วันที่ ศุกร์ ตุลาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สงคราม 3 ฝ่าย - ฝ่ายทหาร (ภาค 1)


ไม่ได้จบรัฐศาสตร์ ไม่ได้มีทฤษฎีจากหนังสือเล่มใดๆ วิเคราะห์วิพากษ์ตามที่คิด เท่าที่ได้ตามประสามุมมองหนึ่งของ "ประชาชนไทย"

วันนี้มันคือสงคราม 3 ฝ่าย สงครามกลางเมืองรูปแบบใหม่

ฝ่ายนายทักษิณ - ฝ่ายพันธมิตร - ฝ่ายทหาร

ฝ่ายทหาร - ปฏิบัติการเชิง "บุ๋น" เริ่มขยับตัวเต็มรูปแบบเมื่อ 19 กันยายน โดยก่อนหน้านี้ผมเห็นลางบอกเหตุจากป้ายข้อความใหญ่ของพล.อ.เปรมที่ว่า "ให้ส่งเสริม และเคารพกราบไหว้คนดี" ที่อยู่ใกล้บ้านแถวอนุสาวรีย์หลักสี่ ซึ่งต่อมามีการโยกย้ายขุมกำลังพลในกองทัพแบบหักหน้ารัฐบาลทักษิณ 

การวางแผนหักปีกระบบทักษิณผ่านตุลาการภิวัฒน์ โดยอาศัยรัฐธรรมนูญ50 เป็นหลัก หลังจากที่นำพระราชดำรัส "ศาลจะเป็นผู้แก้วิกฤตชาติ"ขององค์พ่ออยู่หัวในหลวงของพวกเราที่ทรงได้ให้ไว้เมื่อครั้ง 3 ศาลเข้าเฝ้ามาเป็นแนวทาง  และด้วยความเป็นสุดยอดของผู้อยู่เบื้องหลังเบื้องลึก (ไม่สามารถคาดเดาว่าเป็นใคร) ดั่ง "ขงเบ้ง" ผู้หยั่งรู้กฎหมายอย่างลึกซึ้งเกินคนธรรมดาโดยใช้"แผนตุลาการพิฆาตทุน" ที่สุดผลงานแรกบ้าน 111 จึงเกิดขึ้น จนมาถึงวันนี้ผู้บริหารพรรคนอมินีกำลังจะโดนดองเค็มอีกชุด และเดินเข้าสู่รุ่นที่ 3 แล้ว 

อีกหนึ่งปฏิบัติการหลักคือการตั้ง คตส.(อ่านเกมส์ว่าไม่สามารถพึ่งอัยการภายใต้เงานายทักษิณได้) เพื่อพุ่งเป้าเข้าสู่ตัวนายทักษิณ ครอบครัว และบริวาร โดยตรง  ซึ่งคดีความต่างๆ ได้ทะยอยเข้าสู่กระบวนการทางศาลอย่างต่อเนื่อง และได้ผลจริง ปฏิบัติการนี้กำลังจะสมบูรณ์แบบเมื่อ เงิน 7-8 หมื่นล้านบาทตกเข้าเป็นของแผ่นดิน พร้อมคำตัดสินจำคุกนายทักษิณ และผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

ผมมีความเชื่ออย่างสุดใจเกี่ยวกับกลุ่มทหารเสือแห่งพระเจ้าอยู่หัวว่ากำลังปฏิบัติการ "กู้ชาติ" ด้วยจิตใจที่เข้มแข็ง อดทนอดกลั้นกับการโดนด่าโดนว่า จากผู้ที่ไม่เข้าใจ กับวิธีการ กับภาพที่ปรากฎอยู่ต่อหน้า "ความนิ่ง"ในวันนี้คือปฏิบัติการต่อเนื่องจนกว่าจะบรรลุเป้าหมายที่ได้วางเอาไว้  และผมยังคิดไปเองว่าระดับพล.อ.อนุพงษ์ อาจจะได้รับข้อเสนอระดับพันล้านเป็นอาหารกล่องจากนายทักษิณ แต่ก็ปฏิเสธกลับไป (เปรียบเทียบจาก 2 ล้านที่ใส่ถุงขนมให้พนักงานศาล)  วันนี้กองทัพกำลังประคองตุลาการให้เดินหน้าแก้วิกฤตชาติให้ได้ โดยเล่น"บทใหม่" "คนกลาง"ที่ไม่สนจะปฏิวัติรัฐประหาร และไม่ดำเนินการตามคำสั่งที่มิชอบจากฟากรัฐบาลผู้บังคับบัญชาโดยตรง !  แถมด้วยปฏิบัติการสยบคลื่นใต้น้ำในกองทัพที่ดำเนินการอย่างรัดกุมเข้มแข็ง กดไม่ให้เงาของระบบทักษิณพาดผ่านเข้าสู่ประตูรั้วของกองทัพได้

