วันที่ พฤหัสบดี ตุลาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

จาก Nikon F65...สู่...Fuji S5600


   "แม้เราจะเป็นช่างภาพมือสมัครเล่น แต่เราจะถ่ายภาพอย่างมืออาชีพ นั่นหมายความว่า ภาพทุกภาพของเราที่ถ่ายออกไป ต้องเป็นภาพที่ใช้ได้"

   นั่นเป็นคำสอนของอาจารย์ในการเรียนวิชา "ศิลปะกับการถ่ายภาพ 1" การเรียนถ่ายภาพในครั้งนั้น ทำให้ดินสอได้รับความรู้และประสบการณ์ต่างๆ เกี่ยวกับการถ่ายภาพอย่างมากมาย

   การเรียนในครั้งนั้น ดินสอเก็บเงินซื้อกล้องด้วยน้ำพักน้ำแรงของตัวเองจนได้กล้อง Nikon F65 มาเป็นเจ้าของจนได้ ซึ่งราคาค่างวดของมันอาจไม่ได้มากมายอะไร แต่ดินสอขอเขียนก็ภูมิใจและรักมันมาก

   ดินสอขอเขียนเริ่มถ่ายภาพจากการใช้ฟิล์มขาว-ดำ ได้เรียนรู้วิธีการล้างฟิล์ม การอัดรูปในห้องมืด ได้ไปเที่ยวตามที่ต่างๆ เพื่อถ่ายรูปใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา และทำให้เริ่มหลงรักและชอบพอ "โปสการ์ด" ไปโดยไม่รู้ตัว

   หลังจากเรียนจบไป กล้องได้ถูกนำมาใช้ทุกครั้งที่ดินสอขอเขียนออกเดินทาง และแล้ววันหนึ่งก็มีเหตุให้ดินสอขอเขียนได้ถอยกล้องดิจิตอลมาใช้กะเค้าบ้าง

   Fuji S5600 เป็นกล้องตัวที่สองของดินสอขอเขียน ซึ่งเป็นการใช้กล้องที่คุ้มค่าและสมบุกสมบันพอสมควร เพราะต้องทำงานที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ กล้องตัวนี้จึงนับเป็นเครื่องมือสำคัญในการทำงานของดินสอขอเขียน

   จากการถ่ายกล้องฟิล์มมาจนถึงกล้องดิจิตอล โดยส่วนตัวแล้วดินสอขอเขียนก็ยังชอบภาพจากกล้องฟิล์มมากกว่า มันดูคลาสสิคและเห็นความพยายามของผู้ถ่าย แน่นอนว่าความรวดเร็วและสะดวกสบายของกล้องดิจิตอล จะทำให้เราทำงานอะไรต่างๆ ได้ง่ายขึ้น แต่พอมีกล้องดิจิตอลแล้ว ส่วนมากเราก็ถ่ายภาพกันแบบตามใจ เพราะถ้าภาพไหนไม่สวย หรือไม่ชอบใจ ก็สามารถลบทิ้งได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ไม่ว่าจะถ่ายภาพด้วยกล้องอะไรก็ตาม หากผู้ถ่ายใส่ใจในการกดชัตเตอร์ทุกครั้ง ภาพเหล่านั้นย่อมเป็นภาพที่มีความสวยงามและมีความหมายอย่างแน่นอน

   และในวันอาทิตย์ที่ 19 ตุลาคมนี้ นับเป็นครั้งแรกที่ดินสอขอเขียนจะได้เรียนรู้การถ่ายภาพจาก "กล้องดิจิตอล" จริงๆ จังๆ ซะที ต้องขอขอบคุณทางโอเคเนชั่นกับกิจกรรมดีๆ อย่างนี้

   แล้วไปร่วมเก็บความประทับใจลงในภาพถ่ายไปพร้อมๆ กันนะคะ

หมายเหตุ : ขอบคุณภาพประกอบจาก Internet

โดย ดินสอขอเขียน

 

กลับไปที่ www.oknation.net