วันที่ ศุกร์ ตุลาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สุดทน..สมชายไม่สำนึก !


ข่าวล่าสุด กรณี "สมชาย" แถลงที่สนามบินดอนเมืองว่าพร้อมรับผิดชอบ เหตุสลายการชุมนุม 7 ตุลาคม 51 หรือที่ใครหลายล้านคนระบุว่า"เหตุการณ์สั่งฆ่าประชาชน" โดยไม่สนใจเสียงก่นด่าของประชาชนทั้งประเทศ เมินเสียงของผบ.ทบ.และผบ.เหล่าทัพที่ส่งสัญญาณชัดเจนต่อฝ่ายการเมือง ยืนยันว่าไม่ออก ไม่ยุบสภา ขอรอผลการสอบสวนของคณะกรรมการก่อน อะไรหรือเหตุผลใดที่ทำให้ สมชาย ยโสโอหังหรือหาญกล้าปฏิเสธความหวังดีของกองทัพที่เสนอทางออกให้กับรัฐบาล น่าคิดครับ

หลายฝ่ายเสนอทางแก้ปัญหาบ้านเมือง แต่ทำไม สมชายจึงเมินเสียงเหล่านั้น ถึงขนาดบางคนยังชมเชยในความอ่อนน้อมตอนรับตำแหน่งใหม่ๆ ภาพอดีตผู้พิพากษาผู้ดำรงไว้ซึ่งความยุติธรรม อดีตนายกอานันท์ หรือแม้กระทั้งเข้าพบพลเอกเปรม ก่อนเหตุการณ์สลายการชุมนุม หรือผู้ใหญ่ท่านอื่น(ขออนุญาตที่เอ่ยนามครับ) หรืออาจจะจริงที่มีคนกล่าวไว้ว่า "อำนาจ..ทำให้คนเสื่อม" แม้ไม่เสมอไปก็ตาม

รัฐบาลชุดนี้จำต้อง"ฆ่าประชาชน" เพื่อแถลงนโยบายอย่างนั้นหรือ ? อะไรคือเหตุผลที่สมชาย แถลงจุดจำต้องยืนทางการเมือง ถึงขนาดฝันจะตั้ง สสร.3 ให้จงได้ หรือแอบอ้างงานใหญ่เพื่อรักษาหน้าตาประเทศ อะไรที่พลพรรคร่วม6พรรค กล้าหาญถึงขนาดจะร่วมสังฆกรรมให้ถึงที่สุด แม้ว่าจะต้องแลกด้วยเลือดของประชาชนอีกคำรบก็ตาม นี่คือไพ่ที่เหนือกว่าหรือไม่ เพราะทหารปฏิวัติไม่ได้ หากยุบสภา ก็เสมือนถูกประชาชนตัดสิทธิ์ทางการเมืองไปอย่างน้อย 4 ปี

หลายปัจจัยที่ทำให้ สมชาย ยังไม่ยอมจำนน แม้ว่าเท้าทั้งสองข้างยังจมอยู่บนกองเลือดของประชาชน ! หนึ่งในปัจจัยเหล่านั้น หนีไม่พ้นไม่ต้องการลากคอพี่เมีย มาดำเนินคดีในประเทศไทย

สิ่งที่ผมแปลกใจ และคิดไม่ตกคือ ก่อนเข้ารับหน้าที่ผู้พิพากษา..ต้องถวายสัตย์ และก่อนเข้ารับหน้าที่รัฐมนตรี..ก็ต้องถวายสัตย์ คำถาม คือ ทำไม..ไม่สำนึก !

โดย ต้นไม้(ไชยสุภา)

 

กลับไปที่ www.oknation.net