วันที่ เสาร์ ตุลาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

"OK Love Photo Training" ครั้งที่ 1 จากบล๊อกเกอร์ ถึงบล๊อกเกอร์


หลังจากได้รับการติดต่อจาก "คุณ Lovecondo3" ว่า อยากให้มาเป็นคนหนึ่งในทีมวิทยากรของกิจกรรมการจัดอบรมแนะนำการถ่ายภาพ "OK Love Photo Training" ผมก็ตอบรับโดยไม่ลังเล เพราะอยากเข้าร่วมกิจกรรม ได้พบปะเพื่อนๆ ชาวบล๊อกเกอร์ที่เคยคอมเมนต์กันไป คอมเมนต์กันมาโดยยังไม่เจอตัวกันจริงซักที ... แต่หลังจากวางสาย ก็มานั่งนึกว่า "เราไม่เคยบรรยายเกี่ยวกับการถ่ายภาพเลยนิหน่า! หรือไม่เคยศึกษาหลักการถ่ายภาพ อาศัยลองผิดลองถูกไปเรื่อยๆ  เลยทำให้ต้องมาเตรียมตัวเป็นการใหญ่"

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว "คุณวิตามินบี" บอกว่าอยากให้ช่วยเขียนซักหนึ่งเอนทรี เพื่อเป็นการนำเข้าสู่การอบรมที่กำลังจะมาถึงในหนึ่งสัปดาห์ข้างหน้า เลยใช้โอกาสนี้มาเขียนเอนทรีนี้ซะเลย ซึ่งผมนั้นได้รับหัวข้อที่ไม่ยากนัก นั่นคือสิ่งที่ผมนั้นใช้อยู่ คือ

ถ่ายภาพด้วยกล้องชนิดเล็กพกพาและเปลี่ยนเลนส์ไม่ได้ (Compact Digital Camera) ซึ่งผมนั้น มักจะถ่ายในโหมดอัตโนมัติ (Auto) ในช่วงกลางวันซะส่วนใหญ่ ยกเว้นการถ่ายภาพช่วงกลางคืน ผมก็จะใช้โปรแกรม (Program) ที่มีมาให้ในตัวกล้อง และมาช่วงหลังๆ นี้ก็เริ่มเข้าสู่โหมดกำหนดเอง (Manual) บ้าง เพื่อลองผิดลองถูกไป แต่ได้ภาพที่ดีขึ้น คมชัดขึ้นในบางสภาพแสง

การจัดองค์ประกอบภาพ สำหรับการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ ... เป็นแนวการถ่ายภาพที่ผมชอบ เพราะชอบถ่ายภาพตึกและสถานที่ท่องเที่ยว มากกว่าการถ่ายภาพบุคคลซะอีก

คงต้องขอสอดแทรกบอกเล่าเรื่องราวความประทับใจในการถ่ายภาพไปด้วย เพราะไม่อยากให้เนื้อหาดูเครียดมากเกินไป ซึ่งอยากให้ถ่ายภาพ เป็นช่วงเวลาที่สนุกของทุกคน และผมมักรู้สึกว่า "เวลาไปถ่ายภาพตามสถานที่ต่างๆ จะเหมือนตัวเองหลุดไปอีกมิติ" เพราะจะจดจ่อไปกับการเลือกตำแหน่งวางภาพตามที่เราต้องการทุกครั้งไป

รู้สึกดีใจที่มีวิทยากร รวมทั้งผู้ที่มาร่วมอบรมเพิ่มเติมมาอีกหลายท่าน ซึ่งต้องสนุกสนานและเป็นโอกาสอันดีที่ได้สังสรรค์กันด้วย ซึ่งเราชาวบล๊อกเกอร์แลกเปลี่ยนและแบ่งปันความประทับใจในการถ่ายภาพเพื่อนำมาเขียนบล๊อกด้วย ... แล้วพบกันกับเพื่อนๆ ชาวบล๊อกเกอร์ ที่ร้านโอยั้วะ ในวันอาทิตย์ที่ 19 ต.ค. นี้ นะครับ

วิทยากร :

คุณเอ้   http://www.oknation.net/blog/sorawich

คุณย่าดา  http://www.oknation.net/blog/dada

คุณชุ้ง  http://www.oknation.net/blog/lovecondo3

คุณป๋าโด่ง  http://www.oknation.net/blog/idongphoto

คุณ Jao  http://www.oknation.net/blog/jaofoto

คุณ Ead http://www.oknation.net/blog/Ead01

คุณปู๋   http://www.oknation.net/blog/mrtaweesak

ติดตามอ่านเอนทรีที่เกี่ยวข้องกับการอบรมครั้งนี้ได้ที่

เมื่อการถ่ายภาพให้สวย คมชัด ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป … เปิดรับผู้สนใจเข้ารับการอบรมการถ่ายภาพ OK Love Photo Training เพิ่มเติมค่ะ

ร้านโอยั๊วะ ร้านนี้ใช่เลย เหมาะมากกับการจัดอบรม 1st OK Nation Loves Photo http://www.oknation.net/blog/lovecondo3/2008/09/27/entry-3

“OK Love Photo” อบรมการถ่ายภาพเบื้องต้นครั้งที่ 1 สถานที่พร้อมแล้ว http://www.oknation.net/blog/babymind/2008/09/28/entry-2

โดย mr_taweesak

 

กลับไปที่ www.oknation.net