วันที่ จันทร์ ตุลาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

OK Love Photo ….. @ ร้านโอยั๊วะ (2)


October 20, 2008

OK Love Photo ….. @ ร้านโอยั๊วะ (2)

…. ภาพถ่ายหนึ่งใบ แทนคำพูดได้มากกว่าพันคำ …

ฉันตระหนักถึงสัจจะธรรมแห่งคำกล่าวนี้ทุกครั้งที่ได้เห็นรูปภาพ ที่ถ่ายทอดเรื่องราวและอารมณ์ของของผู้คนและสถานที่จากหลากหลายบทความที่เห็นในบล๊อก … พร้อมกับเฝ้าฉงนฉงายว่าภาพสวยๆเหล่านั้นผู้ถ่าย ถ่ายออกมาได้อย่างไร จึงคมชัด สวยมากมายอย่างนั้น…

ฉันเองเขียนบทความท่องเที่ยว ที่นอกจากจะต้องวาดภาพ สร้างอารมณ์ร่วมจากผู้อ่านด้วยการเล่าเรื่องราวผ่านการเขียนบทความแล้ว ภาพถ่ายยังเป็นส่วนสำคัญในการสร้างเสริมจินตนาการให้ผู้อ่านได้ร่วมเดินทางไปกับฉัน … เหมือนได้คล้องแขน จูงมือไปเดินเที่ยวด้วยกัน

อ้อนหลายๆท่านที่ฝีไม้ลายมืออยู่ในขั้นเทพ หรือเซียน หรือกูรู ด้านการถ่ายภาพอยู่นานมากๆ … จนในที่สุดคุณณัฐ Lovecondo3 จึงใจอ่อนยอมเปิดอบรมการถ่ายภาพให้พวกเรา และยังได้ชักชวนช่างภาพที่มีชื่อเสียงอีกหลายคนให้มาร่วมเป็นวิทยากรในการอบรมครั้งนี้ … โดยไม่มีค่าตอบแทนใดๆ (ขออย่างเดียว … หลังการอบรม ภาพที่ใช้ประกอบบทความขอให้ดีกว่าเดิม จะได้ดูสบายตาหน่อย J J)

ฉันตั้งหน้า ตั้งตารอวันอบรมอย่างใจจดใจจ่อ …. หนึ่งวันก่อนหน้าการอบรม .. ท้องฟ้าแจ่มใส จนทำให้การติดตามดาวเดินทางของ ป๊อด โมเดิร์นด๊อก เป็นไปอย่างราบรื่นสนุกสนาน จนจบลงด้วยการนั่งชม นั่งกรี๊ด มินิคอนเสริตเป็นไปอย่างชื่นมื่น จนใครบางคนเสียงแหบ เสียงหายไปเลย ..

 … ในที่สุดวันที่ 19 ตุลาคม ก็มาถึง … แต่โดยมิได้คาดหมายมาก่อน … ฝนเกิดเทลงมาอย่างไม่ลืมหูลืมตาตั้งแต่เช้ามืด สร้างความกังวลให้กับฉันอย่างมาก แต่ก็คิดด้านบวกว่า หากเราเพียงปรับเรื่องสถานที่นิดหน่อยก็คงไม่มีปัญหาอะไร … เมื่อเดินทางมาถึงร้านโอยั๊วะ จึงปรึกษาครูแดงแล้วปรับเปลี่ยนแผนงานที่วางไว้นิดหน่อย แล้วเร่งลงมือจัดสถานที่และตระเตรียมอุปกรณ์ต่างๆ .. ต้องขอขอบคุณครูแดงและน้องๆที่ร้านโอยั๊วะทุกคนที่ช่วยกันอย่างขันแข็งให้การดำเนินการจัดอบรมราบรื่น สะดวกสบายตลอดงาน

เพื่อนๆที่เดินทางฝ่าสายฝนและน้ำท่วมขังมาถึง … ลงทะเบียนกันหน่อยนะคะ ก่อนจะไปนั่งคุย ทักทายอัพเดทเรื่องต่างๆกันที่มุมโปรดของร้าน พร้อมกับรับประทานกาแฟและอาหารเช้าเบาๆ ..