ด้วยความพลาดของนายทักษิณเองที่ไม่สามารถประเมินการทำงานของฝ่ายทหารได้เลย และไม่สามารถประเมิน"บารมี"ของฝ่ายตรงข้ามได้แม้แต่เพียงน้อยนิด  มีแค่พุ่งเป้าไปยังประธานองคมนตรีพล.อ.เปรมทางเดียว และคิดเพียงแต่ว่าหากโค่นป๋าเปรมลงได้ฝ่ายทหารคงจะยุติการต่อต้าน ไม่เป็นปรปักษ์อีกต่อไป จึงเกิดความผิดพลาดอย่างมโหฬารในเรื่องตัวพล.อ.อนุพงษ์ ที่ฝ่ายพันธมิตรด่าอยู่ตลอดเวลา ทำให้เกิดการเขว จะเห็นได้จากศึกแย่งชิงความรู้สึกของพล.อ.อนุพงษ์ที่ผ่านสื่อหากมีผู้สังเกตเห็น เมื่อตอนงานศพมารดาของผบ.ทบ. จะเห็นว่าพลเอกเปรมได้ไปเป็นประธานวันสวดวันแรก พร้อมๆ การเจอกันครั้งแรกกับนายทักษิณ (นายทักษิณเข้าไปกระซิบขอขมา ขออโหสิ)  และวันเผาสุดท้ายที่มี พล.อ.สนธิ ซึ่งนั่งคนละฝั่งกับกลุ่มนายทักษิณ แต่แล้ววันนี้ความมาแตกว่าผบ.ทบ.ไม่ได้อยู่ใต้เงานายทักษิณเลย ก็ตอนที่นายสมัครประกาศพรก.ฉุกเฉิน แล้วพล.อ.อนุพงษ์ปฏิเสธไม่ทำตามคำสั่ง

ผมเองก็ถูกด่าใน web ผู้จัดการมาโดยตลอดในเรื่องเชิดชู พล.อ.อนุพงษ์ เมื่อหลายเดือนก่อน  ผมคิดว่าวิเคราะห์เหตุการณ์ทั้งหมดแล้วเข้าใจท่าน และให้ความเคารพท่านอย่างสูง ( http://www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9510000095049&CommentPage=2&#Comment ) ทั้งท่านพล.อ.อนุพงษ์เองก็เคยเป็นถึง ผู้บัญชาการทหารเสือราชินี และผู้บัญชาการทหารล้อมวัง มาก่อน การที่พล.อ.สนธิกล้ายกอำนาจให้สานต่อ ย่อมต้องได้บทสรุปในกลุ่มฝ่ายทหารเรียบร้อยแล้วว่าแผนต่อไป จะทำดำเนินการอย่างไรต่อจนจบเรื่องได้ ที่สำคัญ "หัวใจต้องแกร่งพอที่จะนิ่งเฉยกับผลประโยชน์ที่นายทักษิณจะเสนอให้ตรงหน้า"

วันนี้พล.ต.อ.สล้าง ออกข่าวทางทีวีประกาศจะขอยึดทำเนียบคืนจากพันธมิตร โดยจะระดมกำลังพลจากหน่วยต่างๆ เข้ามาลุย   ทันที่ของข่าวนี้ออกมาเป็นครั้งแรกที่พล.อ.อนุพงษ์ ยอมให้สัมภาษณ์ต่อนายสรยุทธ์ แบบเปิดอกไม่เก็บเงียบงำอีกต่อไป ในรายการเรื่องเด่นเย็นนี้ทาง ทีวี 3 

เป็นอีกหนึ่งนัยยะที่ส่งออกมาจาก ผบ.ทบ. ต่อ "รัฐตำรวจ"   จงอย่าอหังการ์ สุดท้ายทหารพร้อมจะทำอะไรที่คิดว่าทำไม่ได้.......................  อยากจะจบแบบไม่บอบช้ำ หรือ อยากให้จบแบบเจ็บปวดกันทุกฝ่าย .. ลองดู ..

(ภาคต่อเร็วๆ นี้)

โดย คนในแผ่นดิน

 

กลับไปที่ www.oknation.net