำพูดที่นายศรีเมือง เจริญศิริ ให้สัมภาษณ์ทำนองให้อาจารย์กลับเข้าห้องไปสอนหนังสือ ไม่มีหน้าที่เสนออะไรกับรัฐบาล และอาจจะเรียกบรรดาอธิการบดีมาพูดคุยด้วย ก็ถูก “อ.สุรพล นิติไกรพจน์” หัวเรือใหญ่แห่งมหาวิทยาลัยประชาชน ตอกกลับหน้าหงาย

                        

       ดร.สุรพล นิติไกรพจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) กล่าวว่ากรณีที่ นายศรีเมือง เจริญศิริ รมว.ศึกษาธิการ ไล่อธิการบดีมหาวิทยาลัยกลับไปทำหน้าที่สอนหนังสือ โดยไม่ยุ่งเกี่ยวทางการเมืองนั้น นายศรีเมือง น่าจะเข้าใจผิดในสาระหน้าที่ของมหาวิทยาลัย

        ดร.สุรพล อธิบายถึงหน้าที่ของมหาวิทยาลัยไว้ (ซึ่งน่าจะเขียนไว้ในกฏหมายการจัดตั้งมหาวิทยาลัย)ว่า มหาวิทยาลัยมีหน้าที่ 4 ประการ คือ

      1.จัดการเรียนการสอน

      2.ทำการวิจัย

      3.การให้บริการสังคม

      4.การทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม

      ดร.สุรพล ย้อนกลับไปยังนายศรีเมืองว่า ไม่ทราบว่านายศรีเมืองทราบหรือไม่ ซึ่งการทำหน้าที่ของอธิการบดีมหาวิทยาลัยต่างๆ ที่ขอให้รัฐบาลพิจารณายุบสภา เป็นการทำหน้าที่ตามข้อ 3.และ 4.ซึ่งคือการบริการสังคม เมื่อสังคมมีปัญหามหาวิทยาลัยก็ต้องออกมาแสดงบทบาท และทำหน้าที่ช่วยหาทางออกให้สังคม นอกจากนี้ ยังต้องช่วยให้สังคมมีวัฒนธรรมที่ดีงามด้วย
       
       ดร.สุรพล ยังอยากให้นายศรีเมืองเร่งรีบเรียกบรรดาคณาจารย์มหาวิทยาลัยต่างๆ เข้าพูดคุยโดยเร็ว เพราะอยากจะชี้แจงเหตุผลว่า ทำไมรัฐบาลถึงต้องยุบสภาอย่างเร่งด่วน เพื่อรัฐมนตรีศึกษาธิการ จะได้รู้ว่ามีเหตุผลอะไรบ้างที่มีความจำเป็น ทำให้รัฐบาลอยู่ไม่ได้ 
นอกเหนือจากเหตุผลทางการเมืองที่นักการเมืองมองอยู่เท่านั้น

    

       ดร.สุรพล กล่าวอีกว่า หากได้ชี้แจงและรัฐบาลนำข้อเสนอของคณาจารย์ไปปฏิบัติก็จะเกิดประโยชน์ต่อชาติบ้านเมืองเป็นอย่างมาก ซึ่งรัฐบาลอยากจะทะเลาะกับใครก็ทะเลาะไป แต่ขณะนี้เกิดเหตุการณ์เฉพาะหน้าที่ต้องแก้ไขอย่างเร่งด่วน อธิการบดีมหาวิทยาลัยต่างๆ ก็จำเป็นต้องออกมาทำหน้าที่

       เอาไงดีละพ่อศรีเมืองเอ่ย..ผมก็เข้าใจมานานว่า อาจารย์ในมหาวิทยาลัยไม่ได้มีหน้าที่เพียงสอนหนังสือเท่านั้น เพราะตั้งแต่สมัยเรียนหนังสือมาแล้ว ผมก็ไปนั่งฟังนักวิชาการ อาจารย์ในมหาวิทยาลัยอภิปรายตามสถานที่ต่างๆมานักต่อนักแล้ว ซึ่งเป็นการทำหน้าที่นอกเหนือไปจากการสอนหนังสือ พัฒนาการเรียนการสอนแน่นอน

      ห้องสี่เหลี่ยมเล็กๆมันก็มีกรอบอยู่แค่นั้น ยังมีสิ่งที่อยู่นอกเหนือห้องสี่เหลี่ยมที่น่าศึกษาเรียนรู้อีกมากมาย ทั้งอาจารย์ นักศึกษา และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ น่าจะหลุดออกมาจากกรอบของห้องสี่เหลี่ยมมาศึกษาเรียนรู้โลกกว้างให้มากกว่าที่เป็นอยู่

      จริงไหม "พ่อศรีเมือง" อย่าเดินตามรอยอดีตรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการที่ชื่อ "สมชาย วงศ์สวัสดิ์" ที่เคยให้สัมภาษณ์ว่า นักศึกษามีหน้าที่เรียนหนังสือ ไม่มีหน้าที่ออกมาชุมนุมประท้วง และลงท้ายด้วยการถูกนักเรียน นักศึกษาไล่..

       พ่อศรีเมืองเอ่ย

 


       

โดย นายหัวไทร

 

กลับไปที่ www.oknation.net