วันที่ จันทร์ ตุลาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ความรู้สึกผิด


.

คนเรามีวิธีจัดการกับความรู้สึกผิดอย่างไรคะ ??

.

ขอโทษ และ สัญญาว่าจะไม่ทำผิดอีก((ทำได้รึป่าวอีกเรื่องนึง -*-))

ทำเนียน ปล่อยเลยตามเลยไม่พูดถึงเรื่องนั้นๆๆ((อันนี้เป็นบ่อยค่ะ ^^))

ไม่ขอโทษต่อเรื่องที่เกิด แต่รู้ตัวว่าผิดอยู่เต็มใจ หวนคิดถึงการกระทำนั้นอยู่ตลอด พร้อมทั้งปฏิญานตัวว่า จะไม่ทำผิดเช่นนั้นซ้ำอีกเด็ดขาด

เด็กวัยห้าขวบแต่ทำเนียนว่าหกขวบคนนึง ระเบิดอารมณ์ออกมว่า มีพ่อจนๆๆนี่มันvainจริงๆๆ โดยไม่คิดว่าพ่อจะมาได้ยิน สิ้นคำเขาเงยหน้าขึ้นแล้วพบว่าพ่อได้ยินคำบาดใจนั้นเต็มสองหู ต่อมาเมื่อเขาได้เติบโตมาเป็นนักเขียนเขาได้ถ่ายทอดเรื่องราววัยเด็กของเขาออกมาเป็นผลงานที่เต็มไปด้วยจินตนาการที่ตื่นตาตื่นใจ และแสดงความรู้สึกผิดต่อการกระทำของตัวเองด้วยการ ใส่เหตุการณ์นี้ลงไปในหนังสือ เหมือนกับจะบอกว่า เขายังไม่ลืมและคิดถึงเรื่องนี้อยู่เสมอ

นักเขียนชื่อดังอีกคนหนึ่ง ในวัยช่างฝันเธอได้ทำให้ความรักและชีวิตของพี่สาวกับชายคนรักต้องกลายเป็นโศกนาฏกรรมที่จบลงด้วยความจากพรากและการตายของคนทั้งคู่ เธอชดเชย หรือ ชดใช้ ความผิดที่ทำกับชีวิตของพี่สาวด้วยการ สร้างวรรณกรรมชิ้นเอกอันเป็นเรื่องราวของชีวิตคนทั้งคู่ที่โดยที่ในเรื่องนั้น ความรักและชีวิตของทั้งสองคนสามารถได้กลับมาอยู่ร่วมกันอีกครั้ง และต่อสู้ฝ่าฟันอุปสรรครักด้วยกันสองคน

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องจริงหรือเรื่องแต่ง ความรู้สึกผิดต่อการกระทำของตัวและ นึกเสียใจกับมันอยู่เสมอไม่ว่าเวลาจะผ่านไปสักเพียงไหน คือ สิ่งแสดงให้เห็นถึงความสำนึกเสียใจในการกระทำนั้น บางครั้งมันก็ต้องแสดงออกให้เห็นกันบ้างด้วยการ ขอโทษ/หลั่งน้ำตา หรือด้วยสายตาที่แสดงถึงความรู้สึกว่ากะลังทุรนทุรายอยู่ในความรู้สึก -*- แน่นอนที่สุดเรากลับไปเปลี่ยนแปลงสิ่งที่ได้ทำลงไปแล้วไม่ได้ การแสดงความสำนึกผิดอย่างนึงคือ การไม่ก่อเหตุการณ์ทำนองเดียวกันนั้นซ้ำขึ้นมาอีก นั่นก็เป็นการแสดงความรู้สึกผิดได้อีกทางนึงมั้ง หมีว่า

แจ้งให้ทราบ เรื่องนี้เขียนขึ้นเพื่อเตือนตัวเองเท่านั้นค่ะ มิได้พาดพึง/พาดคอ ผู้ใดท้างสิ้น โปรดสังเกตหมวดหมู่การโพสต์ ^^

แรงบันดาลใจ ต้นส้มแสนรัก และ Atonement

~~~apooh~~~

โดย apooh

 

กลับไปที่ www.oknation.net