วันที่ พฤหัสบดี ตุลาคม 2551

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

... ฤาระบบทุนนิยมกำลังล่มสลาย ...


ประมาณ 20 ปีที่แล้ว ระบบสังคมนิยมภายใต้การนำของสหภาพโซเวียตได้ล่มสลายลงเกิดเป็นประเทศต่างๆมากมายโดยเฉพาะยุโรปและเอเชีย และประเทศเหล่านั้นต่างก็หันมาชื่นชมกับระบบทุนนิยม รวมถึงประเทศจีน รู้จักกับการปราบปรามประชาชนที่ลุกขึ้นมาเรียกร้องความโปร่งไส และต้านการประพฤติมิชอบของผู้ปกครอง เพื่อรักษาผลประโยชน์ต่างชาติที่มาลงทุน เศรษฐกิจที่กำลังเติบโตกว่า 10% ของจีนต้องสะดุดลงและเริ่มถดถอยเนื่องจากปัญหาคุณภาพของสินค้าที่ส่งไปจำหน่ายทั่วโลก และการขาดกำลังซื้อของประชาชนทั่วโลก ชื่อที่จีนถูกเรียกขานว่า “โรงงานโลก” อาจต้องปิดฉากลง หากไม่ดำเนินการใดๆ

วิกฤตการณ์เศรษฐกิจโลกที่เป็นอยู่ในเวลานี้ มีชื่อเรียกขนานนามว่า “ซึนามิทางการเงิน” บ้างก็เรียกว่า “วิกฤติแฮมเบอร์เกอร์” ไม่ว่าจะมีชื่อเช่นไร ต่างก็บอกลักษณะการเกิดและต้นตอของการเกิดได้เป็นอย่างดี การประชุมอาเซมที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 24 – 25 ต.ค.นี้ที่กรุงปักกิ่งโดยมีจีนเป็นเจ้าภาพ ประกอบด้วยผู้นำประเทศกว่า 40 ประเทศจากสหภาพยุโรปกว่า 27 ประเทศ และอาเซียซึ่งมีจีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ รวมถึงกลุ่มผู้นำประเทศอาเซียน 10 ประเทศ รวมทั้งอินเดีย ปากีสถาน และมองโกเลีย โดยไม่มีประเทศสหรัฐอเมริกาเข้าร่วม

ในการประชุมถกปัญหาเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นทั่วโลกครั้งนี้ มีฝรั่งเศส และจีนเป็นประธานร่วม ซึ่งมีประเด็นที่จะร่วมนำเสนอในที่ประชุมได้แก่

- “ประเทศในเอเชียเท่านั้นที่เป็นความหวังในการแก้ปัญหา”

- “ผลประโยชน์ในประเทศกำลังพัฒนาต้องได้รับการใส่ใจและปกป้อง”

- “ทัศนคติที่จะตอบสนองอย่างสร้างสรรค์”

- “ระบบการเตือนล่วงหน้าทางเศรษฐกิจ” เสนอโดยนายกฯอังกฤษ (กอร์ดอน บราวน์)

- “ระบบทุนนิยมใหม่” เสนอโดย ปธน.ฝรั่งเศส (ซาร์โกซี)

 

การที่ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ซึ่งเป็นตัวชี้วัดความมั่งคั่งของประเทศตกต่ำลงเป็นการสะท้อนถึงระบบทุนนิยมที่ต่างก็รักษาผลประโยชน์ให้มากที่สุด มิให้กำไรลดต่ำ รักษาสภาพคล่องให้สูงเพื่อตักตวงมูลค่าของหลักทรัพย์ที่ต่ำลงด้วยเงินทุนที่ต่ำกว่า การฉวยโอกาส “เปลี่ยนวิกฤติเป็นโอกาส” ดูเหมือนจะตอกย้ำและสะท้อนระบบทุนนิยมที่เป็นแบบตัวใครตัวมัน ให้จมดิ่งลึกสู่ความหายนะที่ไม่อาจฟื้นคืนขึ้นมาได้ในที่สุด อยากเห็นนายทุน สถาบันการเงิน และนักลงทุนออกมาประกาศความร่วมมือที่จะหยุดการตกต่ำลงของดัชนีตลาดหลักทรัพย์ ด้วยมาตรการที่นำเสนอโดยรัฐบาลอย่างเร่งด่วนก่อนที่จะสายเกินกว่าแก้ไข ด้วยการศึกษาวิธีป้องกันการโจมตีทางด้านการเงินของนักเก็งกำไรอย่างที่มาเลเซียเคยประสบความสำเร็จมาแล้วเป็นกรณีศึกษา และอื่นๆเท่าที่ภูมิปัญญาที่มีอยู่จะคิดได้ ... ขอให้โชคดีนะ...ประเทศไทย

โดย Naive@KnowledgeValley

 

กลับไปที่ www.oknation.net