วันที่ เสาร์ ตุลาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ทำไมต้อง... ที่ช่องสาม


ไม่คิดอะไรก็แล้วไป... หากเป็นเพียงการสัมภาษณ์แม่ทัพนายกองเพื่อดูจุดยืนของกองทัพ แต่ถ้าคิดให้ลึกเข้าไปอีกนิดนึง ทำไม...ทำไม... และ ทำไม ต้องเกิดการสัมภาษณ์ที่ช่องสาม หากจะถอดเครื่องแบบออกก่อนดูจะเข้ากับบรรยากาศของช่องนั้นมากกว่า และแม้จะหาช่องที่จะสัมภาษณ์ ก็มีช่องให้เลือกถึงสองช่องที่เป็นของกองทัพ หรือช่องที่ว่าไม่มีเวลาให้เพราะถูกเช่าเวลาไปเสียแล้ว เนื่องจากกลายเป็นช่องการค้าเวลาทีวีไปแล้วแทนที่จะเป็นช่องประชาสัมพันธ์ของกองทัพที่จะแถลงจุดยืน แล้วเรื่องที่ให้สัมภาษณ์มันเป็นเรื่องระดับชาติที่ว่าไปแล้วสำคัญกว่ารายการตามปกติหลายเท่า ... หรือต้องการให้บรรยากาศไม่ดูเครียดจนเกินไปกระนั้นเหรอ...

แล้วผลที่ได้..เป็นไปตามที่คาดหมายหรือไม่ ... ไม่มีใครรู้หรอก นอกจากภาพที่ปรากฏต่อสายตาประชาชนผู้ชมการสัมภาษณ์และเสียงสะท้อนจากประชาชนผ่านสื่อต่างๆ ซึ่งพอประมวล และประเมินสถานการณ์ได้ดังนี้

๑.      ความจำเป็นในการให้สัมภาษณ์เกิดจากความต้องการที่จะปรามการเกิดปะทะกันของประชาชนพวกเสื้อแดงและเสื้อเหลือง ในเหตุการณ์ต่างๆที่จะนำไปสู่การจลาจลนองเลือด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของปฏิบัติการดาวกระจาย การให้กำลังใจศาลในการตัดสินคดี ของพันธมิตรฯ ที่ถูกจู่โจมโดย นปช. หรือ นปก. และกองทัพจะปฏิวัติเพื่อยุติเหตุการณ์นองเลือดนั้น ส่วนจะเป็นการปฏิวัติรูปแบบไหนที่จะทำความเสียหายให้ประเทศชาติน้อยที่สุดนั้น...เป็นเรื่องที่ต้องวางแผนให้ดี

๒.      วีรชนผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บในเหตุการณ์ ๗ ตุลา เป็นทั้งเครื่องเตือนใจ และพลังใจของประชาชนที่จะต่อสู้ต่อไปเพื่อการเมืองใหม่ของพวกเขา และต้องการกองทัพหนุนเนื่องเพื่อความสำเร็จ

๓.      ท่าทีของนายกฯที่ควบตำแหน่ง รมต.กห.ต่อเหตุการณ์ปะทะที่ชายแดน ไทย-เขมร แสดงถึงความอ่อนแอที่ไม่อาจแสดงให้เห็นถึงท่าทีที่เหมาะสมต่อเหตุการณ์ ทำให้ประชาชนคลางแคลงใจถึงผลประโยชน์ทับซ้อนที่วงศาคณาญาติกำลังมีอยู่ในเขมร และแน่นอนว่ากองทัพก็ไม่พอใจเช่นเดียวกัน

๔.     การประกาศไม่ยุบสภา และไม่ลาออกของนายกฯ เป็นการยืนยันที่มาของตนเองและพรรคพลังประชาชน ทั้งๆที่ กกต.ไม่คิดเช่นนั้น และอยู่ระหว่างการวินิจฉัยของศาลที่จะยุบพรรคในเร็ววัน

 

ได้แต่ขอให้ผ่านไปอีกหนึ่งอาทิตย์ โดยไม่มีการบาดเจ็บล้มตายเกิดขึ้น!!!

โดย Naive@KnowledgeValley

 

กลับไปที่ www.oknation.net