วันที่ พุธ ตุลาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ฆ่าตัวตายไปทำไม ฆ่าความทุกข์ใจไม่ดีกว่าหรือ ???


15 /10 /51 ดูรายการ "เรื่องเล่าเช้านี้" คุณสรยุทธ นำเสนอข่าว เกี่ยวกับ การล่มสลายของเศรษฐกิจอเมริกา

ซึ่งส่งผลให้ เกิดปรากฏการณ์ "การฆ่าตัวตาย" จากความเครียด เรื่องหนี้สินที่รุมเร้าแบบไม่มีทางออก ในบุคคลจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ

จะมีหนทางไหน ที่จะแก้ไขปัญหาให้บุคคลเหล่านี้

เมื่อมองกันจริงๆแล้ว ณ จุดที่เหตุการณ์จริงๆของปัญหาเหล่านี้เกิด ถือเป็นช่วงระยะเวลาที่สั้นมาก ( เช่น เจ้าหน้าที่ทางการเงิน โทรเข้ามาพูดว่า จะยึดบ้าน หากคุณไม่มีเงินจ่าย เจ้าหน้าที่วางโทรศัพท์ไปแล้ว แต่ในสมองของคุณกลับคิดต่อ คิดต่อ คิด ..คิด และ คิด ๆๆ )

ความรู้สึกที่ถล่มเข้ามาในใจหลังเหตุการณ์เกิด นั้นกลับกินระยะเวลายาวนาน

ยิ่งคิดก็ยิ่งเพิ่มเติมความคิดร้ายๆ จนมองไม่เห็นทางออก

ในที่สุด ...เมื่อคุณออกจากความคิดนั้นไม่ได้

จึงเห็นหนทางแห่งการแก้ปัญหาเกิดเพียงเสี้ยววินาที ว่า "ฆ่าตัวตายเถอะ"

คนเหล่านั้น จบปัญหาลงที่การ "ฆ่าตัวตาย" เพียงแค่ ความคิดในหัวมาสั่งการ

ในระยะเวลาเสี้ยววินาที ...คุ้มกันไหม ...กับที่มีชีวิตอยู่มาตั้งนาน

เมื่อมีปัญหา ก็ต้องมีทางแก้ นี่เป็นสัจธรรม

และ  ทางแก้นี้ ไม่ต้องแก้ไขที่ไหน นอกจาก "แก้ปัญหาที่จิตใจ"

เมื่อ "สติ" มา "ปัญญา" ในการแก้ไขปัญหาย่อมเกิด  

สิ่งเหล่านี้ "พระพุทธเจ้า" ทรงบอกทางการแก้ปัญหาแห่งจิตใจ ปัญหาแห่งทุกข์ไว้อย่างครบถ้วน

มีใครบ้างไหมที่จะฉุกคิด และ ปฏิบัติได้อย่างที่พระองค์ทรงบอกทางไว้

หากใครยังไม่เห็นหนทางนั้น

ขอแนะนำ บทความของ "อาจารย์ศุภวรรณ กรีน" เรื่อง "ฆ่าตัวตายทำไม ฆ่าความทุกข์ใจไม่ดีกว่าหรือ" ซึ่งเป็นบทความที่นำวิธีการแก้ไขปัญหาของพระพุทธเจ้า มาถ่ายทอดให้กับคนทุกคนที่กำลังมีปัญหา มีความทุกข์ ด้วยภาษาร่วมสมัย เข้าใจง่ายได้ลองปฏิบัติกันดู  

http://www.supawangreen.in.th/forum/viewtopic.php?t=493

พระพุทธเจ้าคือหมอโรคใจท่านแรก
ตัวใจนั้น แม้ไม่มีรูปร่าง ไม่ได้เป็นก้อนสสารเหมือนตัวกาย นั่นไม่ได้หมายความว่า ตัวใจจะไม่เจ็บป่วย ไม่ใช่ว่าจะไม่มีโรคภัยไข้เจ็บมาเบียดเบียนเลย ที่จริงแล้ว โรคที่เกิดกับตัวใจนั้นมีความหนักหน่วง ร้ายแรงและสาหัสมากกว่าตัวกาย รวมทั้งรักษายากกว่าด้วย ถ้าไม่ร้ายแรงกว่า คนเราคงไม่ไปฆ่าตัวตายหรอก ปัญหาอยู่ที่ว่า แพทย์ผู้ชำนาญที่รู้สาเหตุของโรคใจอย่างทะลุปรุโปร่งและสามารถรักษาโรคของตัวใจได้ด้วยมีจำนวนจำกัดมาก ไม่มากเท่ากับนายแพทย์ของโรคกาย นายแพทย์ที่รักษาโรคใจได้ท่านแรกคือ พระพุทธเจ้าของเรานั่นเอง และท่านก็ถ่ายทอดความรู้ของโรคใจและการรักษาโรคใจให้กับสาวกของท่าน แต่เนื่องจากเวลาก็ผ่านพ้นมาถึงสองพันห้าร้อยกว่าปีแล้ว ความรู้เรื่องนี้จึงตก ๆ หล่น ๆ หาคนพูดให้ชัดเจนอย่างเป็นชิ้นเป็นอันก็ไม่ค่อยได้ ที่จริงแล้ว พระธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้าทั้งหมดล้วนเป็นเรื่องยารักษาโรคของตัวใจทั้งสิ้น โดยเฉพาะเรื่องการไปนิพพาน ซึ่งคนส่วนมากเข้าใจผิดคิดว่าไม่เกี่ยวอะไรกับตัวเอง ที่จริงแล้วนิพพานเกี่ยวข้องโดยตรงกับคนทุกคนโดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่อยากฆ่าตัวตาย เพราะนิพพานเป็นเรื่องฆ่าตัวปัญหาที่ทำให้เกิดทุกข์ ทำให้เราได้ “ตายจริง ๆ” ไม่ใช่ “ตายหลอก ๆ” ใครที่สามารถทำความเข้าใจและปฏิบัติเรื่องสติปัฏฐานสี่ (พาตัวใจกลับบ้าน) ได้แล้ว ก็เท่ากับมียาช่วยรักษาโรคของตัวใจ ทำให้ฆ่าตัวปัญหาที่ทำให้เกิดทุกข์ ไม่จำเป็นต้องไปฆ่าตัวกายตายให้ยุ่งยาก ต้องมานั่งเก็บศพโดยไม่จำเป็น เสียเวลา เสียทรัพยากรเปล่า ๆ ....

โดย มะเขือเทศสีแดงจัด

 

กลับไปที่ www.oknation.net