วันที่ พฤหัสบดี ตุลาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หนังขายยาตราแม้วถือดาบ


          สมัยที่ผมยังเป็น “ละอ่อน” ยังทันจำภาพของรถเร่ในช่วงเย็นๆ ที่จะมีโฆษกบนรถแห่วนไปรอบหมู่บ้านเพื่อจะประกาศว่าคืนนี้จะมีหนังฉายให้ดูฟรีๆ ที่ลานวัด โดยห้างขายยาตราลิงถือลูกโลก แม้วถือดาบ อะไรก็ตามแต่

          สิ้นสุดเสียงโฆษก ก็ได้เวลาอาบน้ำแต่งตัว หอบเสื่อ ไปจองที่นั่งแถวหน้ารอท่าเวลาค่ำ เพื่อชมผลงานการแสดงของสรพงษ์-จารุณี คู่ขวัญในสมัยนั้น

            ดูไปได้สักพัก กำลังเข้าด้ายเข้าเข็ม จอก็จะดับกลับไปสว่างที่รถฉาย ขายยากันสักเล็กน้อย ซื้อไม่ซื้อก็ว่ากันไป แต่ส่วนใหญ่ก็จะซื้อๆ ไว้ติดบ้าน ทั้งนี้ก็เพื่อจะเร่งให้โฆษกขายของจบจะได้ฉายหนังต่อ

            จะว่าไปสถานการณ์การเมืองที่กำลังจะสุกงอมเต็มที เดินเรื่องมาถึงฉากไคล์แมกซ์ เมื่อตำรวจเข้าสลายการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรฯ มีคนเสียชีวิตและบาดเจ็บหลายร้อย ตำรวจปัดสวะให้ผู้ตาย นายกฯ บอกไม่มีอะไรร้ายแรง สังคมกังขาว่าแก๊สน้ำตาฆ่าคนได้เหมือนกล้วยทอด

            อยู่ๆ นายกฯเขมรก็ออกมาประกาศกร้าวให้ไทยถอนทหารออกจากพื้นที่เขาพระวิหาร ซะงั้น แถมมีปะทะกันพอเป็นกระสัย!!

            ที่พูดเช่นนั้นเพราะเห็นนายกฯ ไทยบอกว่า “ไม่มีอะไรร้ายแรง”

            ไม่แรงหรอกครับ แค่ทหารไทยเจ็บ ทหารเขมรทั้งเจ็บ-ทั้งตาย!!

          แหม...มันช่างขัดจังหวะอารมณ์จริงๆ นายห้างเขมรดันมาขายยาอะไรตอนนี้ แถมยังไม่พอ ข่าวว่าทุนหนามาจากลอนดอน ข่าวปะทะชายแดนไทย-เขมร จึงขึ้นหน้าหนึ่งมาหลายวัน ขึ้นข่าวเบรกข่าวหลักบนจนแก้วตลอดเวลา จนทำท่าว่าการสลายการชุมนุมกำลังจะสลายหายไปจากหน้าสื่อ

            หรือนี่คือกลยุทธ์ “สงครามชิงพื้นที่ข่าว” ที่อดีตนายกฯ งัดขึ้นมาใช้ยามหน้าสิ่วหน้าขวาน นัยเพื่อช่วยน้องเขย ที่กำลังงานเข้า อีกนัยเพื่อช่วยส่องสปอตไลท์ให้ชาวโลกเห็นว่า เป็นเรื่องสากลก่อนจะยกระดับการเคลื่อนไหวไปสู่ศาลโลก ดีไม่ดี ได้พื้นที่เพิ่มตรงชายแดนอีกด้วย

            เมื่อขาเขมร ได้สองเด้ง ขาไทยก็ต้องจ่ายอ่ะดิ่?

            ที่เชื่อว่าหนังขายยาตราแขมร์ที่คั่นจังหวะการฉายหนังม้วนใหญ่ เรื่องอนาคตประเทศไทย-การเมืองเก่า-การเมืองใหม่ ถูกกำกับการแสดงโดยนายห้างลอนดอนนั้น หลายท่านวิเคราะห์กันไปแล้วถึงความสัมพันธ์ของนายห้างกับนายกฯ เขมร (โดยเฉพาะช่วงตีกอล์ฟ) แถมน้องเขยนายห้างก็เคยไปโผล่หน้าหรา สมัยไปเปิดทางหลวงที่เกาะกง

          “ชัดเจน” ยิ่งกว่าเพลงใหม่ของ ติ๊ก ชีโร่กับ นิโคล แร๊งงงงงงงงงงง!!

          เมื่อนายห้างขายยาขอคั่นเวลา แย่งซีนเอาเรื่องชายแดนมาเบี่ยงความสนใจจากเรื่องการสลายการชุมนุมจนเจ็บ-จนตาย แถมทำท่าจะจับมือใครดมก็ไม่ได้

            เราในฐานะคนดู ถ้ารำคาญมากนัก ก็โปรดอย่าได้สนใจ สื่อมวลชนอย่าได้วิ่งเต้นตกหลุมที่นายห้างขุดไว้ เพราะถ้าขายดี โฆษกลูกน้องนายห้างเค้าก็จะขายยาไปเรื่อยๆ แล้วเมื่อไหร่จะได้ดูหนัง

            ทั้งๆ ที่รู้ว่ายาที่ขายนั้น แค่ยาหมองผสมโสม แต่เค้าโฆษณาให้ดูยิ่งใหญ่

            ชาวบ้านอย่างเรา จงละความสนใจจากรถขายยา สะกิดให้ผู้ใหญ่บ้านไปบอกรถโฆษกว่า ขายพอแล้วฉายหนังต่อเสียที!!

            เพราะหนังม้วนใหญ่ กำลังเร้าใจ ตื่นเต้น มาลุ้นกันว่าตัวโกงจะเจอจุดจบอย่างไร

          เอางี้...เมื่อหนังฉายเสร็จก็อย่าลืม ปักป้าย

          “หมู่บ้านนี้ห้ามรถขายยาหมองตราแม้วถือดาบเข้า"

โดย kantnews1

 

กลับไปที่ www.oknation.net