วิทยากร … กำลังเตรียมความพร้อม … อยากถ่ายทอดความรู้ ประสบการณ์ ให้กับนักเรียนโค่งอย่างเต็มที่เลยค่ะ

วันนี้เรามีนักเรียนทั้งหมด 30 คน … ดูซิคะ พออาจารย์เริ่มสอนก็ตั้งอกตั้งใจฟัง พร้อมจะมาล้วงกลเม็ดเคล็ดลับ Tricks & Tips จากอาจารย์กันเต็มที่ค่ะ

อาจารย์ก็เต็มที่ค่ะ … ทั้งสอน ทั้งแนะนำ ความรู้ เคล็ดลับที่มีให้พวกเรา .. ขอบคุณอาจารย์ทุกท่านนะคะที่ใจเย็น อดทน อดกลั้น สัมผัสได้ถึงความพยายามอย่างยิ่งยวดที่จะถ่ายทอดวิชาการถ่ายภาพให้กับพวกเราอย่างเต็มที่ … แต่ก็แอบได้ยินบ่นๆมาหลายครั้งว่า เวลาน้อยเหลือเกิน อยากจะสอนทั้งภาคทฤษฎี และภาคปฏิบัติให้มากกว่านี้ … อยากให้เรามีเวลายาวๆจะได้สอนให้ทุกอย่าง … ได้ยินแล้วก็ชื่นใจค่ะ อย่างนี้ก็มีลุ้นซิคะซือแป๋ … รอบสองคงมาถึงเร็วๆนี้แน่นอน

ข้างล่างคือภาพที่ถ่ายในวันอบรมค่ะ … ขอโทษที่ไม่ได้เก็บบรรยากาศมาฝากให้มากกว่านี้ เพราะมัวแต่ทำเรื่องนั้น เรื่องนี้มากมาย … แต่มั่นใจค่ะว่าเพื่อนๆท่านอื่นจะมีภาพสวยๆมาให้ดูมากมาย รับรองไม่พลาดในทุกบรรยากาศค่ะ

ร้านโอยั๊วะมีมุมให้ทดลองถ่ายภาพแบบ Portrait … Landscape และ Macro ครบถ้วน ในบรรยากาศสดใส ชิลๆ

เจ้าของร้านหลงใหลในสิ่งของที่นิยมกันในวันวาน ยุคที่พ่อแม่ยังเป็นหนุ่มสาว … จึงเสาะหาของเก่ามาตกแต่งและประดับร้าน สร้างเอกลักษณ์และอารมณ์ร่วมให้กับผู้คนคอเดียวกัน ที่แวะเวียนกันมาที่ร้าน … เพื่อพูดคุย เพื่อแลกเปลี่ยน เพื่อชื่นชม หรือเพื่อให้ความงดงามเหล่านั้นไหลช้าๆผ่านเลนส์กล้องอย่างที่เราทำในวันนี้

ทดลองถ่ายภาพ Portrait …

นกที่คนงานในร้านเลี้ยงไว้ … เธอบินออกมาเกาะกิ่งไม้ สงบนิ่ง โพสต์ท่าเป็นนางแบบให้หลายๆคนกดชัตเตอร์มือเป็นระวิงค่ะ

ตุ๊กตาติดหลังคารถ ... ชอบค่ะ

มุมแม่สี … ท้าทายให้จัดพร๊อพ ก่อนจะเล็ง แล้วกดชัตเตอร์

บรรยากาศของการทดลองถ่ายภาพ แบบ Macro …

บัวกลางสระ … ความงามของวัฏสงสาร … ร่วงโรย แต่งดงาม

เวลาหนึ่งวันผ่านไปอย่างรวดเร็ว … เราทุกคนสนุกสนาน และตั้งใจเต็มที่ในการเรียนรู้กลเม็ดของการถ่ายภาพให้ออกมาได้ดี ก่อนที่จะกดชัตเตอร์ลงไปอย่างมั่นใจมากขึ้น … แล้วเจอกันอีกครั้งในการออกไปทดลองปฏิบัติภาคสนามในอนาคตอันใกล้นี้ค่ะ

ขอขอบคุณวิทยากรทุกท่านอย่างสูงที่ให้เกียรติ์มาถ่ายทอดความรู้ให้ศิษย์อย่างตั้งอกตั้งใจ …

ขอบคุณเพื่อนๆที่ทำให้การอบรมครั้งนี้เต็มไปด้วยความสุข สนุกสนาน สร้างความทรงจำที่มีสีสันที่น่าจดจำ …

ขอบคุณครูแดง และร้านโอยั๊วะ สำหรับสถานที่ อุปกรณ์ต่างๆ และอาหารอร่อยๆ … แล้วจะกลับมารบกวนอีกค่ะ … Till we meet again ..

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net